Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Vụ phá rừng tại VQG Phong Nha – Kẻ Bàng: Đoàn liên ngành vào cuộc, BQL vườn nhận trách nhiệm

Ngày 16/3, ông Lê Minh Ngân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình ký quyết định thành lập đoàn liên ngành điều tra vụ phá rừng vùng lõi tại Vườn Quốc gia (VGQ) Phong Nha – Kẻ Bàng.

Khẩn trương điều tra làm rõ vụ phá rừng nghiêm trọng

Theo đó, đoàn liên ngành, gồm: Công an huyện Bố Trạch, Viện Kiểm sát huyện Bố Trạch, Hạt Kiểm lâm huyện Bố Trạch, Chi Cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình, Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc Gia Phong Nha - Kẻ Bàng.

Trước đó, ngày 12/3, Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Bình cũng đã ban hành văn bản số 1508CV/VPTU truyền đạt ý kiến của Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Đăng Quang chỉ đạo xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật vụ phá rừng di sản.

Công văn nêu, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Bình giao UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra làm rõ vụ phá rừng nghiêm trọng này và xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các đơn vị, tập thể, cá nhân liên quan, báo cáo Thường trực Tỉnh ủy trước ngày 30/3/2019.

Liên quan đến vụ phá rừng nghiêm trọng này, ông Lê Thanh Tịnh, Giám đốc Ban quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng kiêm Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm vườn cho biết, để xảy ra phá rừng, trước hết đơn vị nhận trách nhiệm với tư cách là chủ rừng. Điều quan trọng là phải tìm ra được các đối tượng tổ chức, tiếp tay “lâm tặc” phá rừng trái phép.

Vụ phá rừng tại VQG Phong Nha – Kẻ Bàng: Đoàn liên ngành vào cuộc, BQL vườn nhận trách nhiệm - Hình 1

Trụ sở Ban quản lý VQG Phong Nha – Kẻ Bàng

“Rõ ràng, đây thuộc trách nhiệm của Ban Quản lý Vườn với tư cách là chủ rừng và trách nhiệm của Đồn Biên phòng Cồn Roàng quản lý ở khu vực biên giới. Hướng sắp tới, sẽ khởi tố vụ án để điều tra làm rõ các đối tượng tổ chức, trực tiếp khai thác trái phép và các đội tượng có liên quan”, ông Tịnh nói.

“Nhiều uẩn khúc cần được phanh phui, làm rõ”

Trước đó, Thương hiệu & Công luận đã phản ánh, vào cuối tháng 2/2019, BQL Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng kiểm tra hiện trạng rừng tại khu vực biên giới xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, phát hiện tại Tiểu khu 649, 650 có 66 cây gỗ bị khai thác trái phép với tổng khối lượng thiệt hại khoảng 70m3.

Trong đó, có 45 cây gỗ mun (thuộc nhóm IIA), 21 cây như táu, trâm, bài lài, bộp…Số cây này, bị cưa hạ để khai thác gỗ mun quý hiếm và lấy phong lan. Cơ quan chức năng xác định thời gian “lâm tặc” đốn hạ vào khoảng tháng 11-12/2018. Khu vực rừng bị khai thác trái phép nằm dọc tuyến đường ra biên giới, đang được đầu tư xây dựng

Vụ phá rừng tại VQG Phong Nha – Kẻ Bàng: Đoàn liên ngành vào cuộc, BQL vườn nhận trách nhiệm - Hình 2

Trong vụ phá rừng vùng lõi VQG Phong Nha – Kẻ Bàng lần này, ước tính khoảng 70m3 gỗ quý đã bị chặt hạ

Theo dư luận địa phương, ở 2 xã biên giới Thượng Trạch và Tân Trạch của huyện Bố Trạch hay vùng lõi Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, lâm sản muốn vận chuyển về xuôi không phải là điều dễ dàng bởi chỉ bằng một con đường độc đạo, đó là tuyến đường 20 Quyết thắng. Trên tuyến đường này, có 4 trạm kiểm soát lâm sản, trong đó 2 trạm có chốt ba-ri-e được lực lượng kiểm lâm vườn trực 24/24 giờ. Tất cả các loại phương tiện cơ giới đi từ rừng ra, đều bị kiểm tra nghiêm ngặt.

