Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Trung Quốc dự kiến giảm thuế nhiều mặt hàng thủy sản nhập khẩu

Ủy ban Thuế quan của Quốc vụ viện Trung Quốc mới ra thông báo về kế hoạch điều chỉnh thuế quan năm 2022. Bắt đầu từ ngày 01/01/2022 sẽ điều chỉnh mức thuế xuất nhập khẩu của một số mặt hàng thủy sản để người tiêu dùng trong nước mua được nhiều hải sản nhập khẩu chất lượng cao và rẻ hơn.

Tờ k-sina-com-cn của Trung Quốc đưa tin, từ ngày 1/1/2022, Trung Quốc sẽ thực hiện thuế nhập khẩu tạm thời dưới mức thuế tối huệ quốc đối với nhiều mặt hàng.  Để đáp ứng nhu cầu của người dân về cuộc sống tốt hơn, phù hợp với xu hướng nâng cấp tiêu dùng, tạo khí thế mạnh mẽ cho Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh, Trung Quốc giảm thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng tiêu dùng, trong đó có các sản phẩm thủy sản chất lượng cao như cá hồi và cá tuyết.

Từ 2022, Trung Quốc sẽ giảm thuế nhập khẩu cá minh thái Alaska đông lạnh xuống còn 2%
Từ 2022, Trung Quốc sẽ giảm thuế nhập khẩu cá minh thái Alaska đông lạnh xuống còn 2%. (Ảnh minh họa)

Theo Bảng thuế dự kiến đối với các sản phẩm thủy sản nhập khẩu vào Trung Quốc năm 2022, một số mặt hàng như cá hồi tươi Đại Tây Dương (mã HS: 03021410) sẽ giảm thuế nhập khẩu xuống còn 7%. Thuế đối với tôm Bắc Cực (mã HS: 0361640) sẽ giảm xuống còn 2%. Thuế nhập khẩu cá minh thái Alaska đông lạnh (mã HS: 03036700) sẽ giảm xuống còn 2%...

Để tiếp tục thúc đẩy mở cửa ở mức độ cao với thế giới bên ngoài, phù hợp với các hiệp định thương mại tự do và thỏa thuận thương mại ưu đãi đã ký giữa Trung Quốc với các nước hoặc khu vực liên quan, vào năm 2022, thuế suất theo hiệp ước sẽ được thực hiện đối với một số mặt hàng có xuất xứ từ 29 quốc gia hoặc khu vực. Trong đó, Trung Quốc và New Zealand, Peru, Costa Rica, Thụy Sĩ, Iceland, Hàn Quốc, Australia, Pakistan, Georgia, Mauritius và các hiệp định thương mại tự do song phương khác và các hiệp định thương mại châu Á - Thái Bình Dương sẽ giảm thuế hơn nữa, Hiệp định Thương mại Tự do Trung Quốc-Campuchia sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2022 và thực hiện cắt giảm thuế.

Trung Quốc là thị trường chiếm 17-18% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong 2 năm qua với trên 1,4 tỷ USD. Tuy nhiên, đến đầu quý III, Trung Quốc chỉ còn chiếm 11% tổng xuất khẩu thủy sản của Việt Nam.

Xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc liên tục giảm 11 – 51% bởi việc kiểm soát chặt thủy sản đông lạnh nhập khẩu gây tắc nghẽn cảng, đội chi phí, ảnh hưởng đến nhu cầu, lợi nhuận của các nhà nhập khẩu và cả các công ty xuất khẩu Việt Nam.

Cùng với sự bùng phát dịch Covid-19 ở Việt Nam từ giữa tháng 7, xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc càng giảm sâu trong quý III, giảm 36% trong tháng 8 và giảm 51% trong tháng 9.

Đăng Khôi

Bài liên quan

Tin mới

Ngày 13/08, Việt Nam ghi nhận 1.815 ca mắc Covid-19 mới, 1 ca tử vong tại Điện Biên
Ngày 13/08, Việt Nam ghi nhận 1.815 ca mắc Covid-19 mới, 1 ca tử vong tại Điện Biên

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 13/08 của Bộ Y tế: Cả nước có 1.815 ca Covid-19 mới, trong ngày gần 5.200 bệnh nhân khỏi. Đáng chú ý, trong ngày có 137 bệnh nhân nặng, tăng 21 ca so với 24 giờ trước đó và có 1 trường hợp tử vong tại Điện Biên.

Xuất khẩu Việt Nam sang Pháp lấy lại đà tăng trưởng khá sau dịch covid-19
Xuất khẩu Việt Nam sang Pháp lấy lại đà tăng trưởng khá sau dịch covid-19

Trong những năm gần đây, Pháp luôn là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam trong khối Liên minh EU.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum bắt 02 đối tượng vận chuyển pháo, động vật hoang dã
Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum bắt 02 đối tượng vận chuyển pháo, động vật hoang dã

Ngày 13/08, tại thôn Iệc, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum đã phát hiện, bắt giữ hai đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép pháo và động vật hoang dã qua biên giới.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/08, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương.

Cảnh báo 8 lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng mức cao và nghiêm trọng trong các sản phẩm Microsoft
Cảnh báo 8 lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng mức cao và nghiêm trọng trong các sản phẩm Microsoft

Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT vừa có cảnh báo đơn vị chuyên trách CNTT các bộ, ngành, địa phương; các tập đoàn, tổng công ty nhà nước; các ngân hàng, tổ chức tài chính; và hệ thống các đơn vị chuyên trách an toàn thông tin về 8 lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng mức cao và nghiêm trọng trong các sản phẩm Microsoft công bố tháng 08/2022.

Cổng dữ liệu quốc gia: Phương tiện triển khai quản trị dữ liệu quốc gia
Cổng dữ liệu quốc gia: Phương tiện triển khai quản trị dữ liệu quốc gia

Cổng dữ liệu quốc gia tại địa chỉ Data.gov.vn đã được thiết lập và đưa vào vận hành để làm nền tảng, phương tiện triển khai quản trị dữ liệu quốc gia và mở dữ liệu Chính phủ cho xã hội, cộng đồng.