Ước tính, xuất khẩu thủy sản sang Mỹ tháng 5/2021 tiếp tục tăng và dự báo xuất khẩu từ tháng 6 sẽ tăng mạnh hơn sau khi thị trường này mở cửa hoàn toàn từ 20/5/2021.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), trong tháng 4/2021, XK các mặt hàng chủ lực sang thị trường Mỹ đều tăng cao, trong đó tôm tăng 47% đạt 63,5 triệu USD, cá tra tăng mạnh nhất (tăng 136%) đạt 30,4 triệu USD, cá ngừ tăng 56% đạt trên 31 triệu USD, XK mực, bạch tuộc tăng 83%...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Lũy kế 4 tháng đầu năm 2021, XK tôm sang Mỹ đạt 198 triệu USD, tăng gần 25% và chiếm 21% tổng XK của Việt Nam. Kim ngạch XK cá tra sang thị trường này đạt 102 triệu USD, tăng 37% so với cùng kỳ và chiếm 21% tổng XK cá tra. Trong khi đó, Mỹ chiếm gần 42% tổng XK cá ngừ của Việt Nam với 94,5 triệu USD trong 4 tháng đầu năm, tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo VASEP, tôm chiếm tỷ trọng cao nhất trong giá trị XK thủy sản sang Mỹ, với 41%, cá tra chiếm 21%, các mặt hàng hải sản chiếm 38%. Mỹ đang đứng đầu các thị trường nhập khẩu tôm, cá tra, cá ngừ, cua ghẹ của Việt Nam và đứng thứ 2 nhập khẩu các mặt hàng cá biển

Trong 4 tháng đầu năm nay có khoảng 220 DN XK thủy sản sang Mỹ, trong đó có 67 công ty có doanh số XK từ 1 triệu USD trở lên. Top 3 DN chiếm tỷ trọng chi phối gồm Công ty CP Thủy sản Sóc Trăng (chiếm trên 13% kim ngạch), Công ty CP Vĩnh Hoàn chiếm 8,6%, Công ty thủy sản Biển Đông chiếm khoảng 7,0%.

Top 10 DN XK sang Mỹ (bảng dưới) chiếm gần 60% tổng giá trị XK thủy sản của cả nước sang thị trường Mỹ.

Ngọc Khánh