Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ứng dụng công nghệ eKMap thành lập bản đồ số độ chính xác cao

Trong bối cảnh dịch Covid-19, ứng dụng CNTT đang trở thành xu hướng được ưa chuộng để thích nghi trạng thái “bình thường mới”. Trước đòi hỏi cấp thiết này, mới đây, công ty CP Thông tin Địa lý eK đã tổ chức Hội thảo trực tuyến: “Giới thiệu Công nghệ eKMap thành lập bản đồ số độ chính xác cao” giúp các DN và tổ chức hiểu rõ về công nghệ GIS.

Theo ông Lê Thanh Hải, Giám đốc Kinh doanh eKMap, hệ thống thông tin địa lý (GIS) cho phép người dùng tạo lập bản đồ số với đầy đủ thông tin và dữ liệu. Từ bản đồ này, người dùng có thể bổ sung, sửa đổi, cập nhật, báo cáo hiện tượng, sự vật chính xác theo vị trí địa lý”.

“Vì vậy, công nghệ GIS được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống như: Quản lý tài sản ngoài hiện trường (Hạ tầng kỹ thuật: cấp điện, cấp thoát nước, cây xanh, chiếu sáng, viễn thông,..), Quản lý mạng lưới phân phối (Điểm bán, mạng lưới đại lý, kho bãi, logistic…), Quản lý kinh doanh, phát triển thị trường (Quản lý khách hàng, phân tích thị trường,…), Quản lý công việc hiện trường (Bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa hiện trường, giám sát hiện trường), Quản lý nhà nước (Quy hoạch, Quản lý đất đai, Quản lý rừng, Quản lý  công trình thủy lợi, giao thông, Quản lý hành chính, lãnh thổ,…)…”, ông Hải thông tin thêm.

Chia sẻ tại buổi hội thảo trực tuyến, các chuyên gia cho rằng, công nghệ GIS còn đang cùng thế giới hạn chế sự lây lan của virus Corona. Tháng 1 năm 2020, sau khi ca nhiễm Covid-19 đầu tiên xuất hiện tại bang Washington (Mỹ), Ensheng Dong – Một nghiên cứu sinh Tiến sĩ chương trình Kỹ thuật hệ thống và xây dựng dân dụng Đại học Johns Hopkins đã tạo ra “Covid-19 Dashboard”. Đây là một bảng điều khiển trực tuyến mô tả trực quan trên bản đồ phạm vi và tốc độ lây lan của virus Corona trên toàn thế giới. Dong và cộng sự đã sử dụng công nghệ GIS để cung cấp thông tin khách quan và chủ quan về đại dịch. Hiện nay, “Covid-19 Dashboard” trở thành nguồn tài nguyên quý giá cho cả người dân và chính phủ.

Trên thế giới, GIS đã trở thành công nghệ hữu ích trong quá trình giải quyết vấn đề và ra quyết định từ việc phân tích vị trí, mật độ, sự việc, rủi ro diễn ra xung quanh hoặc tại vị trí của đối tượng nghiên cứu. NASA đã ứng dụng GIS để xác định các khu vực đô thị bị ô nhiễm tiếng ồn, quản lý mạng lưới phân phối nước, tối ưu hóa không gian đô thị,…trong hệ thống dữ liệu vật lý thiên văn.

Với người dân, GIS được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực kinh doanh, bảo hiểm, ngân hàng, logistic, phân phối, bán lẻ,… Với Chính phủ, GIS cung cấp thông kê trực quan giúp việc đánh giá và phân tích chính xác hơn trong lĩnh vực quản lý đô thị, quản lý môi trường, giao thông vận tải, lâm nghiệp, nông nghiệp,…

Ông Hải cho biết: “Trong quá trình hơn 10 năm triển khai công nghệ bản đồ số, đa phần chúng tôi triển khai dự án cấp nhà nước hoặc cho các tổ chức cung cấp dịch vụ công. Với các doanh nghiệp, công nghệ GIS còn tương đối xa lạ. Các doanh nghiệp Việt Nam một phần chưa được cung cấp đầy đủ thông tin về công nghệ GIS và những lợi ích vượt trội của công nghệ này; một phần chưa biết triển khai công nghệ ra sao để tối ưu hiệu quả cho hoạt động kinh doanh”.

Theo tìm hiểu, sau 10 năm ra mắt phiên bản đầu tiên, đến nay eKMap đang là giải pháp thành lập và ứng dụng bản đồ số dẫn đầu tại thị trường Việt Nam. eKMap là lựa chọn thông minh của các doanh nghiệp hiện nay với 3 ưu điểm nổi trội.

Thứ nhất, eKMap cung cấp bộ giải pháp tổng thể bao gồm: Phần mềm eKMap, Bản đồ eKMap, Dịch vụ đo đạc thực tế, giải quyết nhu cầu thiết yếu của khách hàng về Bản đồ và Dữ liệu không gian địa lý trên nền tảng web với chi phí hợp lý nhất.

