Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

TPHCM: Ưu tiên phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ, nhà ở dành cho công nhân, người có thu nhập thấp

Ngày 14/1, tại TPHCM đã diễn ra hội nghị tổng kết năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021 và phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021 do Sở Xây dựng TPHCM tổ chức.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Theo đó, đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết, bên cạnh nhiều vấn đề đã được đơn vị hoàn thành đạt yêu cầu thì còn một số việc tồn đọng, cần tiếp tục thực hiện trong thời gian tới. Một trong số đó là tờ trình UBND TPHCM dự thảo lần thứ 11 về quy định bồi thường, hỗ trợ tạm cư và tái định cư của các dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư bị hư hỏng nặng, nguy hiểm trên địa bàn thành phố, tuy nhiên đến nay vẫn chưa ban hành được quyết định.

Trong khi đó, các quận đã tổ chức di dời toàn bộ 6/15 chung cư, di dời dở dang 5 chung cư, tổng cộng đã di dời được 539/1.023 hộ tại 15 chung cư cấp D - hư hỏng nặng, có nguy cơ bị sụp đổ bất cứ lúc nào; đã tháo dỡ 4 chung cư, có chủ trương đầu tư cho 11 chung cư. 

Đồng thời, Sở Xây dựng TPHCM đã xác nhận đủ điều kiện để huy động vốn bán nhà hình thành trong tương lai của 28 dự án, với tổng số 15.135 căn nhà chung cư và thấp tầng. So sánh với cùng kỳ năm 2019, giảm 14 dự án, tổng số căn nhà giảm 34,3%; phân khúc căn hộ trung cấp có giá từ 20-40 triệu đồng/m2 tăng 84,6% trong khi phân khúc căn hộ bình dân giảm đến 98,6%...

Đồng chí Lê Hòa Bình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, kiêm Giám đốc Sở Xây dựng, đã phát biểu chỉ đạo hội nghị, giao một số nhiệm vụ cụ thể cho Sở Xây dựng thực hiện trong thời gian tới. Nghiên cứu thật kỹ để có kế hoạch tổ chức thực hiện cho sát và trúng, thành lập Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị thuộc UBND quận huyện để tăng cường công tác kiểm tra và phát hiện xử lý ngay từ đầu, bởi theo đồng chí “xây dựng một căn nhà lên đã rất khó, đập đi còn khó hơn”. 

Diễn ra tại hội nghị, ông Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ xây dựng, cho biết, triển khai thực hiện Luật Xây dựng sửa đổi đã có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, dự kiến tuần sau Thủ tướng Chính phủ sẽ ký ban hành 4 nghị định hướng dẫn để kịp thời đưa luật đi vào cuộc sống.

Bên cạnh đó, thành phố sẽ triển khai cơ sở dữ liệu dùng chung của ngành kiến trúc, tài nguyên, xây dựng, trong đó ngành xây dựng sẽ là trọng tâm của ứng dụng và kết nối. Trong quý 1/2021 sẽ thí điểm cho người dân và cán bộ sử dụng tài liệu tích hợp dữ liệu đất đai, quy hoạch, xây dựng và quản lý sau xây dựng. Bước đầu sẽ triển khai tại khu trung tâm 930ha, sau đó là tại các quận huyện còn lại.

Trong giai đoạn 2021-2030, thành phố ưu tiên phát triển nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ, nhà ở dành cho công nhân, người có thu nhập thấp, phấn đấu đạt tổng diện tích nhà ở xây dựng mới 50 triệu m2 vào cuối 2025, đạt chỉ tiêu bình quân 23,5m2 /người. 

Thùy Linh

Bài liên quan

Tin mới

Bộ Tài chính yêu cầu tập trung quản lý thu ngân sách chặt chẽ, chống thất thu
Bộ Tài chính yêu cầu tập trung quản lý thu ngân sách chặt chẽ, chống thất thu

Bộ Tài chính lưu ý các cơ quan thu ngân sách phải tập trung quản lý thu chặt chẽ, đúng quy định, đồng thời, chống thất thu thuế, chống chuyển giá, trốn thuế, giảm tỷ lệ nợ thuế...

BIDV thực hiện chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số
BIDV thực hiện chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số

Chương trình chuyển đổi số cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME Digitrans) vừa được Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phát động nhằm hỗ trợ các Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ hiện đại vào quản trị điều hành và quản trị tài chính - kế toán.

Chiều 12/4, có 9 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh
Chiều 12/4, có 9 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh

Bản tin chiều 12/4 của Bộ Y tế cho biết, có 9 ca mắc COVID-19 ghi nhận tại Hà Nội, Bắc Ninh, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Kiên Giang. Đây là các ca bệnh nhập cảnh được cách ly ngay. Trong ngày có 16 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.

Từ 16h30 ngày 12/4: Điều chỉnh giảm giá xăng dầu
Từ 16h30 ngày 12/4: Điều chỉnh giảm giá xăng dầu

Liên bộ Tài chính - Công thương vừa phát đi thông tin điều hành giá xăng dầu mới nhất, áp dụng từ 16h30 ngày 12/4/2021.

Lào Cai: Tập huấn tiêm vắc xin phòng Covid-19
Lào Cai: Tập huấn tiêm vắc xin phòng Covid-19

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức tập huấn tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho hơn 100 cán bộ y tế làm việc tại các trung tâm y tế, bệnh viện, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự và Bộ đội Biên phòng tỉnh.

Giá xăng, dầu đồng loạt giảm sau nhiều lần tăng
Giá xăng, dầu đồng loạt giảm sau nhiều lần tăng

Giá xăng E5RON92 giảm 45 đồng/lít; giá xăng RON95 giảm 76 đồng/lít.