Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Vụ ‘vua tôm’ Minh Phú bị cáo buộc né thuế ở Mỹ: Bộ Công Thương nói gì?

15:20:00 11/06/2019

THCL - Xung quanh thông tin Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (Công ty Minh Phú) bị cáo buộc có hành vi lẩn tránh thuế đối với tôm xuất khẩu ở Mỹ. Bộ Công Thương cho biết đã nhận được thông tin và khẩn trương kiểm tra, đánh giá, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của ngành nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Bộ Công Thương cho biết, đã được thông tin về việc ngày 17/5/2019, nguyên đơn phía Mỹ yêu cầu Cơ quan hải quan và bảo vệ biên giới Mỹ (CBP) điều tra về hành vi lẩn tránh thuế đối với sản phẩm tôm xuất khẩu của Công ty Minh Phú và công ty liên kết tại Mỹ.

Theo đó, ngay khi nhận được thông tin, Bộ đã khẩn trương kiểm tra thông tin, đánh giá vụ việc và sẽ phối hợp với các bộ, ngành, hiệp hội và doanh nghiệp liên quan làm rõ, xây dựng phương án xử lý, trao đổi và phối hợp với phía Mỹ để bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của ngành nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu tôm của Việt Nam.

Ảnh minh họa

Tuy nhiên, hiện nay, vụ việc mới chỉ ở giai đoạn nguyên đơn gửi yêu cầu. Theo quy định của Mỹ, trong trường hợp đơn kiện là đầy đủ và hợp lệ, CBP sẽ xem xét có tiến hành khởi xướng điều tra vụ việc hay không. Nếu khởi xướng điều tra, CBP sẽ có khoảng thời gian là 365 ngày để tiến hành thu thập chứng cứ, phân tích, đánh giá, đưa ra kết luận cuối cùng với vụ việc.

Cũng theo cơ quan này, từ năm 2016, căn cứ phán quyết của Cơ quan giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Mỹ đã dỡ bỏ lệnh áp thuế chống bán phá giá, không tiến hành rà soát hàng năm biện pháp chống bán phá giá với sản phẩm tôm xuất khẩu của Công ty Minh Phú.

Tuần trước, Công ty Minh Phú cũng đã có buổi gặp gỡ báo chí để giải thích về vụ việc. Theo đó, Công ty Minh Phú thừa nhận có nhập khẩu tôm nguyên liệu từ Ấn Độ với sản lượng khoảng 10% đầu vào để phục vụ khách hàng ngoài thị trường Mỹ.

Trong quý I/2019, thị trường Mỹ chiếm 33% tổng doanh số xuất khẩu của Công ty Minh Phú, còn lại là châu Âu và các nước lân cận. Công ty Minh Phú khẳng định luôn tuân thủ các quy định của pháp luật tại Mỹ, Việt Nam hay bất kỳ quốc gia nào mà Công ty xuất khẩu sản phẩm.

Ngọc Lan

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành