Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí

Sáng 20/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí trên cả nước, nhân dịp kỷ niệm 93 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2018).

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí - Hình 1

Thay mặt Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam, Thủ tướng gửi tới lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc tốt đẹp nhất tới đội ngũ những người làm báo. Đồng thời nhấn mạnh, những năm qua, báo chí đã làm tốt nhiệm vụ thông tin, đưa tin đầy đủ kịp thời, phản ảnh mọi mặt của đời sống, phản bác những luận điệu tiêu cực, đấu tranh biểu hiện suy thoái về đạo đức lối sống... “Báo chí Cách mạng Việt Nam đã vượt qua nhiều khó khăn trở thành cầu nối giữa Nhà nước và nhân dân”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí - Hình 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu, chúc mừng đội ngũ những người làm báo cách mạng Việt Nam. Ảnh TTXVN

Với 36.000 người làm việc trong lĩnh vực báo chí, gần 850 cơ quan báo chí, hơn 18.000 nhà báo được cấp thẻ và hơn 52.000 hội viên hội nhà báo Việt Nam, Báo chí Cách mạng thực sự là lực lượng hùng hậu trên mặt trận thông tin truyền thông, là lực lượng xung kích trên mặt trận tư tưởng văn hoá của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

“Nhiều nhà báo đã trở thành tấm gương sáng trong thời kỳ đổi mới, chúng ta tự hào về những nhà báo gạo cội, với những bài báo khai phá, mở đường đổi mới tư duy góp phần giải quyết những bức xúc xã hội”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Nhắc về tấm gương của các nhà báo đã hi sinh vì sự nghiệp báo chí, trong đó gần đây có phóng viên Đinh Hữu Dư đã hi sinh khi đưa tin bão lụt tại Yên Bái, Thủ tướng cảm động và tưởng nhớ.

Người đứng đầu Chính phủ cũng đặc biệt biểu dương các thành tích của các cơ quan báo chí. Đồng thời thẳng thắn cho rằng: “Chúng ta cần thẳng thắn nhìn nhận những hạn chế, yếu kém cần nghiêm túc đánh giá và khắc phục. Việc phát triển công nghệ thông tin khiến báo in giảm sụt mạnh, báo điện tử cạnh tranh với truyền thông mạng xã hội, công tác quản lý còn bất cập. Người làm báo chưa bám sát tôn chỉ mục đích báo chí, có trường hợp còn chạy theo yếu tố thương mại, lợi ích nhóm, lợi ích cá nhân, một chiều, giật gân, câu khách gây bức xúc xã hội...cá biệt có nhà báo cơ quan báo chí bị xử lý hình sự”. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí - Hình 3

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các cơ quan thông tấn, báo chí và đại biểu tham dự buổi gặp mặt. Ảnh TTXVN

Thủ tướng mong muốn các nhà báo làm tốt hơn nhiệm vụ thông tin tuyên truyền được nhà nước và nhân dân giao phó. “Chúng tôi đã nghe được kiến nghị khó khăn của báo chí với các báo in, đài truyền hình. Các đồng chí phản ánh nhiều bât cập, Chính phủ sẽ bàn, đánh giá thực tiễn và tổng kết các ý kiến, nhưng chúng ta cũng phải “hãy tự cứu mình trước khi trời cứu” câu đó cũng cần thiết khi chúng ta đổi mới nhận thức, đổi mới việc làm”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí - Hình 4

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các cơ quan thông tấn, báo chí. Ảnh TTXVN

Đồng thời, Thủ tướng mong muốn các bộ ban ngành, cơ quan truyền thông nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm.

Thứ nhất, tiếp tục phát huy thành tích đạt được, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, thông tin tuyên truyền.

“Đề nghị lưu ý tuyên truyền tính thời sự đảm bảo nội dung. Không có nghĩa là không được nói ý kiến khác mà góp ý phản biện phải trên tình thần xây dựng, có trách nhiệm đúng chức năng nhiệm vụ đúng pháp luật. Cương quyết không để báo chí giật tít giật gân. Đảm bảo yêu cầu nhiệm vụ đề ra. Báo chí cần nhân rộng các mô hình tấm gương người tốt việc tốt”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thứ hai, đưa tin nhanh chính xác, khách quan trung thực, thực hiện tinh thần trọng dân, gần dân, phản ánh ý kiến người dân. Đồng thời, kịp thời truyền tải các thông tin thiết thực tới nhân dân, xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo và hành động phục vụ nhân dân và doanh nghiệp theo 10 chữ “kỷ cương- liên chính- hành động- sáng tạo- hiệu quả”.

