Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tài khoản chứng khoán mở mới cao nhất 9 tháng

Nhà đầu tư đã trở lại kênh chứng khoán trong bối cảnh thị trường diễn biến thuận lợi hơn. Số lượng tài khoản mở mới đã tăng nhanh trong tháng 5 vừa qua.

Theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam, tổng số tài khoản chứng khoán trên thị trường Việt Nam tính tới cuối tháng 5 năm nay đạt hơn 7,16 triệu tài khoản.

Trong đó, số lượng tài khoản nhà đầu tư trong nước đạt 7,12 triệu tài khoản, tăng trên 160% so với cuối năm 2020 và số lượng tài khoản nhà đầu tư nước ngoài đạt 43.686 tài khoản, tăng 24,6% so với cuối năm 2020.

Trong tháng 5, số lượng tài khoản chứng khoán đã tăng gần 105.000 tài khoản, trong đó chủ yếu là tài khoản cá nhân, chiếm 99,7%. Con số này cao gấp gần 5 lần tháng 4. Số lượng tài khoản mở mới cũng là cao nhất trong vòng 9 tháng qua.

Số lượng tài khoản mở mới tăng mạnh, thanh khoản thị trường cũng cải thiện đáng kể trong tháng 5 vừa qua. Giá trị giao dịch khớp lệnh bình quân phiên trên HOSE đạt gần 11.000 tỷ đồng, tăng 10% so với tháng 4.

Giao dịch trên thị trường chứng khoán liên tục cải thiện do dòng tiền của nhà đầu tư trong nước đã bắt đầu quay trở lại thị trường khi có nhiều thông tin chính sách vĩ mô và chính sách hỗ trợ liên quan đến bất động sản, ngân hàng được đưa ra hoặc margin được kích hoạt sau khi lãi suất có xu hướng quay đầu giảm.

Từ trung tuần tháng 3, Ngân hàng Nhà nước đã có 3 đợt giảm lãi suất điều hành liên tiếp. Sau điều chỉnh của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất huy động và cho vay bắt đầu giảm, thanh khoản của các ngân hàng đang được cải thiện ở mức tốt.

Lãi suất huy động giảm đã giúp thị trường chứng khoán dần trở nên hấp dẫn hơn so với thời điểm đầu năm 2023. Lãi suất giảm kỳ vọng sẽ dần có tác động tích cực tới thu nhập thị trường trong thời gian tới cũng như giảm chi phí cơ hội khi đầu tư chứng khoán.

Mức độ quan tâm của nhà đầu tư với thị trường chứng khoán bắt đầu giảm mạnh từ giữa năm 2022, khi VN-Index lùi sâu khỏi vùng đỉnh 1.500 điểm. Đà giảm của thị trường diễn ra sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố hai vụ án thao túng thị trường chứng khoán với Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết và Chủ tịch Louis Holdings Đỗ Thành Nhân.

Giai đoạn tháng 5 - 6/2022, quy mô tài khoản chứng khoán mở mới lập đỉnh với hơn 450.000 tài khoản mỗi tháng, sau đó liên tục giảm. Đầu năm nay, con số này chỉ còn chưa tới 30.000 tài khoản mới mỗi tháng.

Sự quan tâm trở lại trong tháng 5 cùng thời điểm thị trường có xu hướng khởi sắc hơn, về chỉ số và thanh khoản, dù chưa đạt tới mức đỉnh cùng kỳ năm trước. Trong tháng 5, VN-Index tăng 3,3%, chốt tháng ở mức 1.075,17 điểm.

Giới phân tích và thị trường kỳ vọng vào những động thái mới đây của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước có thể giúp bức tranh kinh tế khởi sắc trở lại.

Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

THACO INDUSTRIES xuất khẩu lô thùng giữ nhiệt đầu tiên sang Mỹ
THACO INDUSTRIES xuất khẩu lô thùng giữ nhiệt đầu tiên sang Mỹ

Hiện nay, THACO INDUSTRIES đang mở rộng sản xuất sản phẩm công nghiệp và dân dụng, đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng như: Mỹ, Canada, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước EU...

Trong tháng 9, lượng xe ô tô nhập khẩu tăng mạnh
Trong tháng 9, lượng xe ô tô nhập khẩu tăng mạnh

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê mới được công bố, trong tháng 9/2023, ước tính có khoảng 39.600 chiếc ô tô mới được bổ sung cho thị trường Việt Nam, bao gồm cả xe nhập khẩu và xe sản xuất trong nước, tăng 29,3% so với tháng 8...

Quảng Ninh: Từ 1/10 cấm đường Hạ Long để diễn tập phương án chữa cháy cấp bộ
Quảng Ninh: Từ 1/10 cấm đường Hạ Long để diễn tập phương án chữa cháy cấp bộ

Sáng mai 1/10, tại khu vực bến phà cũ, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long, sẽ chính thức diễn ra chương trình diễn tập phương án chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn cứu hộ cấp bộ, có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Quảng Ninh.

Quảng Ninh mong muốn thu hút mạnh mẽ nguồn vốn từ các doanh nghiệp Hàn Quốc
Quảng Ninh mong muốn thu hút mạnh mẽ nguồn vốn từ các doanh nghiệp Hàn Quốc

Ngày 30/09, tại TP. Hạ Long, Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc do ông Hong Sun, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) đã đến thăm, khảo sát và tìm hiểu môi trường đầu tư tại Quảng Ninh.

Chủ tịch nước: Các nhà văn luôn là những chiến sĩ bảo vệ phẩm giá con người
Chủ tịch nước: Các nhà văn luôn là những chiến sĩ bảo vệ phẩm giá con người

Tại Hội nghị Đại biểu nhà văn lão thành Việt Nam lần thứ nhất, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Các nhà văn Việt Nam luôn là những chiến sĩ tiên phong trong cuộc đấu tranh chống lại cái ác và bảo vệ phẩm giá con người bằng con đường kỳ diệu của văn học, gieo những hạt giống của cái đẹp vào tâm hồn con người.

Bình Định: MB Bank hỗ trợ 2 cháu nhỏ mồ côi mẹ đến 18 tuổi
Bình Định: MB Bank hỗ trợ 2 cháu nhỏ mồ côi mẹ đến 18 tuổi

Tại TP. Quy Nhơn (Bình Định) vừa diễn ra Chương trình “MB Bank hỗ trợ 2 cháu nhỏ mồ côi mẹ”. Theo đó, 2 cháu nhỏ Võ Xuân Phú và Võ Ngọc Quý được Ngân hàng TMCP Quân đội (MB Bank) – Chi nhánh tỉnh Bình Định hỗ trợ 20.000.000 đồng/năm cho đến khi đủ 18 tuổi.