Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tập đoàn Naver cung cấp công cụ tương tự ChatGPT cho các chính phủ nước ngoài

Tập đoàn tìm kiếm Naver của Hàn Quốc lên kế hoạch cung cấp cho các chính phủ nước ngoài công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) giống ChatGPT của OpenAI. Điểm khác biệt là công cụ này sẽ được bản địa hóa để giải quyết các vấn đề nhạy cảm về chính trị và văn hóa cũng như các biện pháp kiểm soát dữ liệu của Mỹ.

Không giống như Microsoft và Google đang tập trung vào các mô hình AI dành cho đại chúng, Naver sẽ phát triển các ứng dụng AI được bản địa hóa cho các nước dễ nhạy cảm về chính trị ở thế giới Arab, cũng như cho các nước không nói tiếng Anh như Tây Ban Nha và Mexico. Chính phủ ở các nước này rất muốn có các hệ thống AI riêng, được tùy chỉnh phù hợp với bối cảnh chính trị và văn hóa của họ.

“Đây sẽ là một lĩnh vực kinh doanh lớn vì công nghệ AI có chủ quyền đang ngày càng trở nên quan trọng đối với nhu cầu bảo vệ dữ liệu”, Sung Nako, người phụ trách bộ phát phát triển siêu AI của Naver, nói.

Kim Yu-won, CEO của bộ phận trí tuệ nhân tạo Naver Cloud của Naver, giới thiệu công cụ siêu AI HyperClova X của Naver tại một sự kiện ở Seoul hồi tháng 2. Ảnh: Naver
Kim Yu-won, CEO của bộ phận trí tuệ nhân tạo Naver Cloud của Naver, giới thiệu công cụ siêu AI HyperClova X của Naver tại một sự kiện ở Seoul hồi tháng 2. Ảnh: Naver.

Trong một cuộc trò chuyện với Financial Times, ông Nako đã so sánh kế hoạch xuất khẩu các mô hình AI bản địa của Naver với việc xây dựng các nhà máy điện nguyên tử ở nước ngoài và giúp các nước đó vận hành chúng. Ông tự tin tuyên bố rằng Naver có thể bán các mô hình AI đó với giá thấp hơn nhiều so với các đối thủ phương Tây như Amazon. Gần đây, Naver ký một thỏa thuận sơ bộ với Saudi Arabia để cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin bao gồm các công cụ AI để giúp vương quốc dầu mỏ này tăng tốc chuyển đổi sang nền kinh tế số.

Ông cho rằng nhiều chính phủ không muốn sử dụng hệ thống đám mây và AI của Mỹ do lo ngại về an ninh.

“Điều này giống như một cuộc chiến tranh lạnh mới  vì chính phủ Mỹ hiện có quyền kiểm tra dữ liệu và thông tin được lưu trữ trong hệ thống đám mây của các công ty Mỹ,” Nako nói.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo Naver có thể quá lạc quan về viễn cảnh bán các hệ thống AI ở nước ngoài. Trước đây, tập đoàn này đã thất bại trong nỗ lực đưa công cụ tìm kiếm của mình ra nước ngoài, dù đã thống trị thị trường Hàn Quốc.

“Các thuật toán AI của Naver không được tiêu chuẩn hóa và được tùy chỉnh quá nhiều cho các dịch vụ của Hàn Quốc, không giống như thuật toán AI của Google. Việc áp dụng hệ thống của Naver cho các nước khác không hề dễ dàng và việc tùy chỉnh chúng cho mỗi nước đòi hỏi nguồn nhân lực và tài chính khổng lồ, điều mà tôi không nghĩ Naver đã sẵn sàng”,  Wi Jong-hyun, giáo sư kinh doanh tại Đại học Chung-Ang ở Seoul, nhận định.

Naver đã đi đầu trong nỗ lực phát triển hệ sinh thái AI của Hàn Quốc, với mô hình AI HyperClova, được phát triển vào năm 2021 và được sử dụng cho các dịch vụ khác nhau từ năm ngoái.

Naver cho biết vẫn sẽ ưu tiên thị trường quê nhà và có kế hoạch ra mắt công cụ AI tạo sinh HyperClova X, phiên bản nâng cấp của HyperClova, vào mùa hè này,

HyperClova X  sẽ được được sử dụng để cải thiện các dịch vụ tìm kiếm và mua sắm của Naver. Đồng thời, Naver sẽ cung cấp HyperClova X phiên bản tùy chỉnh cho doanh nghiệp.

“Chúng tôi đi sau ChatGPT của OpenAI khoảng 8 tháng về mặt công nghệ, nhưng chúng tôi tốt hơn nhiều so với ChatGPT về các dịch vụ của Hàn Quốc,” Nako nói.

