Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tam Dương (Vĩnh Phúc): Đồng bộ giải pháp giải quyết việc làm giúp tăng thu nhập cho người lao động

Huyện Tam Dương đã đồng bộ triển khai giải pháp về lao động, việc làm, tạo nguồn thu nhập ổn định, giúp người dân vươn lên, không ngừng tăng thu nhập, cuộc sống ngày càng được cải thiện, nâng cao.

Tạo việc làm cho người lao động là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xóa đói giảm nghèo của UBND huyện Tam Dương (Vĩnh Phúc). 

Năm 2020, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất lớn đến công tác lao động, giải quyết việc làm, giảm nghèo và an sinh xã hội của huyện Tam Dương. Đáng bàn là tình trạng thiếu hụt lao động do tâm lý lo lắng của người dân; đặc biệt là việc công nhân lao động nằm trong vùng có dịch, có người mắc bệnh bị cách ly.

Sơ chế, phân loại dưa chuột tại HTX Dịch vụ nông nghiệp và kinh doanh hàng nông sản An Hòa trước khi cung cấp ra thị trườngSơ chế, phân loại dưa chuột tại HTX Dịch vụ nông nghiệp và kinh doanh hàng nông sản An Hòa trước khi cung cấp ra thị trường

Trước tình hình này, UBND huyện Tam Dương đã chỉ đạo các ngành chức năng, UBND xã, thị trấn khẩn trương triển khai các biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn; trong đó cung cấp kịp thời các thông tin về nhu cầu lao động tại doanh nghiệp; khảo sát, nắm bắt cụ thể tình hình về nhu cầu tuyển dụng, sử dụng lao động ở các doanh nghiệp; hỗ trợ người lao động quay trở lại đơn vị làm việc; tìm kiếm, tuyển dụng lao động mới cho các doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, huyện Tam Dương tập trung tuyên truyền chỉ đạo các xã, thị trấn thực hiện tốt Nghị Quyết  207 về một số chính sách hỗ trợ hoạt động giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc giai đoạn 2016-2020; Chỉ thị 04 về tăng cường công tác đưa lao động Vĩnh Phúc đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Đồng thời, tăng cường tư vấn, giới thiệu việc làm, vận động người lao động tích cực tham gia xuất khẩu lao động; tạo điều kiện giúp người dân có nhu cầu đi xuất khẩu lao động được tiếp cận với các công ty, doanh nghiệp cần tuyển dụng.

Song song với đó, huyện Tam Dương tổ chức các hội nghị tuyên truyền về xuất khẩu lao động, tạo cơ hội để người lao động được tiếp cận với các công ty tin cậy hoạt động xuất khẩu lao động tại tỉnh Vĩnh Phúc.

Triển khai chính sách bảo hiểm thất nghiệp tập trung vào phát huy giá trị cốt lõi của chính sách này là tổ chức hệ thống thông tin thị trường lao động, hỗ trợ doanh nghiệp tránh sa thải và duy trì việc làm cho người lao động, đào tạo nâng cấp kỹ năng hoặc trang bị kỹ năng mới cho người lao động để thích ứng với những yêu cầu mới của vị trí việc làm trong bối cảnh hậu Covid-19 và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang làm thay đổi cấu trúc của thị trường lao động; Nâng cao năng lực, tuyên truyền, kiểm tra, giám sát, đánh giá việc triển khai thực hiện các chương trình về việc làm.

Huyện Tam Dương triển khai nhiều giải pháp hiệu quả hỗ trợ cải thiện đời sống người lao độngHuyện Tam Dương triển khai nhiều giải pháp hiệu quả hỗ trợ cải thiện đời sống người lao động

Hỗ trợ giải quyết việc làm cho lao động thông qua đẩy mạnh nâng cao chất lượng đào tạo nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu xã hội, gắn đào tạo nghề nghiệp với việc làm; xã hội hóa công tác dạy nghề, khuyến khích doanh nghiệp tham gia đào tạo nghề cho người lao động.

Việc hoàn thiện hệ thống thông tin thị trường lao động, nâng cao chất lượng dự báo thị trường lao động trong ngắn hạn và dài hạn nhằm cung cấp các thông tin về cơ hội việc làm, chỗ việc làm trống, các khoá đào tạo có ý nghĩa đặc biệt quan trọng giúp người lao động lựa chọn và quyết định tham gia thị trường lao động.