Thủ tướng cũng đề nghị báo chí luôn đồng hành cùng bộ ngành, cơ quan Chính phủ trong việc tuyên truyền chủ trương các đường lối chính sách. Đồng thời, giám sát các cơ quan nhà nước. Chủ động bác bỏ các nội dung xấu, gây chia rẽ trong Đảng nhà nước.

Thứ ba, các cơ quan báo chí thường xuyên quan tâm, nâng cao bồi dưỡng cho cán bộ, nhà báo, đội ngũ người làm báo có phẩm chất chính trị rõ ràng, có chuyên môn,...

“Mỗi nhà báo phải đảm bảo thể hiện đúng như lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh “ngòi bút của các bạn cũng là vũ khí sắc bén trong sự nghiệp phò chính, trừ tà”,Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Qua sự việc vừa qua, Thủ tướng cho rằng cần quản lý chặt hơn, xử lý nghiêm các bài viết có tính kích động, tránh con sâu làm rầu nồi canh. 

Thứ tư, phải nhanh chóng tiếp cận phương thức mới, mở rộng hình thức và kênh tiếp cận công nghệ truyền thông mới, thông tin kịp thời, đúng và chính xác. Đặc biệt các thông tin sai trên mạng xã hội cần được phản bác kịp thời cho người dân.

“’Vừa bảo đảm trách nhiệm thông tin vừa đảm bảo mô hình toà soạn, quản lý phù hợp, đảm bảo thu nhập và đời sống của nhà báo, người làm báo. Không để tác động cơ chế thị trường làm sai lệch tư tưởng của các nhà báo”, Thủ tướng nói.

Thứ năm, đẩy mạnh quy hoạch báo chí đã được thông qua. Vừa qua các cơ quan báo chí đã được sắp xếp xong sắp tới sẽ họp chỉ đạo quy hoạch báo chí đã được phê duyệt. 

“Çhúng ta chia sẻ với các cơ quan báo chí. Tôi hi vọng các Bộ ngành địa phương cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan báo chí, cung cấp đầy đủ kịp thời thông tin cho báo chí, đồng nghĩa là cung cấp thông tin cho người dân”, Thủ tướng nói. Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị Bộ công an xử lý nghiêm các hành vi cản trở người làm báo.

Thủ tướng mong muốn và tin tưởng toàn bộ người làm báo luôn xứng đáng là lực lượng tiên phong, phục vụ Nhà nước, phục vụ nhân dân.

Bảo Ngọc T/h

Bài liên quan

Tin mới

Bảo đảm trường học an toàn cho học sinh đến học tập
Bảo đảm trường học an toàn cho học sinh đến học tập

Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc TƯ về việc tăng cường chỉ đạo thực hiện kế hoạch năm học 2020-2021.

Hải Dương: Gần 300 sinh viên Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương lên đường chi viện cho tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh chống dịch
Hải Dương: Gần 300 sinh viên Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương lên đường chi viện cho tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh chống dịch

Tỉnh Hải Dương chi viện 267 sinh viên Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương cho tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh để hỗ trợ các địa phương này trong việc tổ chức lấy mẫu xét nghiệm, phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Bộ Công an vào cuộc vụ hàng ngàn CMND bị rao bán trên mạng
Bộ Công an vào cuộc vụ hàng ngàn CMND bị rao bán trên mạng

Chiều 16/5, một lãnh đạo Văn phòng Bộ Công an cho biết, đơn vị này vừa nhận được thông tin hàng nghìn chứng minh nhân dân bị rao bán trên mạng và đang kiểm tra, xác minh thông tin về vụ việc này.

Điện Biên ghi nhận thêm 7 ca dương tính mới, toàn tỉnh có 17 ca mắc Covid-19
Điện Biên ghi nhận thêm 7 ca dương tính mới, toàn tỉnh có 17 ca mắc Covid-19

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Điện Biên, địa phương này vừa có thêm 7 ca dương tính với SARS-CoV-2, nâng tổng số ca bệnh toàn tỉnh này lên 17 trường hợp.

Quảng Nam: Một chiến sĩ dương tính Covid -19 chưa rõ nguồn lây, yêu cầu tạm dừng các hoạt động chợ, quán ăn
Quảng Nam: Một chiến sĩ dương tính Covid -19 chưa rõ nguồn lây, yêu cầu tạm dừng các hoạt động chợ, quán ăn

Ngày 16/5, ông Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, một chiến sĩ của Sư đoàn BB315 đóng trên địa bàn vừa có kết quả xét nghiệm dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Hôm nay, thêm gần 1,7 triệu liều vaccine COVID-19 về tới Việt Nam
Hôm nay, thêm gần 1,7 triệu liều vaccine COVID-19 về tới Việt Nam

Theo kế hoạch, 1,682 triệu liều vaccine AstraZeneca từ chương trình COVAX hỗ trợ sẽ về tới Việt Nam vào hôm nay (16/5).