THCL Theo số liệu của Hiệp hội Chế biến và XK thủy sản (VASEP), XK cá tra trong tháng 1/2017 đạt giá trị hơn 120 triệu USD, giảm 19,6% so cùng kỳ năm ngoái. Riêng thị trường Trung Quốc vẫn đạt 17,7 triệu USD, tăng 3,5% so cùng kỳ năm 2016.
Ảnh minh họa
Theo đó, XK cá tra sang Mỹ - thị trường số 1, chiếm 16,6% tỷ trọng - đạt giá trị 19,9 triệu USD, giảm 40,9% so cùng kỳ năm ngoái. Đây là thị trường có mức giảm mạnh nhất trong 8 thị trường NK chính của Việt Nam.
Năm 2016 Mỹ NK cá tra phile tươi với khối lượng không đáng kể. Mỹ NK phile cá tra tươi từ Việt Nam trong năm 2016 có chiều hướng sụt giảm so với năm 2015. Nhưng Mỹ lại tăng NK phile cá tra đông lạnh từ Việt Nam tăng trong năm 2016 so với năm 2015. Tuy nhiên, giá trung bình NK sản phẩm này từ Việt Nam vào Mỹ trong năm 2016 lại giảm so với năm trước đó. Còn đối với thị trường EU, XK cá tra đạt giá trị chỉ đạt 19,4 triệu USD, giảm 22% so cùng kỳ năm 2016.
Đáng chú ý, XK cá tra sang thị trườngTrung Quốc – HongKong vẫn đạt 17,7 triệu USD, tăng 3,5% so cùng kỳ năm 2016. Trong 5 năm trở lại đây, tăng trưởng XK cá tra sang thị trường Trung Quốc tăng từ 24,2 - 88,7%/năm. Trong đó, tổng giá trị XK cá tra sang thị trường năm 2016 đạt gần 305 triệu USD, tăng gần gấp 2 lần so với năm 2015 và tăng gấp 4,17 lần so với 5 năm trước đó (năm 2012).
Theo phản ánh của một số DN XK cá tra, XK cá tra sang thị trường Trung Quốc rất tiềm năng và nhiều cơ hội. Đặc biệt, nhu cầu thu mua cá tra tiêu dùng nội địa tại các nhà hàng, khách sạn, bữa ăn trường học, công ty… của Trung Quốc – HongKong tăng mạnh. Người Trung Quốc cũng đã chế biến được 600 món ăn khác nhau từ sản phẩm cá tra Việt Nam.
Hiện nay, phần lớn sản phẩm cá tra XK sang thị trường Trung Quốc ở 2 dạng chính: cá tra xẻ bướm và phile. Một số DN cho rằng, với sản phẩm cá tra xẻ bướm, nếu khách hàng Trung Quốc mua thì vui vì giá tốt, lượng hàng lớn nhưng nếu không mua thì khó có thể xuất sang thị trường nào.
Phan Chinh