 “Ở đây là vùng biên giới, dân cư thưa thớt, chỉ cần một dấu hiệu lạ, một người lạ xuất hiện trên địa bàn đều không thể qua mắt được các chiến sỹ biên phòng. Trong lúc đó, hàng chục lâm tặc từ địa phương khác đến, ngang nhiên chặt hạ gỗ ngay gần đồn biên phòng mà họ không biết là vô lý?” - một người dân bản địa cho biết.

Mặt khác, ngay tại xã Thượng Trách, có 2 đồn biên phòng đóng quân, với nhiều tổ, đội công tác tại các bản. Thậm chí, khu vực “lâm tặc” phá rừng, cách Đồn Biên phòng Cồn Roàng chừng 1km, nằm cách đường tuần tra biên giới đang được thi công. Tuy nhiên, không hiểu vì sao, vụ phá rừng di sản nghiêm trọng xảy ra mà không lực lượng nào phát hiện để ngăn chặn? Chỉ đến cuối tháng 2 vừa qua, khi lực lượng chức năng của Vườn đi kiểm tra hiện trạng rừng, thì vụ việc mới được phát giác.

Vụ phá rừng tại VQG Phong Nha – Kẻ Bàng: Đoàn liên ngành vào cuộc, BQL vườn nhận trách nhiệm - Hình 3

Một cây gỗ mun sọc quý giá bị lâm tặc đốn hạ, nằm trơ gốc

Dẫu rằng, khi để thất thoát tài nguyên rừng, trách nhiệm trước hết thuộc về chủ rừng, nhưng rừng trong khu vực biên giới, nơi quản lý của Đồn Biên phòng Cồn Roàng, thì không thể không nói đến trách nhiệm của đơn vị này trong công tác bảo vệ rừng Di sản thiên nhiên thế giới.

Vụ việc đang được Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Bình chỉ đạo khẩn trương thu thập thông tin, củng cố hồ sơ để khởi tố, điều tra làm rõ, đồng thời tổ chức kiểm điểm, xem xét, xử lý trách nhiệm đối với các tập thể, cá nhân liên quan.

Hoàng Linh - Lê Quyết

Bài liên quan

Tin mới

Qũy tranh thiện nguyện “Butta Sweer Life” trao tặng 50 bức tranh cho Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn

Chiều ngày 15/1, họa sỹ Kim Đức - Chủ tịch Quỹ tranh "Butta Sweet Life" thuộc Mạng xã hội Phật giáo đã trao tặng 50 bức tranh cho Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, TP. Hà Nội. Đây là dự án nhằm làm mới cảnh quan môi trường, góp phần làm giảm áp lực, nâng cao hiệu quả khám, chữa bệnh của các cơ sở y tế.

Thị trường hoa giả phục vụ Tết Nguyên đán 2021 tại Đà Nẵng khá ảm đạm

Chỉ còn chưa đến một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2021, nhưng thị trường hoa giả tại Đà Nẵng khá ảm đạm. Hiện chỉ có số ít người đặt làm theo yêu cầu và mua nguyên liệu về tự làm.

Gojek tăng phí dịch vụ mảng giao đồ ăn

Khách hàng sẽ là đối tượng trực tiếp chịu phí dịch vụ và phí đơn hàng, trong khi tài xế sẽ đóng vai trò thu hộ.

Cháy xưởng giày, gần 200 lính cứu hỏa được huy động dập lửa

Gần 200 cán bộ chiến sỹ chữa cháy của Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã nỗ lực khống chế đám cháy, bảo vệ hơn 3.000m2 nhà xưởng của Công ty trách nhiệm hữu hạn sản xuất thương mại giày Mỹ Nga ở TP.HCM.

Không phải trả phí cách ly tập trung đối với người Việt nhập cảnh qua đường bộ

Nội dung trên vừa được Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 khẳng định tại Cuộc họp Ban Chỉ đạo về công tác phòng chống dịch trong giai đoạn hiện nay, diễn ra vào chiều 15/1.

Hà Nội : 119 doanh nghiệp nợ thuế hàng trăm tỷ đồng

Mới đây, Cục thuế Hà Nội đã công khai danh sách các doanh nghiệp nộp thuế, nợ thuế, công khai lần đầu,... trên địa bàn trong năm 2020.