Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Hải Hậu sẽ trở thành huyện NTM kiểu mẫu của Việt Nam

Sáng 21/2 (tức mồng 6 Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ đã về thăm và làm việc với huyện Hải Hậu (Nam Định).

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Hải Hậu sẽ trở thành huyện NTM kiểu mẫu của Việt Nam - Hình 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc với lãnh đạo huyện Hải Hậu

Thăm và làm việc tại huyện Hải Hậu – một trong những địa phương đi đầu cả nước trong phong trào xây dựng nông thôn mới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh tinh thần, cách làm tiên phong của huyện Hải Hậu trong xây dựng nông thôn mới, đó là “đường có điện có hoa, nhà có tên, sông không rác, cán bộ chuyên cần, nhân dân đồng thuận”.
Báo cáo với Thủ tướng và đoàn công tác của Chính phủ, Bí thư huyện ủy Hải Hậu, Nguyễn Văn Tìm cho biết: Từ khi được công nhận huyện nông thôn mới (năm 2015) đến nay, cơ cấu kinh tế của huyện đã chuyển dịch đúng hướng; tỷ trọng sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tăng từ 26 lên 34%.

Sản xuất nông nghiệp đã hình thành 7 vùng sản xuất hàng hóa gồm: Sản xuất lúa sạch, lúa giống, lúa chất lượng, vùng dược liệu, vùng trồng hoa cây cảnh, vùng nuôi trồng mặn lợ; từng bước hình thành chuỗi liên kết từ sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm.

Huyện đã thành lập các hợp tác xã thu gom và xử lý rác thải. Hầu hết các tuyến đường giao thông ở khu dân cư đều có cây hoa, cây xanh và điện chiếu sáng. An ninh trật tự được bảo đảm, không có đột xuất bất ngờ, không có điểm nóng, không có khiếu kiện đông người. Bài học trong xây dựng nông thôn mới là phát huy dân chủ và đồng thuận của nhân dân; xây dựng nông thôn mới là làm từ đồng về nhà, từ nhà ra xóm và từ xóm lên xã.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao việc tỉnh Nam Định cũng như huyện Hải Hậu đã bắt tay ngay vào sản xuất để kịp thời vụ. Thủ tướng đề nghị huyện Hải Hậu và tỉnh Nam Định đẩy mạnh việc nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trong khi thực hiện chương trình mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Mong muốn tỉnh Nam Định phấn đấu đến năm 2019 sẽ là tỉnh đạt 100% số huyện nông thôn mới và huyện Hải Hậu sẽ trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu của Việt Nam.

Để làm được điều này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Nam Định cần phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, vai trò của cấp ủy, chính quyền các cấp và cả hệ thống chính trị trong việc chỉ đạo xây dựng nông thôn mới ở các địa phương trong cả nước, coi đó là nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện kiên trì, thường xuyên, liên tục với 19 tiêu chí đã ban hành…

Thủ tướng đề nghị Nam Định tiếp tục phát động phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới với nội dung phù hợp, đa dạng, “không phải máy móc”,  vì số đông người dân (70% dân số, 42% lao động) ở nông thôn đời sống vẫn còn khó khăn.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Hải Hậu sẽ trở thành huyện NTM kiểu mẫu của Việt Nam - Hình 2

Thủ tướng và đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại xã NTM Hải Đông (Hải Hậu)

Đề cập đến sản xuất nông nghiệp, Thủ tướng lưu ý, việc đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, đặc biệt là tái cơ cấu nông nghiệp, phải có hệ thống chính trị vững mạnh từ chi bộ. Phải đưa doanh nghiệp vào nông nghiệp. Nếu “vẫn truyền thống con trâu đi trước cái cày theo sau” thì khó có thể làm giàu và không áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ thì khó thành công.

Thủ tướng hoan nghênh tinh thần của huyện Hải Hậu trong xây dựng nông thôn mới, là “đường có điện có hoa, nhà có tên, sông không rác, cán bộ chuyên cần, nhân dân đồng thuận”. Thủ tướng đề nghị tiếp tục phát huy tinh thần này trong thời gian tới...

Nguyễn Kiên

Bài liên quan

Tin mới

Vì sao TP. Đà Nẵng giải ngân đầu tư công chậm?
Vì sao TP. Đà Nẵng giải ngân đầu tư công chậm?

Ngày 29/02, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công, công tác giải phóng mặt bằng năm 2023 và triển khai kế hoạch năm 2024.

Đội ngũ trí thức, nhà khoa học có vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc
Đội ngũ trí thức, nhà khoa học có vai trò quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Nhiều trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ là những tấm gương trong lao động, học tập, nghiên cứu và sáng tạo, dấn thân vì dân, vì nước, luôn đồng hành cùng Đảng, dân tộc và nhân dân, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách để "đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế, uy tín quốc tế như ngày nay.

Công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là động lực trong tăng trưởng kinh tế Quảng Ninh
Công nghiệp chế biến, chế tạo tiếp tục là động lực trong tăng trưởng kinh tế Quảng Ninh

Ngày 29/02, UBND tỉnh Quảng Ninh đã họp phiên thường kỳ tháng 02/2023 để đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác tháng tiếp theo.

Nghệ An: Bắt 2 đối tượng, thu giữ 15 bánh heroin
Nghệ An: Bắt 2 đối tượng, thu giữ 15 bánh heroin

Ngày 29/2, thông tin từ Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An), đơn vị này vừa phá thành công chuyên án, bắt 2 đối tượng Phạm Văn Tiến và Đinh Bạt Long về hành vi vận chuyển trái phép chất ma tuý, thu giữ 15 bánh heroin.

Bến Tre: Tập trung phát triển doanh nghiệp trong những tháng đầu năm
Bến Tre: Tập trung phát triển doanh nghiệp trong những tháng đầu năm

Từ đầu năm đến nay, công tác vận động, hỗ trợ hộ kinh doanh lên doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh được chú trọng. Tỉnh tập trung phát triển về số lượng DN, trong đó ưu tiên hỗ trợ DN thành lập mới được chuyển đổi từ hộ kinh doanh; phát triển DN hoạt động trong các ngành, lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế của địa phương.

Sở GD&ĐT Hải Phòng thông tin về việc Trường THPT Đồng Hoà vận động tài trợ sửa chữa nhà xe học sinh
Sở GD&ĐT Hải Phòng thông tin về việc Trường THPT Đồng Hoà vận động tài trợ sửa chữa nhà xe học sinh

Liên quan đến việc Trường THPT Đồng Hoà vận động tài trợ sửa chữa nhà xe học sinh, Sở GD&ĐT Hải Phòng đã có Văn bản số 17/CV-TTr, ngày 27/02/2024 yêu cầu Trường THPT Đồng Hòa báo cáo về những nội dung trên.