Tiết lộ thông tin nội bộ, hàng loạt nhân viên Apple bị bắt giữ

22:59:00 16/04/2018

THCL - Việc để lộ thông tin mật của một công ty lớn không chỉ là một sai lầm nhỏ để bị sa thải, mà là một tội bị Liên bang trừng phạt tại Mỹ. Theo Bloomberg, trong năm 2017 vừa qua Apple đã thẳng tay tố giác 29 người vì để lộ những thông tin mật của hãng, trong đó 12 người đã bị bắt và truy tố.

Đầu năm nay, Snapchat gửi cảnh báo tới nhân viên không được rò rỉ các thông tin mật. Điều hài hước là cảnh báo đó ngay lập tức... bị rò rỉ. Tuần qua, chuyện tương tự lại xảy ra tại Apple.

Theo Bloomberg, một bản ghi chép được lưu hành nội bộ tại công ty có trụ sở ở Cupertino, California (Mỹ) đã bị phát tán. Đáng chú ý là bản ghi chép đề cập đến việc Apple đã phát hiện 29 người làm lộ thông tin của hãng và cảnh báo các nhân viên khác không chia sẻ bí mật với truyền thông và các nhà phân tích.

29 người này bao gồm nhân viên, nhà thầu và cả những nhân viên trong hệ thống cung ứng thiết bị của Apple. Trong một tài liệu về vấn đề này, hãng ghi rõ "Những kẻ làm lộ thông tin không đơn giản chỉ mất việc tại Apple, họ còn có thể ngồi tù, trả tiền phí rất lớn vì hành động của họ."

Trong một vụ khác, chi tiết về gói phần mềm chưa được công bố đã bị lộ, khiến thế giới biết về những bí mật của iPhone X và Apple Watch.

Liên quan tới vấn đề này, đầu năm nay Apple cũng đã bắt được một nhân viên để lộ thông tin trong một cuộc họp với đại diện cấp cao về giao diện người dùng Craig Federighi, nói về vấn đề một số thành phần trong giao diện iOS sẽ bị trì hoãn. Cuối năm ngoái, một nhân viên cũng đã bị truy tố vì để lọt những thông tin về iPhone X, iPad Pro và Airpods cho trang 9to5Mac.

Tháng trước, một nhân viên Apple gửi lộ trình phát triển phần mềm cho báo chí. Khi bị tra hỏi, người này, hiện đã mất việc, nói ông không nghĩ hành vi của mình sẽ bị phát hiện.

Apple cũng cho biết đang làm việc chặt chẽ với các nguồn cung ứng để hạn chế việc đánh cắp thông tin, xác định những cá nhân đang cố tiếp cận dữ liệu mật để bán kiếm tiền.

Trong vài năm gần đây, Apple phải thực hiện chính sách tăng cường siết chặt về bảo mật thông tin bởi gần như mọi sản phẩm mới của Apple trước thời điểm ra mắt đều bị tiết lộ đầy đủ mọi thông tin từ thiết kế, cấu hình với mức giá giúp các đối thủ của Apple nhanh chóng đưa ra những sản phẩm mới cạnh tranh hơn, thu hút người dùng hơn.

Ngọc Linh

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành