Thị trường dầu mỏ thế giới khép lại năm 2017 bằng tín hiệu khả quan

18:56:00 30/12/2017

THCL - Chốt phiên giao dịch ngày 29/12, ngày giao dịch cuối cùng của năm 2017, lần đầu tiên trong vòng 2 năm rưỡi qua, giá dầu thô Mỹ đã tăng lên hơn 60 USD/thùng, sau khi các số liệu báo cáo cho thấy các nhà sản xuất tại Mỹ đang hết sức thận trọng trong việc tăng sản lượng.

Ảnh minh họa

Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giao tháng 2/2018 tăng 58 xu chốt phiên ở mức 60,42 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent Biển Bắc giao tháng 3/2018 cũng tăng 71 xu lên 66,87 USD/thùng. Giá dầu WTI tăng lên trong phiên này do sản lượng dầu của Mỹ bất ngờ tăng lên.

Sản lượng dầu của Mỹ đã tăng gần 9,2% so với đầu năm 2017 và nhiều chuyên gia dự đoán sản lượng của nước này sẽ vượt mốc 10 triệu thùng/ngày vào cuối năm nay, con số chỉ đứng sau Saudi Arabia và Nga.

Các chuyên gia cũng dự đoán sản lượng dầu của Mỹ sẽ tiếp tục tăng trong năm 2018. Sự tiến bộ vượt bậc trong kỹ thuật khai thác được cho là yếu tố then chốt dẫn tới "cuộc cách mạng" khai thác dầu đá phiến, từ đó có thể làm thay đổi sơ đồ các quốc gia có ảnh hưởng tới ngành năng lượng toàn cầu cũng như địa chính trị.

Ngoài ra, giá dầu biến động cũng được cho là do tác động của báo cáo dự trữ dầu thô Mỹ mới công bố, cho thấy sản xuất đang chững lại trong khi nguồn cung dầu thô dự trữ cũng thấp hơn.

Theo số liệu của Cơ quan quản lý thông tin năng lượng Mỹ (EIA) lượng dầu thương mại dự trữ giảm 4,6 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 22/12 vừa qua xuống còn 431,9 triệu thùng.

Thêm vào đó, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cũng quyết định sẽ gia hạn thỏa thuận giới hạn sản lượng dầu mỏ cho tới hết năm 2018.

Anh Anh 

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành