Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Vì sao dự án ga đường sắt Đà Nẵng “án binh bất động” sau 18 năm được bãi bỏ?

Sau gần 18 năm “treo”, dự án này đã khiến người dân tại quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng gặp nhiều khó khăn, trong đó trọng điểm là phường Hòa Khánh Nam. Rất nhiều quyền lợi của người dân không thể thực hiện được trên chính thửa đất của mình như xây, sửa nhà cửa, vay vốn ngân hàng,... vì đang trong vùng trong quy hoạch.

Dự án ga đường sắt Đà Nẵng “án binh bất động” sau 18 năm bãi bỏ
Dự án ga đường sắt Đà Nẵng án binh bất động sau 18 năm bãi bỏ.

Ngày 17/11, ông Lê Quang Nam, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, ký quyết định bãi bỏ các quyết định trước đó về sơ đồ ranh giới, quy hoạch nhà ga đường sắt tại các phường Hòa Minh, Hòa Khánh Nam và Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu.

Các quyết định bị bãi bỏ bao gồm: Quyết định 5071 ngày 01/07/2004 về việc phê duyệt tổng mặt bằng quy hoạch nhà ga đường sắt mới, tỉ lệ 1:1.000; quyết định 2739 ngày 23/04/2013 về việc phê duyệt điều chỉnh sơ đồ ranh giới quy hoạch sử dụng đất dự án ga đường sắt mới; quyết định 4472 ngày 07/07/2014 về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất tỉ lệ 1:2.000 ga đường sắt mới và hệ thống giao thông phục vụ ga.

Dự án ga đường sắt Đà Nẵng được quy hoạch từ 18 năm qua và án binh bất động đến nay đã gây nhiều hệ lụy cho đời sống dân sinh khu vực. Cụ thể, do vướng quy hoạch nên hàng ngàn hộ dân tại đây gặp vướng khi xây dựng, sửa chữa, chỉnh trang nhà cửa.

Một khu vực rộng lớn trở nên cũ kỹ, nhếch nhác và thiếu động lực phát triển. Người dân than phiền về những bất cập khi sống trong lòng dự án treo và đề nghị chính quyền thành phố sớm có quyết định cụ thể về tương lai dự án này.

Ông Thân Đức Minh, chủ tịch UBND phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu cho biết, việc thành phố bãi bỏ quy hoạch dự án ga đường sắt tại quận Liên Chiểu là thông tin khiến người dân khu vực vô cùng phấn khởi.

Theo ông Minh, ngoài việc tháo gỡ cho người dân xây dựng, sửa chữa nhà cửa, quyết định này cũng là cơ sở cho phép việc đầu tư cơ sở hạ tầng điện đường, thoát nước phục vụ đời sống cư dân tốt hơn.

Việc dự án treo suốt một thời gian dài ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân tại khu vực.
Việc dự án treo suốt một thời gian dài ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân tại khu vực..

Theo ông Phạm Phú Phong, Giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng, đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045 được Thủ tướng phê duyệt thì ga đường sắt mới được di chuyển lên khu vực huyện Hòa Vang (Bà Nà – Suối  Mơ). Trong đó, vị trí đã quy hoạch ga đường sắt tại quận Liên Chiểu được định hướng sẽ trở thành trung tâm thương mại dịch vụ lớn của quận Liên Chiểu gắn liền tuyến giao thông huyết mạch nối dài đường Vành đai phía Tây 2.

“Hiện một số nhà đầu tư quan tâm đến tái thiết khu vực này. UBND thành phố đã giao triển khai phân khu này trên tinh thần tiếp nhận đề xuất tái thiết khu vực quy hoạch thành trung tâm kinh tế hiện đại, kết nối hạ tầng giao thông.

Dự kiến đồ án phân khu này sẽ được phê duyệt vào cuối năm 2022. Sau khi có phê duyệt quy hoạch phân khu sẽ làm cơ sở để đề xuất triển khai dự án. Quyền lợi của người dân trong khu vực dự án như cấp phép xây dựng, tách thửa sẽ được đảm bảo”, ông Phùng Phú Phong nói.

Hoàng Hữu Quyết

Bài liên quan

Tin mới

Hội thảo khoa học quốc gia: “Vấn đề an ninh phi truyền thống, trọng tâm là an ninh mạng trong nền an ninh quốc gia’’
Hội thảo khoa học quốc gia: “Vấn đề an ninh phi truyền thống, trọng tâm là an ninh mạng trong nền an ninh quốc gia’’

Sáng ngày 7/12/2022, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Vấn đề an ninh phi truyền thống, trọng tâm là an ninh mạng trong nền an ninh quốc gia’’,  thuộc đề tài KX.04.32/21-25.

Xử phạt 37,5 triệu đồng một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái phép
Xử phạt 37,5 triệu đồng một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái phép

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Long vừa ký ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh về hành vi vi phạm có liên quan đến những quy định trong kinh doanh thực phẩm.

Nhiều doanh nghiệp tại Thanh Hoá cắt giảm lao động do thiếu đơn hàng
Nhiều doanh nghiệp tại Thanh Hoá cắt giảm lao động do thiếu đơn hàng

Hiện, do thiếu đơn hàng nên nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đang thực hiện cắt giảm giờ làm đối với người lao động, dự báo, trong những tháng cuối năm sẽ có thêm 08 doanh nghiệp cắt giảm từ 100 lao động trở lên, với khoảng 4.500 lao động.

Ngăn chặn, kiểm soát, xử lý nghiêm, không để xảy ra tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò
Ngăn chặn, kiểm soát, xử lý nghiêm, không để xảy ra tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò

Trâu bò nhập lậu không rõ nguồn gốc, có thể được cho ăn các sản phẩm cấm dùng trong chăn nuôi, không bảo đảm các yêu cầu vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, có nguy cơ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi trong nước, sức khỏe người dân.

Ngày 07/12: Ghi nhận 500 ca mắc mới COVID-19
Ngày 07/12: Ghi nhận 500 ca mắc mới COVID-19

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 07/12 cho biết, số Covid-19 mới tăng lên 500 ca, cao nhất trong 5 ngày qua.

Ngày 7/12, Thanh Hoá ghi nhận 5 bệnh nhân mắc Covid-19
Ngày 7/12, Thanh Hoá ghi nhận 5 bệnh nhân mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa: Tính từ 16 giờ ngày 6/12 đến 16 giờ ngày 7/12, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 5 bệnh nhân mắc Covid-19 mới.