Vi phạm TTXD tại Phường Dịch Vọng, Cầu Giấy: Điểm mặt những “con voi” chui lọt lỗ kim

21:40:00 02/08/2018

THCL - Nhiều công trình đang có dấu hiệu vi phạm TTXD, phá vỡ quy hoạch chung tại KĐT Mới Cầu Giấy, cũng như trên địa bàn phường Dịch Vọng, Q.Cầu Giấy, Hà Nội nhưng vẫn ngang nhiên hoàn thiện và đi vào sử dụng.

Để tăng cường công tác xử lý vi phạm TTXD trên địa bàn, UBND TP. Hà Nội đã có nhiều văn bản chỉ đạo như: Văn bản số 4529/UBND-ĐT; Văn bản số 5518/UBND-ĐT về việc triển khai Kế hoạch số 125/KH-UBND ngày 1/6/2017 của UBND TP... Thế nhưng, ngay tại Phường Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội. Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng, phá vỡ quy hoạch vẫn không hề bị các cơ quan chức năng có thẩm quyền xử lý khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Tình trạng vi phạm TTXD không chỉ ảnh hưởng tới giao thông, mỹ quan đô thị mà còn tạo ra tiền lệ xấu cho những công trình xây dựng tiếp theo.

Những “con voi chui lọt lỗ kim” tại phường Dịch Vọng

Theo Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt, các ô đất tại khu đô thị mới Dịch Vọng (phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy) được dành thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất gồm D2, D4, D5, D6, D7, D11, D13, D18, D21, D23 được quy hoạch xây dựng biệt thự. Biệt thự trong khu đô thị này phải tuân thủ các tiêu chí: Có diện tích 200 - 300m2, mật độ xây dựng 50 - 60%, chiều cao 3 tầng, chỉ giới xây dựng lùi 3m so với chỉ giới đường đỏ. Năm 2009, UBND quận Cầu Giấy đã có văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội và Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội xin điều chỉnh chiều cao các lô đất nhà vườn từ 3 tầng, lên thành 5 tầng + tum.

Công trình xây dựng tại Ngõ 72 phố Dịch Vọng

Tuy nhiên, theo phản ánh của bạn đọc, nhiều  công trình xây dựng trên địa bàn khu đô thị mới Dịch Vọng đều vi phạm chiều cao và mật độ xây dựng, thậm chí có công trình vượt tầng so với quy hoạch tỷ lệ 1/500 của thành phố Hà Nội. Tại khu D7 Dịch Vọng đường Trần Đăng Ninh kéo dài xuất hiện công trình có dấu hiệu sai về mật độ, độ cao công trình gây mất mỹ quan đô thị.

 Công trình tại D7 Phố Dịch Vọng ( Đường Trần Đăng Ninh kéo dài)

Ngoài ra, trên tuyến đường mới này xuất hiện nhiều ngôi nhà siêu mỏng, siêu méo phá vỡ quy hoạch đô thị, Trong khi đó, đối với nhà siêu mỏng, siêu méo, thành phố Hà Nội đã có đủ văn bản pháp quy như Nghị định 39 của Chính phủ, Nghị quyết 15 và Nghị quyết 16 của thành phố và hướng dẫn 3382 của Sở Xây dựng để hướng dẫn các địa phương xử lý tình trạng này. Không hiểu vì sao UBND phường Dịch Vọng vẫn không xử lý dứt điểm.

Những căn nhà siêu mỏng, siêu méo

Bên cạnh đó 1 số công trình khác trên địa bàn phường này cũng đang có dấu hiệu vi phạm TTXD Nghiêm trọng nhưng không hề bị xử lý.

Sau đây là những hình ảnh phóng viên ghi nhận tại KĐT Mới Cầu Giấy, Phường Dịch Vọng.

Một công trình tại lô D7 xây dựng vượt lên rõ ràng so với những công trình bên cạnh

 Nhiều công trình đã đi vào hoàn thiện và treo biển cho thuê làm văn phòng

Chỉ chưa đầy 50 m, nhiều công trình khủng đang hoàn thiện

 Vật liệu xây dựng ngổn ngang, lấn chiếm lối đi dành cho người đi bộ

 Nhiều công trình khác tại đường Trần Đăng Ninh kéo dài cũng đang được hoàn thiện

Một công trình xây dựng tại đường Trần Quý Kiên.

Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin vụ việc./.

Đông Hòa

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành