
Theo đó, nhằm thực hiện công tác BTGPMB trên địa bàn được triển khai liên tục, không bị gián đoạn, UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND cấp xã khẩn trương kiện toàn, thành lập Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với từng dự án trên địa bàn. Hội đồng này sẽ có nhiệm vụ quản lý, theo dõi, giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện từng dự án cụ thể.
Thành phần Hội đồng được quy định theo Nghị định 151/2025/NĐ-CP và Luật Đất đai 2024, bao gồm: Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch UBND cấp xã làm Chủ tịch Hội đồng; đại diện cơ quan tài chính, cơ quan quản lý đất đai; đại diện người sử dụng đất bị thu hồi và các thành viên khác do Chủ tịch UBND cấp xã quyết định. Đại diện HĐND, Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và các tổ chức chính trị - xã hội khác sẽ tham dự các cuộc họp của Hội đồng để thực hiện chức năng giám sát.
Đồng thời, UBND tỉnh cũng giao Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh và các chi nhánh Trung tâm Phát triển quỹ đất khu vực tiếp tục thực hiện BTGPMB đối với các dự án đang dở dang trên địa bàn các huyện cũ cho đến khi hoàn thành. Điều này nhằm đảm bảo tính liên tục trong triển khai các dự án, tránh tình trạng chồng chéo, đùn đẩy trách nhiệm giữa các đơn vị.
Đặc biệt, UBND tỉnh yêu cầu UBND cấp xã chủ động triển khai các chính sách BTGPMB, hỗ trợ, tái định cư và các chính sách hỗ trợ khác theo đúng quy định tại Nghị định số 151/2025/NĐ-CP. Việc phân quyền sâu rộng cho cấp xã là nhằm phát huy tính chủ động, kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh ngay tại cơ sở.
Thuận Yến (t/h)






















