Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Ấn phẩm Sách Tết trở lại sau 60 năm gián đoạn

10:39:00 24/12/2018

THCL - Sau 60 năm, kể từ năm 1958, thể loại Sách Tết mới được xuất bản trở lại với cuốn “Sách Tết Kỷ Hợi 2019”. Đây là hợp tuyển thơ văn nhạc họa chủ đề mùa xuân và ngày Tết do nhà văn Hồ Anh Thái tuyển chọn.

Sách Tết Kỷ Hợi 2019 được minh họa sống động

Với nội dung chủ yếu có hai mảng văn hài đàm và thơ vui, chấp bút bởi nhiều tên tuổi nổi tiếng làng văn, sách Tết mang lại cho độc giả những tiếng cười sảng khoái, những câu chuyện, lời thơ giải trí nhẹ nhàng, dí dỏm vào ngày đầu năm.

Thế nhưng từ sau năm 1958, không còn ấn bản nào mang tên sách Tết, để lại trong lòng người đọc một khoảng trống tinh thần - bâng khuâng, tiếc nhớ. Những tập sách mỏng khiêm nhường ấy, cũng như gốc mai, cành đào, bánh chưng, củ kiệu, quen thuộc dung dị là thế nhưng bỗng vắng bẵng đi khiến cho cái Tết chưa tròn, như người ta vẫn nôm na “có cái gì thiêu thiếu”.

Cuốn sách nối lại truyền thống của 60 năm về trước

Với Sách Tết Kỷ Hợi 2019, những người làm sách mong muốn mang sách Tết trở lại như món quà nhỏ cho ngày xuân thêm trọn vẹn. Sách có thể không phải để đọc ngay mà là một thứ cho đủ lệ bộ tựa như mâm ngũ quả ngày Tết. Ra Giêng ngày rộng tháng dài, lúc ấy mới giở cuốn sách Tết còn thơm mùi mực, nhẩn nha nhấm nháp không khí của ngày xuân.

Xoay quanh tám chủ đề: Văn, Thơ, Nhạc, Sử, Cổ tích, Bình thơ, Góc nhìn, Vĩ thanh, Sách Tết Kỷ Hợi 2019 ghi lại những cảm xúc, suy tư, dấu ấn mang hơi thở của ngày hôm nay, đồng thời cũng khôi phục và lưu giữ các phong tục, hương vị Tết xưa của người Việt.

Ấn phẩm đặc biệt đón Tết chào xuân này được in màu toàn bộ; mỗi cuốn sách đều được đánh số riêng. Ngoài 1.900 bản phổ thông bìa mềm, đánh số nhảy từ ST 0001 đến ST 1900.

Sách do nhà văn Hồ Anh Thái tuyển chọn. Bên cạnh đội ngũ viết có tên tuổi, các họa sĩ minh họa cuốn sách cũng rất quen thuộc với bạn đọc như Thành Chương, Lương Xuân Đoàn, Đỗ Hoàng Tường, Tạ Huy Long, Kim Duẩn… Các họa sĩ vẽ minh họa và trình bày ở Bắc Trung Nam với nhiều cách thể hiện khác nhau cũng cùng góp sức để cố gắng làm sống lại một không khí sách xưa.

Hằng Vương (T/h)

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành