Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thái Nguyên: Chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội phải gắn liền với thực tiễn

Đó là nội dung buổi làm việc do ông Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp thứ 3 của UBND tỉnh Thái Nguyên.

Phiên họp nhằm thảo luận và đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) 9 tháng, đề ra nhiệm vụ trọng tâm trong quý IV năm 2021; cho ý kiến vào một số báo cáo, tờ trình, đề án của UBND tỉnh 

Theo báo cáo của UBND tỉnh, 9 tháng qua, kinh tế - xã hội (KT-XH) trên địa bàn mặc dù chịu tác động từ dịch Covid - 19 nhưng với sự đoàn kết, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp nên kinh tế của tỉnh tiếp tục duy trì tăng trưởng, đời sống nhân dân được đảm bảo; dịch Covid-19 được kiểm soát tốt.

Ông chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp thứ 3 của UBND tỉnh Thái Nguyên.

Ông chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp thứ 3 của UBND tỉnh Thái Nguyên.

Trong phiên họp có 18 nội dung do các đơn vị tham mưu cho UBND tỉnh là các sở, ngành, địa phương được thảo luận, cho ý kiến tại Phiên họp, đáng chú ý là: Tờ trình về kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn vốn ngân sách địa phương giai đoạn 2021-2025; Tờ trình về việc thông qua báo cáo dự kiến kế hoạch đầu tư công năm 2022; Báo cáo điều chỉnh kế hoạch tài chính 5 năm giai đoạn 2021-2025 tỉnh Thái Nguyên; Báo cáo tiến độ thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU ngày 31/5/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển huyện Phú Bình giai đoạn 2021-2025, tầm nhìn đến năm 2030; Tờ trình về quy định mức chuẩn trợ giúp xã hội, mức trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội và đối tượng khó khăn khác trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên; Đề án xây dựng nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030; Tờ trình thông qua nhiệm vụ quy hoạch chung xây dựng Khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ Phú Bình…

Một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu đạt được cụ thể như sau: Giá trị sản xuất công nghiệp (theo giá so sánh 2010) trên địa bàn đạt 610 nghìn tỷ đồng, tăng 7,5% so với cùng kỳ; giá trị xuất khẩu trên địa bàn đạt 21,31 tỷ USD, tăng 7,3% so với cùng kỳ; thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 11.601 tỷ đồng, tăng 12,1% so với cùng kỳ; vốn đầu tư phát triển toàn xã hội đạt 30,1 nghìn tỷ đồng, tăng 7,5% so với cùng kỳ; diện tích trồng rừng mới tập trung trên địa bàn đạt 4.142ha, bằng 103,2% so với cùng kỳ; trồng mới và trồng lại được 257ha chè, đạt 59,8% kế hoạch cả năm...

Sau phần thảo luận, đóng góp của các đại biểu tại Phiên họp, ông  Trịnh Việt Hùng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo các Sở, Ban, ngành, địa phương cần rà soát các chỉ tiêu kế hoạch năm để có giải pháp cụ thể, phù hợp; Để đạt được điều đó, công tác phối hợp giữa các sở, ngành, địa phương cũng như công tác tham mưu cho UBND tỉnh của từng đơn vị cần phải được tăng cường; Yêu cầu các cấp, ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ xây dựng Quy hoạch tỉnh; tăng cường quản lý thu, chi ngân sách gắn với siết chặt kỷ luật tài chính, phấn đấu vượt thu ở mức cao nhất; tiếp tục nêu cao tinh thần, trách nhiệm người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ, trong đó có giải ngân vốn đầu tư công, phấn đấu hoàn thành giải ngân theo kế hoạch.

Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng nhấn mạnh, thời gian thực hiện kế hoạch, chỉ tiêu năm 2021 không còn nhiều, bên cạnh diễn biến phức tạp của dịch bệnh dịch Covid -19  mà Thái Nguyên là một trong số rất ít tỉnh sau 14 ngày không có lây nhiễm trông cộng đồng. Do đó cần tiếp tục thực hiện nghiêm các giải pháp phòng, chống dịch Covid -19 theo chỉ đạo của Trung ương và tỉnh nhằm đẩy mạnh nhiệm vụ thực hiện tốt “mục tiêu kép” để hoàn thành chỉ tiêu đã được đặt ra; thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội, đào tạo nghề, giải quyết việc làm; kịp thời hỗ trợ, khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống người dân gặp rủi ro, bị ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh… tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ, có hiệu quả để phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 khi chỉ còn 2,5 tháng nữa là kết thúc năm 2021...

Hoàng Thiệp

Bài liên quan

Tin mới

Thông tin về ảnh hưởng của bão số 8 đến vận hành nguồn và lưới điện
Thông tin về ảnh hưởng của bão số 8 đến vận hành nguồn và lưới điện

Sau khi bão số 8 (KOMPASU) suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hoàn lưu bão đã gây gió mạnh và mưa nhiều nơi ở Bắc Bộ, sau đó khu vực Trung Bộ được dự báo tiếp tục có mưa rất to diện rộng đến ngày 18/10.

Hơn 5 triệu hộ kinh doanh cần được tháo gỡ khó khăn
Hơn 5 triệu hộ kinh doanh cần được tháo gỡ khó khăn

Trong giai đoạn dịch bệnh, hộ kinh doanh là đối tượng chịu tác động nặng nề. Hiện nay, chưa có quy định cụ thể để hộ kinh doanh được hỗ trợ như doanh nghiệp, hợp tác xã hay người lao động bị ảnh hưởng, trong khi đóng góp của nhóm này cho nền kinh tế là khá lớn.

Đồng Nai: Hơn 624.000 người lao động được giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp
Đồng Nai: Hơn 624.000 người lao động được giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Tổng số tiền giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp từ 1% xuống 0% trong 12 tháng là trên 534 tỷ đồng.

Toyota bị kiện vì cho là vi phạm bằng sáng chế
Toyota bị kiện vì cho là vi phạm bằng sáng chế

Nippon Steel - Nhà sản xuất thép lớn nhất Nhật Bản vừa nộp đơn kiện lên tòa án quận Tokyo do Toyota Motor và Baoshan Iron & Steel (Trung Quốc) đã vi phạm bằng sáng chế của họ.

Phân khúc xe MPV tháng 9: Doanh số nghèo nàn, Kia Rondo mất hút
Phân khúc xe MPV tháng 9: Doanh số nghèo nàn, Kia Rondo mất hút

Dù có phần tăng trưởng so với tháng trước nhưng số xe bán ra của các mẫu xe vẫn còn èo uột, không đáng kể. Mẫu xe thường xuyên ế ẩm là Kia Rondo đã “mất hút” khỏi thị trường khi 2 tháng có doanh số bằng 0.

Đồng Nai: Đã có hơn 44.700 bệnh nhân Covid-19 xuất viện
Đồng Nai: Đã có hơn 44.700 bệnh nhân Covid-19 xuất viện

Tính đến ngày 15/10, tỉnh Đồng Nai đã có hơn 44.700 bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi, xuất viện.