
Chương trình năm nay kéo dài từ ngày 15/4 đến 15/5, tập trung vào các lĩnh vực tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn thực phẩm, ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng, đặc biệt là học sinh và người lao động.
Buổi lễ có sự tham dự của Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh Bùi Đình Long; Giám đốc Sở Y tế, Ủy viên Thường trực Ban Chỉ đạo Lê Thị Hoài Chung; cùng đại diện các sở, ban, ngành, địa phương, các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn và đông đảo học sinh nhà trường.
Phát biểu tại lễ phát động, bà Lê Thị Hoài Chung cho biết, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm vẫn đang đối mặt với nhiều khó khăn. Tình trạng thực phẩm không rõ nguồn gốc, chất lượng kém còn phổ biến. Việc kiểm soát các cơ sở nhỏ lẻ và thức ăn đường phố chưa thực sự hiệu quả, trong khi nguy cơ ngộ độc, nhất là tại các bếp ăn tập thể, vẫn hiện hữu.

Để triển khai Tháng hành động đạt kết quả thiết thực, các ngành, đơn vị, địa phương cần bám sát các chỉ đạo của Trung ương và tỉnh, tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của việc sử dụng thực phẩm an toàn. Bên cạnh đó, cần khuyến khích sự tham gia của doanh nghiệp và cộng đồng trong các chương trình truyền thông, từng bước hình thành thói quen tiêu dùng lành mạnh, có trách nhiệm.
Trong thời gian tới, Giám đốc Sở Y tế cũng đề nghị cần đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm. Đồng thời, tiếp tục hỗ trợ, nhân rộng các mô hình sản xuất thực phẩm an toàn, nông sản hữu cơ; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, thúc đẩy chuyển đổi số và nâng cao năng lực giám sát nguy cơ ô nhiễm thực phẩm.
Với phương châm “không để thực phẩm bẩn lọt qua bữa ăn”, tỉnh Nghệ An quyết tâm siết chặt công tác kiểm soát chất lượng thực phẩm trên địa bàn, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng, xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh và phát triển bền vững.
Lê Quyết