Ông cho biết Naver hiện tập trung vào Hàn Quốc và Nhật Bản, nhưng cũng đang để mắt đến nhiều thị trường nước ngoài hơn vì bản địa hóa sẽ là chìa khóa thành công trong cuộc đua AI.

Hàn Quốc là một trong số ít nước mà công cụ tìm kiếm của Google không thể thống trị. Theo nền tảng dữ liệu Statista, tại Hàn Quốc, Naver chiếm 61% thị phần so với 29% của Google.

Tuy nhiên, Naver có thể đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt hơn trong các dịch vụ AI bằng tiếng Hàn khi Google chọn tiếng Hàn và tiếng Nhật làm dịch vụ ngoại ngữ đầu tiên cho chatbot AI có tên gọi Bard.

“Với sự xuất hiện của Bard, chúng tôi đang đứng trước một mối đe dọa lớn hơn ngay ở  thị trường chính của chúng tôi”, Nako thừa nhận.

Tuy nhiên, Naver cũng đang sở hữu có các đơn vị kinh doanh béo bở khác, chẳng hạn như ứng dụng dịch vụ và nhắn tin LINE.

Naver cũng đã hợp tác với Samsung Electronics để phát triển chip tối ưu hóa cho AI. Chính phủ Hàn Quốc mong muốn phát triển công nghệ AI thành động cơ tăng trưởng tiếp theo của đất nước nhờ thế mạnh có sẵn về chip bán dẫn và cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin.

PV (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Quảng Ninh: Xuất khẩu tôm hùm tại cửa khẩu Móng Cái trở lại bình thường
Quảng Ninh: Xuất khẩu tôm hùm tại cửa khẩu Móng Cái trở lại bình thường

Theo Ban quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, những ngày gần đây, lượng tôm hùm xuất khẩu sang Trung Quốc tại lối mở cầu phao tạm km3+4 Hải Yên khoảng 30 tấn/ngày, nhằm phù hợp với điểu kiện thông quan, tránh ùn ứ hàng tại cửa khẩu.

Quảng Ninh: Lực lượng QLTT tạm giữ 1.380 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ
Quảng Ninh: Lực lượng QLTT tạm giữ 1.380 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ

Ngày 26/9, Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh cho biết, Đội Quản lý thị trường số 5 vừa tiến hành tạm giữ 1.380 sản phẩm bánh kẹo không có nhãn mác, thông tin nguồn gốc xuất xứ, tại địa bàn TP. Hạ Long.

Tết Trung thu ở Việt Nam: Nguồn gốc và ý nghĩa
Tết Trung thu ở Việt Nam: Nguồn gốc và ý nghĩa

Nhiều người nghĩ Tết Trung thu vốn từ Trung Quốc du nhập Việt Nam. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng người Việt đã có lễ hội trăng tròn mùa thu từ thời cổ đại, được khắc họa trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Bên cạnh đó, theo văn bia chùa Đọi năm 1121 thì từ đời nhà Lý, Tết Trung thu đã được chính thức tổ chức ở kinh thành Thăng Long với các hội đua thuyền, múa rối nước và rước đèn. Đến đời vua Lê chúa Trịnh, Tết Trung thu được tổ chức cực kỳ xa hoa trong phủ chúa.

Ngành công thương Hải Phòng đối thoại - giải đáp những vướng mắc cho doanh nghiệp
Ngành công thương Hải Phòng đối thoại - giải đáp những vướng mắc cho doanh nghiệp

Hôm nay, ngày 26/9/2023, tại Hội trường cơ quan Sở Công Thương , lãnh đạo Sở đã đối thoại, giải đáp những vướng mắc, xem xét, giải quyết những khó khăn của doanh nghiệp trong lĩnh vực hội nhập quốc tế và xuất nhập khẩu.

Xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc
Xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc

Dịch bệnh đau mắt đỏ đang diễn biến gia tăng tại nhiều địa phương, như Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh... và một số địa phương khác, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu tăng cường thanh, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh các thuốc điều trị đau mắt đỏ và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt là lợi dụng dịch bệnh để tăng giá.

Nutifood Thụy Điển công bố sản phẩm Värna Colostrum với thành phần độc quyền từ Mỹ
Nutifood Thụy Điển công bố sản phẩm Värna Colostrum với thành phần độc quyền từ Mỹ

Mới đây, Nutifood Thụy Điển chính thức ra mắt sản phẩm Värna Colostrum được đặc chế phù hợp cho thể trạng người Việt với hệ dưỡng chất kép: phân đoạn sữa non phân tử lượng thấp (Immunel) và kháng thể IgG, giúp tăng đề kháng nhanh cho người lớn.