UBND tỉnh Thanh Hóa vừa thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2024.
Đoàn kiểm tra số 1 gồm các ông Nguyễn Đức Toàn, Chánh Thanh tra Sở Công Thương làm Trưởng đoàn; Đoàn kiểm tra số 2 do ông Nguyễn Hữu Hà, Phó Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Sở Y tế làm Trưởng đoàn; Đoàn số 3 do bà Lê Thị Huyền Thu, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm Trưởng đoàn.
Nhiệm vụ của các đoàn liên ngành là kiểm tra việc chấp hành quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống; kiểm tra đột xuất các cơ sở thực phẩm theo đề nghị của Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố có cơ sở được kiểm tra hoặc ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm tỉnh.
Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 sẽ kiểm tra 35 đơn vị; đoàn kiểm tra số 2 kiểm tra 34 đơn vị; đoàn kiểm tra số 3 sẽ kiểm tra 33 đơn vị.
Thời gian kiểm tra từ ngày 23/8/2024 đến ngày 17/9/2024.
Cùng với đó, thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Quản lý thị trường Thanh Hóa cũng như của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp Tết Trung thu năm 2024 và kiểm tra chất lượng hàng hóa đến hết năm 2024; Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa đã tăng cường giám sát, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, bánh kẹo trên địa bàn TP. Thanh Hóa.
Đồng thời, Đội Quản lý thị trường số 1 tăng cường tuyên truyền về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu. Với cơ sở sản xuất, buôn bán thực phẩm, bánh trung thu, cần thực hiện đúng quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, quy định về nguồn gốc, nguyên liệu thực phẩm, bao bì sản phẩm,…
Còn tại Đội Quản lý thị trường số 6, bám sát chỉ đạo của Tổng cục Quản lý thị trường, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, UBND tỉnh, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hoá, Đội đã triển khai phối hợp với Trung tâm Văn hóa- Thông tin -Thể thao và Du lịch hai huyện tăng cường công tác tuyên truyền tới các cơ sở sản xuất, kinh doanh: Các quy định của pháp luật về kinh doanh hàng hóa và đảm bảo an toàn thực phẩm, việc chấp hành các quy định về công bố tiêu chuẩn, công bố hợp quy hàng hóa và các quy định về chất lượng hàng hóa; thông tin cảnh báo các phương thức, thủ đoạn của các đối tượng vi phạm…., nhằm nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng, các doanh nghiệp, tổ chức cá nhân kinh doanh trên địa bàn.
Đội Quản lý thị trường số 6 thông tin đường dây nóng để nhân dân phát giác, tố giác các đối tượng vi phạm và công bố công khai tên các tổ chức, cá nhân vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng theo quy định của pháp luật;
Tăng cường công tác quản lý địa bàn, thu thập thông tin và tổ chức kiểm tra các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh trong việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý chất lượng hàng hóa, công bố tiêu chuẩn chất lượng, công bố phù hợp quy chuẩn kỹ thuật quốc gia; về sử dụng dấu hợp chuẩn, hợp quy, mã số, mã vạch; sự phù hợp của hàng hóa đối với quy chuẩn kỹ thuật tiêu chuẩn công bố áp dụng; kiểm tra thực tế sự phù hợp của chất lượng hàng hóa với nội dung công bố trên nhãn hàng hóa.
Đội Quản lý thị trường số 6 cũng tăng cường kiểm soát thị trường để ngăn chặn, xử lý việc kinh doanh thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng xâm phạm quyền, giả mạo nhãn hiệu, không bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung các mặt hàng được tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Trung thu như: Bánh trung thu, rượu bia nước giải khát, đồ chơi trẻ em ….
Hoài Thu