Thứ hai, eKMap hỗ trợ đầy đủ các dịch vụ bản đồ, dịch vụ dữ liệu theo các chuẩn mở: OGC, Mapbox Vector Tiles, Esri’s open APIs và XYZ Tiles; hỗ trợ đa ngôn ngữ.

Thứ ba, đặc biệt, eKMap đã có kinh nghiệm triển khai nhiều dự án lớn đa lĩnh vực trong nước và nước ngoài như xây dựng Bản đồ lưới điện cao thế thành phố Hà Nội, bản đồ lưới điện cao thế, trung thế 27 tỉnh thuộc Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc (NPC), Bản đồ mạng lưới nước sạch, Bản đồ quản lý hệ thống phân phối,…

eKMap đang là giải pháp thành lập và ứng dụng bản đồ số dẫn đầu tại thị trường Việt Nam
eKMap đang là giải pháp thành lập và ứng dụng bản đồ số dẫn đầu tại thị trường Việt Nam.

Ông Nguyễn Cao Trung Cường, Trưởng phòng bản đồ eKMAP chia sẻ: “Các bản đồ miễn phí (Google, OSM, Bing,...) đã đáp ứng tốt được các nhu cầu bản đồ nền (base map) thông thường nhưng chưa đáp ứng được các nhu cầu Basemap cho các bản đồ chuyên đề. Bên cạnh đó, bản đồ eKMap với mức độ chi tiết và độ chính xác cao hơn sẽ đáp ứng được nhu cầu basemap cho thành lập bản đồ web chuyên đề độ chính xác cao. Việc sử dụng eKMap đơn giản, tương tự như sử dụng Google Maps, hơn nữa bản đồ eKMap đặc biệt phù hợp cho các nhu cầu thành lập bản đồ chuyên đề cho mục đích quản lý cơ sở hạ tầng đô thị,….”

Ông Hải chia sẻ thêm: “Mục tiêu của chúng tôi là đưa eKMap – một sản phẩm Make in Vietnam ra thị trường Quốc tế như là một lựa chọn khác của ArcGIS, GeoServer,…Từ đó, doanh nghiệp Việt Nam có thể tiếp cận công nghệ GIS từ “phiên bản” thuần Việt mà vẫn đạt tiêu chuẩn quốc tế”.

Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

Bà Rịa – Vũng Tàu: Không để nhũng nhiễu, phiền hà người dân, doanh nghiệp
Bà Rịa – Vũng Tàu: Không để nhũng nhiễu, phiền hà người dân, doanh nghiệp

Bà Rịa – Vũng Tàu lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm thực hiện các giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm đơn giản hóa các thủ tục, giảm thời gian, chi phí; không nhũng nhiễu, phiền hà người dân, doanh nghiệp.

Chính sách về nhà ở phải đi kèm cải cách chế độ tiền lương
Chính sách về nhà ở phải đi kèm cải cách chế độ tiền lương

Sự kiện 1500 người tập trung xếp hàng bốc thăm trúng suất mua NOXH ở Hà Nội mới đây đã gây xôn xa. Từ đó, cho thấy nhu cầu mua nhà của người dân đối với phân khúc này rất lớn. Ngoài những chính sách về nhà thì các chuyên gia cho rằng, chế độ tiền lương, chế độ phúc lợi… phải cải thiện mới giải quyết được vấn đề an sinh xã hội, nhất là đối tượng chọn mua NOXH đa phần là người trẻ.

Vải lai chín sớm được mùa, ước tính sản lượng trên 12.000 tấn
Vải lai chín sớm được mùa, ước tính sản lượng trên 12.000 tấn

Vải lai chín sớm tại Phù Cừ, Hưng Yên thu hút sự quan tâm của khách hàng với vị ngọt đặc trưng, mẫu mã sáng đẹp.

Hơn 3,9 triệu người sử dụng dịch vụ Mobile Money
Hơn 3,9 triệu người sử dụng dịch vụ Mobile Money

Theo thống kê của Cục Viễn thông (Bộ TT&TT), Việt Nam đã có hơn 3,9 triệu người sử dụng dịch vụ Mobile Money. 

Dừng thực hiện chủ trương thành lập Đại học FLC ở tỉnh Quảng Ninh
Dừng thực hiện chủ trương thành lập Đại học FLC ở tỉnh Quảng Ninh

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký văn bản dừng thực hiện chủ trương thành lập Đại học FLC ở tỉnh Quảng Ninh.

TP Vĩnh Yên( Vĩnh Phúc): Chú trọng phát triển Nông nhiệp theo hướng bền vững
TP Vĩnh Yên( Vĩnh Phúc): Chú trọng phát triển Nông nhiệp theo hướng bền vững

Trong quá trình phát triển hướng đến đô thị Vĩnh Yên ngày càng sáng, xanh, sạch đẹp, trở thành đô thị đáng sống. Bên cạnh việc đồng bộ hoá các thế mạnh của địa phương, ngành nông nghiệp trở thành ngành không thể thiếu, đóng vai trò chủ lực trong phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương.