Xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc dự báo tiếp tục gặp khó
Năm nay, hoạt động xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc giảm ngay từ đầu năm do ảnh hưởng bởi sự ngưng trệ giao thương vì dịch COVID-19. Ngoài ra, sản phẩm cá thịt trắng nội địa của nước này cũng đang bị dư thừa do hoạt động xuất khẩu thủy sản giảm. Do đó, trong năm nay, dự báo tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường này tạm thời chưa thể tăng trưởng dương so với năm ngoái.
Đáng chú ý, tháng 4/2020, giá trị xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc - Hồng Kông đạt 47,9 triệu USD, tăng khả quan 20,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, sang tháng 5-6/2020, xuất khẩu cá tra lại chậm lại và có dấu hiệu ách tắc khi nhiều cửa khẩu Trung Quốc tạm ngưng hoạt động do nghi ngại virus corona lây lan từ thủy sản nhập khẩu ra cộng đồng.
Kể từ tháng 6/2020, sự cố ở chợ Xinfadi (Bắc Kinh) đã tác động không nhỏ đến thị trường thủy sản nhập khẩu trên khắp Trung Quốc và chuỗi cung ứng thế giới, trong đó có cá tra Việt Nam.
8 tháng đầu năm nay, các nhà xuất khẩu cá tra Việt Nam chủ yếu xuất khẩu các sản phẩm cá tra sang thị trường Trung Quốc – Hồng Kông, gồm: Cá tra phile đông lạnh, bao tử cá tra đông lạnh, bong bóng cá chiên/khô/sấy, cá tra nguyên con xẻ bướm đông lạnh, bụng cá tra đông lạnh, cá tra phile cắt khúc/cắt miếng còn da, cá tra cắt portion đông lạnh, cá tra phile tẩm gia vị đông lạnh, cá tra nguyên con bỏ nội tạng đông lạnh….
Trang Nguyễn