Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

6 loại pháo hoa được sử dụng trong dịp lễ tết

Theo Nghị định 137/2020/NĐ-CP của Chính phủ vừa ban hành mới đây về quản lý, sử dụng pháo. Theo đó, người dân sẽ được sử dụng pháo hoa trong những ngày, lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị...kể từ ngày 11/1/2021. Tuy nhiên, Nghị định này lưu ý, có hai khái niệm phân biệt giữa pháo hoa nổ và pháo hoa.

Pháo hoa người dân sử dụng được quy định là sản phẩm chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ.

Thông tin này đang nhận được nhiều sự quan tâm, chú ý của đông đảo độc giả khi dịp tết đang cận kề. Để rõ hơn về quy định mới, PV – Thương hiệu và Công luận đã có buổi trao đổi với ông Trần Anh Mạnh - Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Hoá chất 21 (Nhà máy Z121) xung quanh nội dung này. Theo ông Mạnh: Quy định này đã đưa vào nghiên cứu từ vài năm trước, nhưng năm nay mới chính thức được áp dụng và có hiệu lực thi hành từ ngày 11/01/2021.

Theo đó, người dân chỉ được đốt loại pháo hoa không có tiếng nổ và được mua sử dụng tại các đơn vị, doanh nghiệp thuộc cơ quan Bộ Quốc phòng phân phối. Hiện nay Công ty TNHH MTV Hoá chất 21 (nhà máy Z121) là doanh nghiệp có đủ điều kiện được Chính phủ, Bộ Quốc phòng giao nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu... Tập trung mở điểm phân phối tại các thành phố lớn trực thuộc Trung ương và một số địa bàn lân cận.

Ông Mạnh cũng cho biết thêm: Để phục vụ cho dịp tết Tân Sửu đang đến gần, nhà máy Z121 đã làm việc hết công suất để sản xuất, đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Hiện nay, công ty đang hoàn thiện sản xuất, cung cấp đưa ra thị trường 6 loại sản phẩm bao gồm:

  1. 1.     Sản phẩm ống phun nước bạc, là loại pháo khi phát hoả tạo ra chùm tia sáng bạc lấp lánh có chiều cao phun là 2m, thường được sử dụng rộng rãi trong các sự kiện, lễ, tết, sinh nhật, khai trương, kỷ niệm, cưới hỏi...

  2. 2.    Sản phẩm nến cầm tay (nến sinh nhật); khi phát hoả sẽ tạo ra chùm tia ánh sáng màu bạc với chiều cao phun là 0,2 - 0,5m có 6 loại màu sắc khác nhau, thường được dùng trong dịp: lễ, tết, sinh nhật...
  3. 3.     Sản phẩm cánh hoa xoay: Khi phát hoả tự xoay tạo nên vòng xoay hoa lửa phun sao lấp lánh dưới mặt đất với 3 màu sắc khác nhau.

  4. 4.     Sản phẩm cây hoa lửa: Khi phát hoả tạo ra chùm tia ánh sáng bạc thường được sử dụng trọng dịp, lễ, tết, sinh nhật, giáng sinh...

  5. 5.     Sản phẩm vòng xoay hoa lửa: Có bộ gá dưới mặt đất, khi đốt tạo hiệu ứng ánh sáng xoay như cánh quạt trong không gianvới màu sắc đẹp mắt.
  6. 6.     Sản phẩm thác nước bạc: Là loại giàn gồm nhiều ống nhỏ treo trên cao, khi phát hoả tạo ra hiệu ứng ánh sáng từ màu trắng đến trắngbạc đổ từ trên cao xuống như thác nước với chiều cao từ 4 - 5m thường được sử dụng trong trường hợp: Lễ, tết, cưới hỏi, hội nghị, khai trương và các hoạt động văn hoá nghệ thuật ... Tất cả 6 loại pháo hoa này khi phát hoả sẽ không gây tiếng nổ.

"Trước mắt để phục vụ cho dịp tết Tân Sửu đang cận kề nên công ty đang tập trung với nguồn lực và cường độ sản xuất cao nhất để đáp ứng phần nào nhu cầu của người tiêu dùng. Mặt khác, chưa biết thị trường sẽ đón nhận sản phẩm như thế nào nên năm nay công ty cũng chỉ sản xuất với những sản phẩm đã nghiên cứu có mẫu mã như trên..." - Ông Mạnh chia sẻ.

Bên cạnh đó, lưu ý về điểm mới của Nghị định vừa mới ban hành, tại Điều 5 Nghị định 137/2020/NĐ-CP cũng bổ sung một số điều khoản bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng pháo so với quy định trước đây. Cụ thể: Nghiêm cấm các hành vi nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng hoặc chiếm đoạt pháo nổ (trừ trường hợp tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng được Thủ tướng Chính phủ quy định).

Như vậy, kể từ ngày 11 /01/ 2021 người dân sẽ được sử dụng những loại pháo hoa không nổ, đồng thời Nghị định này cũng quy định chặt chẽcác điều khoản vềviệc vận chuyển, phân phối, mua bán, các loại pháo. Theo đó, chỉ có các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng mới đủ điều kiện để kinh doanh, phân phối, sản phẩm pháo nổ, pháo hoanổ, pháo hoa và ngược lại những cửa hàng, đơn vị buôn bán, tàng trữ pháo hoa trái phép, trôi nổi trên thị trường sẽ bị nghiêm cấm xử phạt theo quy định của pháp luật.

                                                                                      Cao Huyền

Bài liên quan

Tin mới

Thanh Hóa: Phát hiện, bắt giữ đối tượng tàng trữ, mua bán trái phép 14kg pháo nổ

Thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Công an huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) đã phát hiện, bắt giữ một đối tượng đang có hành vi tàng trữ trái phép 2 hộp pháo hoa nổ.

VietinBank - Ngân hàng Tài trợ thương mại tốt nhất Việt Nam năm 2021

Năm thứ 4 liên tiếp, VietinBank được Tạp chí Global Finance (Mỹ) vinh danh là ngân hàng Việt Nam duy nhất nhận Giải thưởng “Ngân hàng cung cấp dịch vụ Tài trợ Thương mại tốt nhất Việt Nam năm 2021 - Best Trade Finance Provider in Vietnam for 2021”.

Ích Giáp Vương - Giải pháp dành cho người bị cường giáp basedow

Để cải thiện và ngăn ngừa bệnh cường giáp basedow hiệu quả, Ích Giáp Vương luôn là sản phẩm dẫn đầu trên thị trường hiện nay vì nhận được sự đánh giá cao từ giới chuyên gia và người mắc. Tại sao lại như vậy?

Thanh Hóa xây dựng Đề án phát triển hoạt động vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2020-2025

Trong năm 2021, Sở GTVT Thanh Hóa cho biết, sẽ xây dựng đề án phát triển hoạt động vận tải bằng xe ô tô trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Lạng Sơn: Thực hiện khai báo thông tin trước khi hàng hóa đến cửa khẩu

Hải quan Lạng Sơn yêu cầu chủ phương tiện vận tải, người điều khiển phương tiện vận tải thông báo cho cơ quan hải quan thông tin về phương tiện vận tải, hàng hóa nhập khẩu trước khi đưa hàng hóa vào lãnh thổ Việt Nam kể từ 0 giờ ngày 20/1/2021.

Thanh Hóa: Tổ chức Lễ hội Bút Nghiên vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu

Nhằm tôn vinh truyền thống hiếu học, giáo dục truyền thống yêu nước, yêu quê hương cho thế hệ trẻ, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) dự kiến tổ chức Lễ hội Bút Nghiên vào dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.