Nokia và Apple: Nối lại mối lương duyên

14:58:00 25/05/2017

THCL - Hãng công nghệ Phần Lan NOKIA và Ông vua Smart Phone Apple vừa gây bất ngờ khi chính thức bắt tay nhau chuẩn bị cho các dự định táo bạo trong thời gian sắp tới.

Thông báo ngày 23/5, Nokia cho biết họ sẽ nhận được một khoản thanh toán tiền mặt trả trước và doanh thu bổ sung từ Apple bắt đầu từ quý II.2017 hiện tại.

"Đây là một thỏa thuận có ý nghĩa giữa Nokia và Apple", Giám đốc pháp lý của Nokia - Maria Varsellona, nói. Trong khi Jeff Williams, Giám đốc vận hành (COO) của Apple, cho biết trong một tuyên bố chung rằng, Táo khuyết rất hài lòng với giải pháp và mong muốn mở rộng mối quan hệ kinh doanh với Nokia.

Theo thỏa thuận kinh doanh mới, Nokia sẽ cung cấp sản phẩm và dịch vụ mạng cho Apple, trong khi Apple tiếp tục vận chuyển các sản phẩm chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số của Nokia trong các cửa hàng bán lẻ và trực tuyến. Hai công ty cũng sẽ xem xét sự hợp tác rộng hơn nữa trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số.

Trước đó, cổ phiếu của Nokia đã rớt giá vào tháng 12/2016 khi cuộc tranh chấp bằng sáng chế với Apple được công bố. Sau khi xuất hiện thông báo trên, cổ phiếu hãng công nghệ Phần Lan đã tăng vọt lên đến 8%.

Hợp đồng sử dụng bằng sáng chế trước đó giữa hai công ty hết hạn vào năm ngoái, và cả hai bên đã cùng khởi kiện lẫn nhau vào tháng 12/2016. Apple cho rằng họ bị tính giá sử dụng quá cao. Để đáp trả, Nokia trả lời bằng cách buộc tội Apple vi phạm bằng sáng chế công nghệ.

Nokia xác nhận đã đệ đơn kiện ở 11 quốc gia, cáo buộc Apple vi phạm 40 bằng sáng chế, bao gồm các công nghệ như màn hình hiển thị, giao diện người dùng, phần mềm, anten, chipset và mã hóa video. Apple cáo buộc Nokia "sử dụng các thủ thuật nhử bằng sáng chế" trong các cuộc đàm phán về hợp đồng cấp phép mới.

Sau đó, hãng Phần Lan đã mua lại công ty thiết bị viễn thông Alcatel-Lucent (Pháp), công ty nghiên cứu và phát triển khoa học Bell Labs (Mỹ) và nhờ đó giành được nhiều lợi thế trong việc đàm phán hợp đồng mới.

Chi tiết về tài chính của hợp đồng không được tiết lộ, nhưng Nokia sẽ nhận được khoản thanh toán tiền mặt từ phía Apple, với tiền tác quyền trong suốt thời hạn hợp đồng. Nguồn thu này sẽ tăng cường bộ phận nghiên cứu của Nokia Technologies cũng như tạo ra doanh thu ròng.

Các nhà phân tích thị trường rất ngạc nhiên trước việc Apple và Nokia giải quyết nhanh chóng vụ kiện. Trước đây, giới phân tích đều lo ngại vụ tranh chấp pháp lý này sẽ kéo dài.

Khánh Trung

Từ khóa: Nokia Apple

Thực phẩm nhập lậu gia tăng, cơ quan chức năng gặp khó

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành