Vụ 'lâm tặc mở đường phá rừng' ở Phú Yên: Chuyển toàn bộ hồ sơ sang Cơ quan cảnh sát điều tra

14:44:00 13/05/2020

THCL - Liên quan vụ ‘lâm tặc mở đường phá rừng”, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên đã chuyển hồ sơ sang cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên để thụ lý.

Gốc cây còn lại sau khi lâm tặc đốn hạ lấy gỗ (ẢNH: ĐỨC HUY)Gốc cây còn lại sau khi lâm tặc đốn hạ lấy gỗ (ẢNH: ĐỨC HUY)

Ngày 13/5, ông Lê Văn Bé - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên cho biết, đây là vụ việc có dấu hiệu phạm tội nên đã chuyển toàn bộ hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Phú Yên xử lý theo thẩm quyền.

Cụ thể, các đối tượng tham gia phá rừng (rừng phòng hộ và rừng sản xuất) nên có dấu hiệu phạm tội “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản” được quy định tại Điều 232 của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Kết quả kiểm tra hiện trường của các đơn vị chức năng gồm: Hạt Kiểm lâm huyện Tây Hòa, Sông Hinh; Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Sông Hinh; Công an huyện Tây Hòa, Sông Hinh và Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tây Hòa, Sông Hinh cho thấy: khu vực rừng phòng hộ tại khoảnh 2, tiểu khu 312 (lâm phần Ban quản lý rừng phòng hộ sông Hinh) có khoảng 270m đường mới được lâm tặc mở và khoảng 430m đường bị sạt lở. Hiện trường có 45 khúc gỗ tròn, khối lượng 34,419m3 và 01 khúc gỗ xẻ, khối lượng 0,495m3.

Khu vực rừng sản xuất, tại khoảnh 7, tiểu khu 358 (thuộc quản lý của Ủy ban nhân dân xã Sơn Thành Tây, huyện Tây Hòa) có 690m đường được san gạt và mở mới. Hiện trường có 25 cây gỗ bị cắt để lại phần gốc và 8 lóng gỗ tròn, khối lượng 1,390m3.

Ông Lê Văn Bé cho biết thêm, nhờ phát hiện sớm nên hậu quả phá rừng được hạn chế bớt. Các biện pháp ngăn chặn được thực hiện ngay từ đầu. Tuy nhiên, việc các đối tượng đưa phương tiện cơ giới vào để mở đường và khai thác cho thấy đã có sự tổ chức và quy mô. Trong quá trình điều tra, nếu phát hiện cá nhân nào trong lực lượng tuần tra bảo vệ rừng có những việc làm tiêu cực, thông đồng sẽ xử lý nghiêm.

Hiện nay, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên chỉ đạo Hạt Kiểm lâm huyện Sông Hinh và huyện Tây Hòa phối hợp cùng các cơ quan chức năng tuần tra ngăn chặn và phá bỏ đường do lâm tặc đã mở để ngăn chặn đưa phương tiện vào khai thác.

Linh Tuệ

Hà Nội: “Rục rịch” khởi động thị trường mùa Giáng Sinh 2020

 

 

 

 

 

 

  

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành