Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Việt Nam vươn xa, tăng trưởng phát triển công nghệ 4.0 trong các ngành nghề

Tại Việt Nam, nền kinh tế số đã từng bước hình thành, phát triển nhanh và trở thành bộ phận quan trọng của nền kinh tế.

Nhiều tổ chức lớn trên thế giới dự báo, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam dự kiến giảm nhẹ, xuống còn 6,7-6,8% vào năm 2019 do tác động suy giảm kinh tế toàn cầu, nhưng vẫn vượt trội so với các nền kinh tế còn lại trong khu vực. Dù vậy, những nguy cơ tăng trưởng chậm lại, thậm chí tụt hâu không phải không có.

Trên thế giới, cách mạng công nghệ 4.0 xuất hiện khá rõ nét với sự biến chuyển ở nhiều nơi. Làn sóng mới trong lĩnh vực công nghệ đang nổi lên rất mạnh và đóng góp vào sự phát triển vượt bậc của nhiều nước, trong đó có Trung Quốc - khiến Mỹ phải lo ngại và ngăn chặn.Công nghệ 4.0 đang dần được đi vào các góc ngách của đời sống ViệtCông nghệ 4.0 đang dần được đi vào các góc ngách của đời sống Việt

Tại Việt Nam, xu hướng áp dụng công nghệ 4.0 cũng bắt đầu. Trong lĩnh vực tài chính, công nghệ nổi lên với xu hướng thanh toán không dùng tiền mặt, ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, tỷ lệ này vẫn còn quá thấp (chỉ khoảng 10% so với 90% ở một số nước phát triển), và còn rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp.

Theo như nhiều chuyên gia kinh tế đánh giá, dòng vốn hàng trăm tỷ USD công nghệ tài chính (Fintech) đang xâm nhập vào Việt Nam. Nhiều tập đoàn lớn trong nước như Vingroup cũng đã có những chuyển biến đáng ghi nhận sang lĩnh vực công nghệ, sử dụng AI, blockchain, dữ liệu lớn,... thay vì ngồi thỏa mãn với những mạng lưới vật chất của mình.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam từng chia sẻ tại Diễn đàn Công nghiệp 4.0, cho rằng, mặc dù Bộ Chính trị mới ban hành nghị quyết về chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, thế nhưng nhận thức cũng như hành động để tận dụng cơ hội của cuộc cách mạng này đã bắt đầu từ trước đó.

Điểm lại những kết quả tích cực mà Việt Nam đã đạt được trong vòng một năm qua. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, chỉ số đổi mới sáng tạo quốc gia của Việt Nam tăng 3 bậc, từ 45 lên 42. Chỉ số cung cấp dịch vụ công trực tuyến năm vừa qua tăng 15 bậc, lên thứ 59.

Trong một thế giới biến đổi không ngừng, ai là người nắm lao động trình độ cao, công nghệ và dữ liệu được cho là người sẽ chiến thắng. Người lao động trong tương lai sẽ đa năng hơn. Sự biến chuyển của công nghệ là không ngừng nên họ cũng cần “thái độ số”, đó là luôn tìm hiểu và cởi mở, khả năng thích ứng và sẵn sàng thay đổi.

 Nguyên An

Bài liên quan

Tin mới

TP. Hồ Chí Minh phát động cuộc vận động hiến kế khôi phục du lịch
TP. Hồ Chí Minh phát động cuộc vận động hiến kế khôi phục du lịch

Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh vừa tổ chức phát động Cuộc vận động hiến kế khôi phục du lịch TP. Hồ Chí Minh và cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo du lịch thành phố năm 2021.

Năng lực trả nợ của doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu đến đâu?
Năng lực trả nợ của doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu đến đâu?

Nhiều doanh nghiệp bất động sản thông báo đã thành công trong việc huy động vốn từ phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Theo SSI, đã có trên 495.000 tỷ đồng phát hành thành công. Nhưng, các chuyên gia tài chính, chứng khoán đang đặt dấu hỏi về năng lực trả nợ của doanh nghiệp bất động sản.

Long An tiêu hủy trên 1.000 sản phẩm hàng hóa vi phạm trị giá trên 2,3 tỷ đồng
Long An tiêu hủy trên 1.000 sản phẩm hàng hóa vi phạm trị giá trên 2,3 tỷ đồng

Thông tin từ Tổng cục QLTT ngày 06/12, Cục QLTT tỉnh Long An vừa tổ chức tiêu hủy trên 1.000 sản phẩm là hàng nhập lậu, hàng giả mạo nhãn hiệu, hàng hóa không đủ điều kiện lưu thông trên thị trường trị giá trên 2,3 tỷ đồng.

Cơ quan chức năng Hải Phòng ngăn chặn kịp thời 7,5 tấn lòng lợn nhiễm dịch tả châu Phi
Cơ quan chức năng Hải Phòng ngăn chặn kịp thời 7,5 tấn lòng lợn nhiễm dịch tả châu Phi

7,5 tấn các sản phẩm từ lợn và lòng già nhiễm virus dịch tả lợn Châu Phi vừa bị Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8, Cục QLTT thành phố Hải Phòng phát hiện và ngăn chặn kịp thời.

Việt Nam là nguồn cung hạt điều số 1 tại thị trường Đức
Việt Nam là nguồn cung hạt điều số 1 tại thị trường Đức

Việt Nam vẫn là nguồn cung hạt điều số 1 tại thị trường Đức nhờ nguồn cung ổn định và chất lượng đảm bảo.

Công an Hương Sơn khởi tố 04 đối tượng vi phạm quy định bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm
Công an Hương Sơn khởi tố 04 đối tượng vi phạm quy định bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm

Sáng 06/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 4 đối tượng về tội "Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm" theo Điều 244, Bộ luật Hình sự năm 2015.