Tăng cường kiểm soát ngườn gốc và chất lượng rượu
Cùng với đó, trong số các ca tai nạn giao thông nặng cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức, có tới 60% các trường hợp sử dụng rượu, bia. Đáng lo ngại, khi xảy ra ngộ độc rượu, các nạn nhân ít được cấp cứu, điều trị kịp thời do lầm tưởng với hiện tượng say rượu thông thường.
Ông Nguyễn Hùng Long, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết, nhiều năm qua, mặc dù ngành y tế đã đưa ra lời cảnh báo rượu, bia không chỉ gây ngộ độc mà còn là nguyên nhân gián tiếp của nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều người lạm dụng bia, rượu. Đặc biệt, thống kê nhiều năm qua cho thấy số người chết do ngộ độc rượu tập trung nhiều nhất vào thời gian từ tháng 2 đến tháng 4.
Chính vì vậy, trong dịp này, ngành y tế sẽ tăng cường hơn nữa công tác thanh, kiểm tra nhằm ngăn chặn tình trạng sản xuất, kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc, chất lượng không bảo đảm, tăng cường hệ thống để giám sát và phòng chống các ca ngộ độc rượu.
Người dân cũng cần nâng cao hơn nữa ý thức trong việc sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ bia, rượu để tự bảo vệ sức khỏe cho bản thân, tránh các trường ngộ độc rượu đáng tiếc xảy ra.
Linh Tuệ (Sở Y tế Hà Nội)