Triển khai thực hiện Công văn số 476/CCQLTT-NV ngày 11/5/2026 của Chi cục QLTT Thanh Hóa, Đội QLTT số 6 đã chủ động rà soát và siết chặt công tác quản lý địa bàn. Hiện nay, tình trạng buôn bán hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn đang có diễn biến phức tạp. Các mặt hàng vi phạm xuất hiện trong nhiều lĩnh vực đa dạng từ thời trang, điện tử, mỹ phẩm cho đến thực phẩm và dược phẩm.
Việc xuất hiện các sản phẩm giả mạo, đặc biệt là đồ ăn, thức uống và thuốc chữa bệnh kém chất lượng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng. Tình trạng này cũng làm suy giảm niềm tin của người tiêu dùng và gây thiệt hại kinh tế cho các doanh nghiệp làm ăn chân chính. Đáng chú ý, phương thức hoạt động của các đối tượng vi phạm ngày càng tinh vi hơn. Sự bùng nổ của mạng lưới thương mại điện tử đã tạo ra những kênh mua bán thuận lợi cho hàng giả, đặt ra thách thức lớn đối với công tác kiểm soát của cơ quan chức năng.
Trước thực tế đó, lãnh đạo Đội QLTT số 6 chỉ đạo các tổ công tác bám sát địa bàn, tập trung rà soát các mặt hàng và đối tượng trọng điểm. Đơn vị đã chủ động phối hợp chặt chẽ cùng Công an các xã, phường cùng các lực lượng chức năng để ngăn chặn kịp thời các sai phạm.
Tính chung trong đợt cao điểm và 6 tháng đầu năm, lực lượng QLTT tiến hành kiểm tra, lập biên bản xử lý 9 vụ vi phạm với tổng số tiền xử phạt hành chính đạt 54 triệu đồng. Các nhóm hàng hóa bị phát hiện sai phạm chủ yếu bao gồm giày dép, quần áo, túi xách và phụ tùng xe máy. Lực lượng chức năng đã áp dụng biện pháp buộc tiêu hủy toàn bộ khối lượng hàng hóa vi phạm với tổng trị giá 21,469 triệu đồng. Phần lớn các cơ sở bị xử phạt đều có hành vi công khai trưng bày để bán các sản phẩm giả mạo nhãn hiệu. 
Song song với công tác kiểm tra và xử phạt, Đội QLTT số 6 tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về sở hữu trí tuệ. Lực lượng chức năng đã trực tiếp hướng dẫn các tiểu thương, hộ kinh doanh cách thức nhận biết hàng thật, hàng giả và hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ. Cơ quan quản lý cũng tiến hành tổ chức cho các cá nhân, tổ chức kinh doanh ký cam kết không kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Đại diện Đội QLTT số 6 khẳng định, trong thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục tăng cường quản lý địa bàn, chủ động phối hợp liên ngành nhằm kịp thời bóc gỡ và xử lý nghiêm các hành vi sản xuất, kinh doanh hàng giả. Các hoạt động này hướng tới mục tiêu duy trì sự ổn định của thị trường, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng và xây dựng một môi trường kinh doanh minh bạch, phát triển bền vững.
Thành Nam























