Vaccine COVID-19 của Nga bắt đầu đưa vào lưu hành rộng rãi

10:29:00 08/09/2020

THCL - Vaccine Sputnik V - do Viện Nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học Gamaleya Mátxcơva phát triển - "đã trải qua các cuộc kiểm tra chất lượng cần thiết" và "đã được đưa vào lưu hành dân sự", RT dẫn tuyên bố của Bộ Y tế Nga cho biết hôm 7/9.

Thông báo này đánh dấu một cột mốc quan trọng khác trong sự phát triển của Gam-COVID-Vac được biết đến với tên thương mại là Sputnik V. Nhiều lô hàng đang được phân phối trên khắp các khu vực của Nga, Bộ Y tế nói thêm.

Vaccine Sputnik V đã được đăng ký vào ngày 11.8 sau khi hoàn thành thành công thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và giai đoạn 2, đưa Nga trở thành quốc gia đầu tiên chính thức đăng ký vaccine COVID-19.

Các nhà phát triển vaccine đã phải đối mặt với những cáo buộc về việc "hối ép" Sputnik V ra thị trường và cắt ngắn giai đoạn phát triển khi số người được thử nghiệm chỉ ở quy mô nhỏ.

Vaccine COVID-19 của Nga bắt đầu đưa vào lưu hành rộng rãiVaccine COVID-19 của Nga bắt đầu đưa vào lưu hành rộng rãi

Các nhà nghiên cứu Nga đã bác bỏ những cáo buộc này, cho biết việc thử nghiệm vaccine được thiết kế "hiệu quả hơn nhiều và dựa trên những kết quả tốt hơn", chẳng hạn, tốt hơn các thử nghiệm của đối thủ AstraZeneca.

Đầu tuần này, The Lancet - một trong những tạp chí y khoa uy tín nhất đã công bố chi tiết các thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của Sputnik V, đồng thời lưu ý rằng vẫn cần các thử nghiệm dài hạn để chứng minh chất lượng của vaccine.

Trong khi đó, Thị trưởng Mátxcơva Sergey Sobyanin tiết lộ, các cuộc thử nghiệm sau đăng ký của Sputnik V ở Mátxcơva có thể kéo dài từ 2 đến 6 tháng. Chương trình tiêm chủng vaccine Sputnik V ở thủ đô dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021.

Trúc Mai

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành