Đồng USD đã đạt mức cao nhất trong vòng 15 tuần qua so với đồng yên Nhật, tăng 0,77% lên 148,84 yên. Trong khi đó, đồng euro giảm 0,52% còn 1,1602 USD; đồng bảng Anh cũng yếu đi 0,29%, còn 1,3388 USD.
Dữ liệu kinh tế mới nhất cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ đã tăng 0,3% trong tháng 6, phù hợp với dự báo, nhưng đây là mức tăng lớn nhất kể từ tháng 1. Giá cả tăng ở nhiều mặt hàng như cà phê, thiết bị âm thanh và đồ nội thất gia đình, điều mà các nhà kinh tế coi là bằng chứng cho thấy thuế nhập khẩu ngày càng tăng của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang được chuyển sang người tiêu dùng.
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vẫn giữ nguyên lãi suất trong thời gian chờ dữ liệu thể hiện rõ tác động của thuế quan. Tuy nhiên, sau dữ liệu được công bố vào hôm qua, các nhà giao dịch vẫn giữ nguyên dự đoán rằng FED có khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 9 tới, với xác suất khoảng 60%.
“Thuế quan đã phản ánh trong dữ liệu, nhưng không tồi tệ như nhiều người lo ngại", Brian Jacobsen, nhà kinh tế trưởng tại Annex Wealth Management, nhận xét và cho biết thêm: “Không phải thuế quan không quan trọng, mà là chúng không tác động đến lạm phát một cách rõ ràng hay cơ học như nhiều người đã nghĩ".
Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 30 năm đã tăng 4,3 điểm cơ bản lên mức 5,0156%. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm, thường biến động theo kỳ vọng về lãi suất của FED, đã tăng 5,6 điểm cơ bản, lên 3,955% so với mức 3,898% vào cuối ngày thứ Hai.

Trên thị trường trong nước, vào đầu phiên giao dịch ngày 16/7, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD hiện ở mức 25.148 đồng.
Tỷ giá USD tham khảo tại Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước mua vào - bán ra tăng, hiện ở mức: 23.941 đồng - 26.355 đồng.
Thu Trang























