Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Triệt phá đường dây đưa người vượt biên sang Lào

Giữa tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều người vẫn tìm cách lén lút vượt biên từ Lào về Việt Nam và ngược lại nhưng đã bị lực lượng chức năng của hai nước phát hiện, xử lý.

Ngày 14-8-2020, Cơ quan An ninh điều tra CA Quảng Trị cho hay đang khẩn trương điều tra vụ án Cao Xuân Trường (47 tuổi, trú H. Hướng Hóa, Quảng Trị) tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài. Hành vi của Trường đã bị lực lượng CA Quảng Trị lật tẩy, bắt quả tang vào gần cuối tháng 7-2020, chỉ sau một thời gian ngắn nhận được thông tin từ CA bạn Lào về phát hiện, bắt giữ một nhóm công dân Việt Nam vượt biên sang Sa Muội, tỉnh Salavan bằng đường rừng. Và đến ngày 30-7-2020, VKSND Quảng Trị đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Cao Xuân Trường về hành vi “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” theo Điều 349 BLHS.

Bộ đội biên phòng tuần tra đường biên, ngăn chặn việc xuất, nhập cảnh trái phép.Bộ đội biên phòng tuần tra đường biên, ngăn chặn việc xuất, nhập cảnh trái phép.

Cụ thể, vào sáng 5-7-2020, CA Lào phát hiện 4 trường hợp công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép sang Lào để kiếm việc làm, gồm: N.B.T, N.B.T, N.Đ.N, V.T.D (đều quê Nghệ An). Ngày 13-7-2020, Đồn CA 71 - Lào bàn giao 4 người này cho Đồn BP Cửa khẩu quốc tế La Lay (Quảng Trị) và đưa đi cách ly để chống dịch Covid-19 tại H. Hướng Hóa. Nhận thấy vụ việc có nhiều nghi vấn nên các đơn vị nghiệp vụ CA tỉnh Quảng Trị vào cuộc điều tra. Bước đầu làm rõ được nhóm người này chi tiền để được vượt biên trái phép.

Theo đó, vào ngày 4-7-2020, cả nhóm đón xe từ Nghệ An vào Quảng Trị, rồi đến nhà một người tại TT Khe Sanh (H. Hướng Hóa) để người này tổ chức đưa sang Lào, chi phí tổng cộng 3 triệu kíp (Lào) và hơn 2 triệu đồng. Tại đây, nhóm 4 người Nghệ An được 3 người đàn ông đồng bào thiểu số chở bằng xe máy đến biên giới Việt Nam tại khu vực xã Pa Tầng (H. Hướng Hóa) rồi đi đường rừng trốn sang Lào, đến Sa Muội (Salavan). Mặc dù lực lượng chốt chặn phòng, chống dịch Covid-19 ngày đêm vất vả trên biên ải nhưng có vô vàn đường mòn, lối mở trên tuyến dài biên giới. Việc tham gia đưa người vượt biên ắt phải là đối tượng thông hiểu địa bàn, CA Quảng Trị càng quyết tâm điều tra, phá án.

Triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, CA Quảng Trị xác định được “điểm hẹn” mà nhóm 4 người Nghệ An đến tại Khe Sanh trước khi vượt biên sang Lào là nhà của Cao Xuân Trường (47 tuổi), nhiều dấu hiệu liên quan móc nối, tổ chức đưa người trốn sang Lào. Lúc này, sau thời gian nỗ lực phòng chống dịch, Việt Nam chưa ghi nhận thêm ca dương tính virus SARS-CoV2 nên nhiều lao động đã bắt đầu chủ quan, muốn trở lại Lào tìm việc. Do đó, các trinh sát nhận định sẽ có người tìm đến Trường để được trốn sang Lào nên kiên trì theo dõi.

Đến ngày 27-7-2020, tại nhà Trường xuất hiện nhiều vị khách lạ. Khi tổ công tác CA tỉnh phối hợp với CAH Hướng Hóa tiến hành kiểm tra, phát hiện ngoài Trường còn có Hồ T. và Hồ D. (cùng sinh năm 1995, hộ khẩu tại Sa Muội, Salavan) và N.Q.S. (36 tuổi, trú Hà Tĩnh). Khai thác nóng, S. cho hay qua lời giới thiệu nên tìm Trường và chuẩn bị được T. và D. đưa vượt biên sang Lào. S. đã giao cho Trường 1 triệu đồng và 200 ngàn kíp chi phí. Trường cũng đã chi lại cho T. tiền để chở S. sang biên giới.

Sau khi khởi tố, tạm giam phục vụ điều tra đối với Trường, hiện Cơ quan An ninh điều tra tiếp tục làm rõ các đối tượng liên quan khác. Trong thời điểm cả 2 nước Việt – Lào căng mình chống dịch bệnh Covid-19 thì việc ngăn chặn, phát hiện và xử lý các trường hợp xuất, nhập cảnh trái phép đóng một vai trò rất quan trọng, góp phần cùng với cả nước phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả cũng như đảm bảo tốt tình hình ANTT tại khu vực biên giới.

Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

Lạng Sơn: "Chặn đứng" hơn nửa tấn xúc xích, chả cá hôi thối

Lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn vừa phát hiện xe ô tô tải đang vận chuyển hơn 500kg thực phẩm trong đó có những sản phẩm gia súc đông lạnh đã có hiện tượng phân hủy, bốc mùi hôi.

Tỷ giá USD hôm nay 27/1: Đồng bạc xanh tiếp tục quay đầu

Rạng sáng ngày 27/1 theo giờ Việt Nam, trên thị trường quốc tế, tỷ giá USD trên thị trường quốc tế đạt 90.162 điểm, giảm 0.211 điểm, tương đương để mất 0.23%.

Việt Nam kiểm soát tốt nợ nước ngoài

Theo thông tin từ đại diện Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính), trong ba thập kỷ qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu và đổi mới trong quản lý nợ, đặc biệt là quản lý nợ nước ngoài.

Nhiều ngân hàng lãi đột biến từ chứng khoán

Báo cáo tài chính quý IV/2020 của nhiều ngân hàng cho thấy lãi từ hoạt động mua bán chứng khoán trong năm 2020 cao gấp nhiều lần so với năm 2019.

Ban hành Quyết định đẩy mạnh phát triển công tác xã hội giai đoạn 2021 - 2030

Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 112/QĐ-TTg ban hành Chương trình phát triển công tác xã hội giai đoạn 2021- 2030.

Giá hồ tiêu hôm nay 27/1: Thị trường trong nước ít biến động

Giá hồ tiêu hôm nay 27/1 tại thị trường trong nước ít biến động khi nhu cầu tiêu thụ vẫn ổn định.