Mặt khác, huyện Tam Dương không ngừng nâng cao giải pháp tư vấn, giới thiệu việc làm và định hướng nghề nghiệp cho học sinh; phối hợp hoạt động của trung tâm đào tạo hướng nghiệp nghề với các cơ sở đào tạo, các doanh nghiệp; tổ chức các phiên giao dịch việc làm dành riêng cho thanh niên nông thôn, thanh niên sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự…

Tính từ đầu năm 2020 đến nay, huyện Tam Dương đã phối hợp tổ chức 12 hội nghị tuyên truyền, tư vấn xuất khẩu lao động và cấp phát 8.000 tờ rơi, tờ gấp, băng đĩa tuyên truyền đến người dân. Từ đó, toàn huyện Tam Dương đã giải quyết việc làm mới cho 2.215 người, trong đó có 70 người tham gia xuất khẩu lao động.

Những giải pháp đồng bộ, then chốt giải quyết những vấn đề tồn tại về chất lượng đào tạo, trình độ, tay nghề, tạo việc làm đã phát huy vai trò của người lao động trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện Tam Dương.

Tuyết Nhung

Bài liên quan

Tin mới

Bắt vụ vận chuyển trái phép gần 30 nghìn quả trứng gia cầm nhập lậu
Bắt vụ vận chuyển trái phép gần 30 nghìn quả trứng gia cầm nhập lậu

Ngày 22/4, thông tin từ Bộ đội Biên phòng Quảng Ninh, đơn vị này vừa phát hiện và bắt giữ 1 vụ vận chuyển trái phép gần 30 nghìn quả trứng gia cầm nhập lậu.

Từ 27/4 triển khai tuyến bus miễn phí Hạ Long - Yoko Onsen Quang Hanh
Từ 27/4 triển khai tuyến bus miễn phí Hạ Long - Yoko Onsen Quang Hanh

Từ ngày 27/4/2024, Yoko Onsen Quang Hanh (thành phố Cẩm Phả) triển khai tuyến xe bus miễn phí đưa đón du khách từ thành phố Hạ Long đến Yoko Onsen Quang Hanh - khu nghỉ dưỡng tắm khoáng nóng chuẩn phong cách Nhật Bản đầu tiên tại Việt Nam.

Quảng Ninh phấn đấu đứng trong TOP 5 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số toàn diện
Quảng Ninh phấn đấu đứng trong TOP 5 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về chuyển đổi số toàn diện

Ngày 22/4, Thường trực Tỉnh uỷ Quảng Ninh tổ chức hội nghị giao ban để nghe và cho ý kiến vào nhiều nội dung, trong đó có đánh giá tình hình, kết quả sau 2 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 5/2/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chuyển đổi số toàn diện tỉnh Quảng Ninh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Chung kết Hội thi “Ứng dụng Chuyển đổi số trong công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh niên trường học” năm học 2023 – 2024
Chung kết Hội thi “Ứng dụng Chuyển đổi số trong công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh niên trường học” năm học 2023 – 2024

Ngày 22/4, tại Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam TP. Hải Phòng tổ chức Vòng chung kết Hội thi “Ứng dụng chuyển đổi số trong công tác Đoàn, Hội và phong trào thanh niên trường học” năm học 2023 - 2024.

Lạng Sơn: Tổ chức hội nghị báo cáo viên mở rộng tháng Tư
Lạng Sơn: Tổ chức hội nghị báo cáo viên mở rộng tháng Tư

Chiều 22/4, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lạng Sơn tổ chức hội nghị báo cáo viên mở rộng tháng Tư. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến kết nối đến 215 điểm cầu cấp huyện, cấp xã, phường trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn với sự tham gia của hơn 6.200 đại biểu.

Lễ phát động Tháng Nhân đạo cấp quốc gia năm 2024
Lễ phát động Tháng Nhân đạo cấp quốc gia năm 2024

Ngày 22/4, tại Điện Biên, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ phát động Tháng Nhân đạo cấp quốc gia năm 2024 với chủ đề “Hành trình nhân đạo - Trao nhận yêu thương”.