Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

“Thanh niên với văn hóa sở hữu trí tuệ trong phát triển nền kinh tế số”

Tại Hà Nội, 5 Bộ gồm: Khoa học và Công nghệ, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Công thương, Thông tin và Truyền thông đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Thanh niên với văn hóa sở hữu trí tuệ trong phát triển nền kinh tế số”.

Thanh niên cần là lực lượng đi đầu trong việc tôn trọng, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ; đồng thời phát huy vai trò trong việc nâng cao ý thức bảo vệ bản quyền, sử dụng, tuyên truyền các sản phẩm có bản quyền đến cộng đồng. Từ đó, góp phần xây dựng một cộng đồng trẻ văn minh, tích cực, tôn trọng bản quyền; tạo động lực để tiếp tục đổi mới, sáng tạo, cống hiến cho đất nước.

Thực hiện Kế hoạch công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2023, được sự đồng ý của Đảng ủy, Lãnh đạo 5 Bộ, Đoàn Thanh niên của 5 Bộ gồm: Khoa học và Công nghệ (KH&CN), Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL), Công thương, Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Thanh niên với văn hóa sở hữu trí tuệ trong phát triển nền kinh tế số”.

Hội thảo là hoạt động chuyên môn quan trọng trong năm 2023 của Đoàn Thanh niên 5 Bộ; là cơ hội tiếp cận, bổ sung kiến thức về văn hóa sở hữu trí tuệ cho đoàn viên thanh niên, đồng thời tăng cường kết nối giao lưu giữa các tổ chức đoàn trong Khối các cơ quan Trung ương, phát triển phong trào của đoàn thanh niên Khối các cơ quan Trung ương ngày càng lớn mạnh.

Toàn cảnh Hội thảo
Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc, ông Trần Xuân Bách, Ủy viên Ban chấp hành TW Đoàn, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ KH&CN nhấn mạnh, nhờ sự chỉ đạo, định hướng đúng đắn, kịp thời của Đảng ủy, Lãnh đạo 5 Bộ và Đoàn Khối cơ quan Trung ương đối với công tác đoàn và phong trào thanh niên trong thời gian qua, sự phối hợp của Đoàn Thanh niên 5 Bộ đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ; xây dựng tình đoàn kết và sự chia sẻ chân thành qua những hoạt động chung; được các cấp bộ đoàn và cộng đồng đánh giá, ghi nhận.

“Mong rằng những thông tin có được từ Hội thảo sẽ giúp ích cho chính các đồng chí đoàn viên thanh niên tại đây để áp dụng một cách hợp lý, chủ động trong công việc và cuộc sống. Với sự năng động và sáng tạo của thanh niên sẽ sớm hình thành văn hóa sở hữu trí tuệ, một không gian mà những người trẻ không chỉ là tác giả ý tưởng mà còn là những người tiên phong bảo vệ cho sự sáng tạo và phát triển bền vững”, ông Trần Xuân Bách bày tỏ.

Phát biểu chỉ đạo, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy đánh giá cao Đoàn Thanh niên 5 Bộ đã phối hợp tổ chức Hội thảo. Thứ trưởng khẳng định, thanh niên không chỉ là những nhân tố chính tạo nên sự đổi mới mà còn trực tiếp tham gia bảo vệ và thúc đẩy giá trị của quyền sở hữu trí tuệ. 

Theo Thứ trưởng, Hội thảo là một trong những phương thức đổi mới của hoạt động đoàn nhằm hưởng ứng các chỉ đạo xuyên suốt của TW Đoàn về “Chuyển đổi số và Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”; không chỉ kết nối chặt chẽ thanh niên 5 Bộ mà còn gắn với công tác chuyên môn của 5 Bộ về sở hữu trí tuệ. Từ đó, góp phần thúc đẩy nhận thức của thanh niên về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, đặc biệt là thanh niên quản lý nhà nước về sở hữu trí tuệ, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, các hoạt động triển khai về sở hữu trí tuệ trên không gian mạng và trong thời đại kinh tế số. 

Tại Hội thảo, các chuyên gia đã trao đổi và chia sẻ thông tin về thanh niên với bảo hộ bản quyền thúc đẩy hoạt động sáng tạo nội dung số trên không gian mạng; bảo hộ quyền đối với giống cây trồng - hoạt động thúc đẩy sáng tạo nghiên cứu và chọn tạo giống trong phát triển nền kinh tế số; sở hữu công nghiệp trong nền kinh tế số; thanh niên chung tay đấu tranh, phòng, chống vi phạm về sở hữu trí tuệ trong nền kinh tế số. Đây đều là những thông tin mang đậm tính chuyên môn và những nhận định, kiến thức hữu ích về sở hữu trí tuệ; qua đó, các đại biểu có góc nhìn đa chiều về tầm quan trọng của thanh niên với văn hóa sở hữu trí tuệ trong sự phát triển của nền kinh tế số, thúc đẩy mạnh mẽ sự tham gia của thanh niên trong việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. 

