Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Thị trường xe ô tô dịp cuối năm: Ảm đạm thị trường xe cũ

17:44:00 16/12/2018

THCL - Cuối năm là thời điểm vàng được nhiều người lựa chọn để tậu xế hộp do trông đợi vào những chính sách ưu đãi và chiết khấu của các hãng xe. Dường như chịu tác động kép của thị trường xe mới, rất nhiều đại lý xe cũ cho biết doanh số của họ giảm đi trông thấy so với thời điểm cuối năm 2017 và giảm rất mạnh so với năm 2016.

Dạo qua một số của hàng xe cũ lớn trên các tuyến phố kinh doanh xe ở Hà Nội, có thể thấy tình trạng vắng lặng dù các dòng xe cũ được bày bán trên phố đều là xe đời còn khá mới, chỉ từ 2013 - 2015 đổ lại đây, trong đó đều là những dòng xe giá dưới 500 triệu đồng.

Hiện nay, chợ xe giá rẻ lớn nhất Hà Nội đang được tập kết tại Mỹ Đình ở khu vực đường Phạm Hùng, Tố Hữu hay Dương Đình Nghệ, tại đây, khá nhiều đại lý bán xe cho biết doanh số bán xe cuối năm không tăng mạnh như các năm trước. Nhiều đại lý phải thu hẹp số xe bày bán.

Thực tế, lợi thế lớn nhất của xe cũ là giá rẻ đã không còn khi thị trường xe mới có hàng loạt dòng xe nhỏ, giá rẻ. Thị phần của xe cũ đang bị thu hẹp đi trông thấy khi thu nhập dân đô thị cao hơn và nhiều người nói không với xe cũ.

Nếu như trước đây nhập khẩu phân phối ô tô cũ “chạy lướt” được xem là một trong những cách kinh doanh mang lại lợi nhuận lớn cho các đại lý xe cũ, thì gần đây “cánh cửa” làm ăn này đang dần khép lại. Việc nhập khẩu ô tô đã qua sử dụng ngày càng bị siết chặt bởi những quy định mới.

Kinh doanh ô tô cũ nhập khẩu gặp khó, nhiều chủ doanh nghiệp quyết định bỏ để chuyển sang mua bán các mẫu ô tô sử dụng tại Việt Nam nhưng xem ra cũng chẳng dễ dàng. Giá bán ô tô mới trong nước liên tục biến động cộng với tâm lý chờ đợi của người tiêu dùng khiến giới kinh doanh ô tô cũ không kịp trở tay, một số ô tô cũ trước đây vốn hút khách, nay cửa hàng chấp nhận bán lỗ để thu hồi vốn vẫn không có khách mua.

Ảnh minh hoạ

Những doanh nghiệp kinh doanh xe cũ thừa nhận đang gặp thách thức về chất lượng cũng như uy tín đối với khách hàng. Muốn kinh doanh tốt hơn, đại lý xe cũ phải làm ăn bài bản, xe có lịch sử rõ ràng và uy tín đối với khách hàng, điều này các đại lý xe cũ chưa làm được.

Mới đây, tận dụng ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện ô tô về 0%, một số doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước chủ động giảm giá bán, khiến các đại lý đã thâu mua ô tô cũ trước đó tiếp tục đối mặt với cảnh lỗ vốn. Bởi đơn giản, xe giá mới giảm xe đời cũ theo đó cũng rớt giá.

Trước đây, với 200 - 300 triệu đồng trong tay nhiều người thường chọn phương án mua ô tô cũ. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, khi giá xe mới giảm, các dịch vụ tín dụng cho xe hơi của các ngân hàng đang được đẩy mạnh, nhiều khách hàng có số tiền kể trên đã chuyển sang phương án vay ngân hàng mua xe mới để an toàn và hạn chế rủi ro. Đây cũng chính là lý do khiến thị trường ô tô cũ ngày càng trở nên khó khăn.

Hà Trần

 

 

 

Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Kết thúc môn thi đầu tiên

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành