Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại Việt Nam - Bỉ

Vương quốc Bỉ hiện là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Việt Nam trong số các nước thuộc EU. Ở chiều ngược lại, Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 18 của Bỉ, và là nhà cung ứng hàng hóa nội khối lớn thứ 15.

Theo thông tin từ Cục Xúc tiến thương mại, tại Thủ đô Brussels, Bộ Công Thương Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ và Liên minh Bỉ - Việt tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Bỉ.

Diễn đàn do Bộ trưởng Bộ Công Thương - Nguyễn Hồng Diên, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Bỉ - Nguyễn Văn Thảo và ông Andries Gryffroy - Chủ tịch Liên minh Bỉ - Việt đồng chủ trì. Tham dự diễn đàn còn có đại diện ủy ban châu Âu, Ban quản lý cảng Antwerp, lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công Thương cùng với gần 50 doanh nghiệp sản xuất, xuất nhập khẩu thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau của Việt Nam và Bỉ. Diễn đàn là sự kiện quan trọng trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại Diễn đàn

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên bảy tỏ vui mừng và đánh giá cao những bước phát triển rất tốt đẹp, tạo đà cho hợp tác kinh tế, thương mại phát triển giữa Việt Nam và Bỉ. Vương quốc Bỉ hiện là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Việt Nam trong số các nước thuộc EU. Ở chiều ngược lại, Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 18 của Bỉ, và là nhà cung ứng hàng hóa nội khối lớn thứ 15.

Đồng thời, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh tiềm năng, vị thế, thành tựu đạt được của Việt Nam trong những năm gần đây và khẳng định rằng, những thành tựu đạt được nêu trên của 02 nền kinh tế là đáng ghi nhận và tự hào. Tuy nhiên thời gian tới, những khó khăn, thách thức mang tính toàn cầu đòi hỏi những nền kinh tế mở, hội nhập sâu rộng như Việt Nam và Bỉ cần hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn, nhất là trong lĩnh vực thương mại và đầu tư để cùng ứng phó và nâng cao sức chống chịu của mỗi nền kinh tế. Việc tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại song phương cũng như trong khuôn khổ đa phương giữa hai khối ASEAN và EU sẽ mang lại lợi ích to lớn cho cả Việt Nam và Bỉ.

Về thương mại, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng hai nước có nhiều tiềm năng để tiếp tục mở rộng quy mô thương mại song phương, bởi cơ cấu hàng xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Bỉ cơ bản không cạnh tranh nhau trực tiếp mà còn có tính bổ trợ cho nhau. Về đầu tư, với các cơ chế hợp tác toàn diện, thiết thực và hiệu quả như Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA), Hiệp định bảo hộ đầu tư (EVIPA) sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đâu tư Bỉ nói riêng và EU nói chung mở rộng dự án đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Cũng tại Diễn đàn, Đại sứ Nguyễn Văn Thảo cho rằng để tiếp thục đẩy hợp tác hơn nữa, hai nước cần có chương trình hành động cụ thể. Từ năm 2023 đến nay, các hoạt động trao đổi đoàn nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư đã diễn ra hết sức sôi động. Các hoạt động kết nối giữa các doanh nghiệp hai nước đã diễn ra thường xuyên. Trong vòng 3 tháng qua, đã có 3 đoàn doanh nghiệp lớn của Bỉ tới Việt Nam. Và cùng thời điểm diễn ra Diễn đàn ngày hôm nay, cũng đang có đoàn doanh nghiệp vùng Wallonia đang làm việc tại Việt Nam. Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ cũng đã đón 6 đoàn doanh nghiệp lớn từ Việt Nam sang thăm và làm việc. Đại sứ đánh giá Bộ Công Thương là một trong những cơ quan quan trọng nhất đóng vai trò to lớn  trong việc thúc đẩy hợp tác giữa 2 nước và cam kết sẽ đồng hành cùng Bộ Công Thương trong việc hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai bên.

Tại Diễn đàn, các đại biểu tham dự được lắng nghe các tham luận giới thiệu về năng lực, tiềm năng hợp tác của Việt Nam cũng như các quy định, ưu đãi thông qua hiệp đinh EVFTA. Thông qua Diễn đàn, doanh nghiệp hai nước cũng có cơ hội trao đổi nhằm tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư, logistics và nhiều lĩnh vực khác. Sau chương diễn đàn là phiên giao thương giữa doanh nghiệp hai nước. Thông qua các cuộc giao thương, trao đổi, doanh nghiệp hai bên đã tìm kiếm được các cơ hội hợp tác đầu tư liên quan đến các lĩnh vực như nông nghiệp hữu cơ, hóa mỹ phẩm, may mặc…

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ trong khuôn khổ chuyến công tác
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Bỉ trong khuôn khổ chuyến công tác

Minh Anh(t/h)

Bài liên quan

Tin mới

GRDP tỉnh Nam Định tăng 8%
GRDP tỉnh Nam Định tăng 8%

Tổng sản phẩm GRDP của tỉnh Nam Định tăng 8 - 8,5% trong những tháng đầu năm 2024. Đây là tín hiệu vui cho thành quả vượt khó.

Luật Thủ đô sửa đổi ban hành, Hà Nội sẽ phát triển đột phá toàn diện
Luật Thủ đô sửa đổi ban hành, Hà Nội sẽ phát triển đột phá toàn diện

Thảo luận về dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) tại phiên họp chiều 28/5, các đại biểu Quốc hội cho rằng, nếu thực hiện được triệt để cơ chế chính sách mới đề ra trong dự thảo Luật lần này, Thủ đô sẽ phát triển đột phá toàn diện.

Lạng Sơn: Phát hiện, tạm giữ 7 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc
Lạng Sơn: Phát hiện, tạm giữ 7 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc

Ngày 28/5, Đội Quản lý thị trường số 6 (Đội Cơ động), Cục Quản lý thị trường Lạng Sơn đã phối hợp với Đội 389 tỉnh Lạng Sơn phát hiện, tạm giữ 7 tấn thực phầm đông lạnh gồm chân gà rút xương và móng giò lợn đông lạnh không có nguồn gốc xuất xứ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát một số cơ sở, công trình trọng điểm tại Ninh Bình
Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát một số cơ sở, công trình trọng điểm tại Ninh Bình

Chiều 28/5, sau khi dự hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Ninh Bình, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi thăm, kiểm tra một số cơ sở, công trình trọng điểm tại Ninh Bình, trong đó có tuyến đường Đông Tây có tầm quan trọng chiến lược với địa phương này.

TOP 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam – Bài 3: VNPT - vì quyền lợi khách hàng
TOP 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam – Bài 3: VNPT - vì quyền lợi khách hàng

Giá trị thương hiệu của Việt Nam đã tăng vọt, vượt lên 33/121 quốc gia, theo Brand Finance, tiến lên 1 bậc so 2022. Báo cáo mới của Bộ Công Thương gửi lên Thủ tướng Chính phủ, đã phản ánh sự thành công của Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2023.

Lạng Sơn: Phát động chiến dịch 200 ngày đêm hoàn thành dự án nâng cấp đoạn Km18-Km80 Quốc lộ 4B
Lạng Sơn: Phát động chiến dịch 200 ngày đêm hoàn thành dự án nâng cấp đoạn Km18-Km80 Quốc lộ 4B

Ngày 28/5, tại huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lạng Sơn tổ chức lễ phát động “Chiến dịch 200 ngày đêm hoàn thành dự án nâng cấp đoạn Km18-Km80 Quốc lộ 4B”.