Đoàn Thanh niên 5 Bộ ký kết biên bản ghi nhớ phối hợp Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên giai đoạn 2024-2027
Đoàn Thanh niên 5 Bộ ký kết biên bản ghi nhớ phối hợp Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên giai đoạn 2024-2027

Trong khuôn khổ Hội thảo, đại diện Đoàn Thanh niên 5 Bộ đã ký kết biên bản ghi nhớ phối hợp Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên giai đoạn 2024-2027 dưới sự chứng kiến của Lãnh đạo 5 Bộ. Đây là dấu mốc quan trọng trong việc thúc đẩy thanh niên chung tay cùng phát triển trong kỷ nguyên số, là sự cam kết vững chắc đối với Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên giai đoạn 2024-2027. Qua đó, kết nối và tăng cường sự liên kết, phối hợp hiệu quả; nâng cao vai trò, hiệu quả các hoạt động đoàn gắn với nhiệm vụ chuyên môn của các Bộ, ngành khối các cơ quan TW; xây dựng phong trào thanh niên của Khối cơ quan Trung ương lớn mạnh.

 Minh Anh (t/h)

 

Bài liên quan

Tin mới

Xử phạt hành chính 9 cơ sở y tế tư nhân tại Hà Tĩnh
Xử phạt hành chính 9 cơ sở y tế tư nhân tại Hà Tĩnh

Sở Y tế Hà Tĩnh vừa công bố kết luận kiểm tra việc tuân thủ các quy định pháp luật về hoạt động khám bệnh, chữa bệnh, và cung cấp dịch vụ y tế tại các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn tỉnh.

Bắt Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc vì liên quan đến Nguyễn Văn Hậu
Bắt Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc vì liên quan đến Nguyễn Văn Hậu

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an khởi tố, bắt giam ông Nguyễn Văn Khước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc để điều tra hành vi nhận tiền của Nguyễn Văn Hậu.

Bắt khẩn cấp 3 đối tượng trong đường dây đánh bạc qua mạng lên đến 50 tỷ đồng
Bắt khẩn cấp 3 đối tượng trong đường dây đánh bạc qua mạng lên đến 50 tỷ đồng

Ba đối tượng ở Đà Nẵng móc nối hình thành đường dây tổ chức đánh bạc, đánh bạc qua mạng bằng hình thức cá cược thể thao. Đến thời điểm bị bắt, các đối tượng đã giao dịch số tiền khoảng 50 tỷ đồng.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị: Phá đường dây tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép
Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị: Phá đường dây tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép

Ngày 23/4, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị vừa triệt phá đường dây tổ chức đưa người khác xuất cảnh trái phép sang Lào.

Điểm mặt loạt công trình trọng điểm thay đổi diện mạo khu Đông TP.HCM 2 năm tới
Điểm mặt loạt công trình trọng điểm thay đổi diện mạo khu Đông TP.HCM 2 năm tới

Hầu hết các dự án hạ tầng trọng điểm của TP.HCM đang và sắp triển khai trong giai đoạn 2024-2025 đều đi qua khu Đông. Điều này không chỉ mở toang kết nối, thúc đấy kinh tế phát triển mạnh mẽ mà còn thổi bùng làn sóng an cư và tăng giá bất động sản.

Hải Phòng tổ chức giám sát thực hiện các quy định, chính sách trong quản lý, phát triển công nghiệp Tràng Duệ
Hải Phòng tổ chức giám sát thực hiện các quy định, chính sách trong quản lý, phát triển công nghiệp Tràng Duệ

Sáng 23/4, Đoàn giám sát Chuyên đề của HĐND TP. Hải Phòng giám sát về việc thực hiện các quy định, cơ chế, chính sách trong quản lý, phát triển công nghiệp trên địa bàn thành phố tại KCN Tràng Duệ (huyện An Dương). Đồng chí Bùi Đức Quang, Ủy viên Thành ủy, Phó Chủ tịch HĐND TP. Hải Phòng chủ trì buổi giám sát. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các Ban của HĐND thành phố và một số Sở, ngành liên quan.