Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bà Rịa - Vũng Tàu: Doanh nghiệp may mặc đẩy mạnh sản xuất khẩu trang kháng khuẩn

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng khẩu trang, nhiều doanh nghiệp dệt may trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có, đẩy mạnh sản xuất, phục vụ người tiêu dùng.

Tăng năng lực sản xuất

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, từ đầu tháng 3/2020, Công ty CP May Vũng Tàu (KCN Đông Xuyên, TP. Vũng Tàu) đã sản xuất thử nghiệm và kiểm định thành công sản phẩm khẩu trang vải kháng khuẩn gồm lớp ngoài kháng nước, lớp trong kháng khuẩn và có thể tái sử dụng sau khi giặt khoảng 30 lần.

Công ty CP May Vũng Tàu sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn.Công ty CP May Vũng Tàu sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn (Ảnh: VB)

Hiện mỗi ngày công ty CP May Vũng Tàu nhận rất nhiều đơn đặt hàng từ các khách hàng trong và ngoài tỉnh, như: Công ty Dịch vụ cơ khí hàng hải - PTSC, Công ty CP sản xuất dịch vụ thương mại Thuận Huệ, Nhà máy Nhiệt điện Bà Rịa, Công ty TNHH Hwa Seung Vina - Chi nhánh Vũng Tàu… đặt hàng với số lượng lớn để phát cho công nhân.

Ông Nguyễn Văn Quý, Phó Giám đốc Công ty CP May Vũng Tàu cho biết, trước đây, mặt hàng chính của công ty là quần áo thời trang xuất khẩu. Tuy nhiên, từ cuối tháng 1 đến đầu tháng 3, dịch Covid-19 bùng phát mạnh khiến nguồn nguyên liệu chính là vải nhập từ thị trường Trung Quốc bị gián đoạn.

Trong khi đó, các đơn hàng xuất khẩu sang Mỹ, một số nước châu Âu, Australia cũng bị ngưng lại. Để tạo việc làm cho người lao động và góp sức cùng địa phương trong việc phòng, chống dịch, công ty chuyển sang sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn. Với dây chuyền hiện có cùng nguồn nguyên liệu trong nước, mỗi ngày công ty có thể sản xuất được từ 10.000 - 20.000 cái và có thể tăng khả năng sản xuất lên cao hơn tùy theo nhu cầu.

Tất cả các sản phẩm khẩu trang kháng khuẩn do công ty CP May Vũng Tàu sản xuất đều làm từ nguyên liệu vải kháng khuẩn 100% Poly theo “Phiếu báo kết quả thử nghiệm” được Trung tâm thí nghiệm dệt may (TTC) trực thuộc Viện nghiên cứu dệt may (VTRI) chứng nhận. 

Phiếu báo kết quả thử nghiệm nguyên liệu vải kháng khuẩn 100% Poly để sản xuất khẩu trang kháng khuẩn tại công ty CP May Vũng TàuPhiếu báo kết quả thử nghiệm nguyên liệu vải kháng khuẩn 100% Poly để sản xuất khẩu trang kháng khuẩn tại công ty CP May Vũng Tàu (Ảnh: VB)

Ngoài khẩu trang vải kháng khuẩn, hiện công ty cũng đưa vào sản xuất mặt hàng quần áo bảo hộ y tế bằng vải không dệt có thể kháng nước. Công ty đã sản xuất thử vài trăm bộ để giới thiệu, nếu có nhu cầu có thể sản xuất được ngay. “Mặc dù sản xuất khẩu trang vải không mang lại nhiều lợi nhuận nhưng cũng đã giúp doanh nghiệp phần nào giải quyết được khó khăn trong việc duy trì việc làm cho người lao động trong tình hình các doanh nghiệp may mặc đang khó cả về đầu vào và đầu ra của sản xuất do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Đặc biệt, việc tham gia vào sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn đã góp phần rất quan trọng vào việc đáp ứng nhu cầu chống dịch của người dân trong tình hình khan hiếm khẩu trang y tế như hiện nay. Công ty sẽ tiếp tục duy trì sản xuất khẩu trang đến khi khống chế hoàn toàn được dịch Covid-19”, ông Quý cho biết.

Còn tại Công ty TNHH Hikosen Cara (KCN Đông Xuyên, TP. Vũng Tàu), ngoài các mặt hàng như quần áo người lớn, trẻ em, túi xách, thú nhồi bông, áo và khăn len, các sản phẩm trang trí phòng ngủ, dụng cụ bếp... hiện công ty cũng tăng cường sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn.

Ông Nguyễn Phước Lộc, Giám đốc Công ty TNHH Hikosen Cara cho biết, từ trước đến nay, các sản phẩm của công ty phần lớn xuất khẩu sang các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… số còn lại tiêu thụ tại thị trường nội địa. Tuy nhiên, từ khi có dịch Covid-19, việc tiêu thụ sản phẩm tại các thị trường nước ngoài cũng như nội địa chững lại.

“Với nguồn nguyên liệu sẵn có trong nước, trong quá trình sản xuất, khẩu trang sẽ được xử lý bằng hóa chất kháng khuẩn và có thể giặt để tái sử dụng. Hiện nay, mỗi tuần công ty có thể sản xuất được 5.000 cái khẩu trang để cung ứng ra thị trường”.

Sẵn sàng đáp ứng đủ nhu cầu thị trường

Theo đánh giá của Sở Công Thương tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, mặc dù tại địa phương chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm Covid-19, nhưng trước tình hình khan hiếm khẩu trang y tế diễn ra trên thị trường thì việc các doanh nghiệp may mặc chủ động sản xuất khẩu trang ngoài việc giúp giảm áp lực cho thị trường, còn giúp các doanh nghiệp giảm bớt khó khăn về xuất khẩu, bù đắp được một phần doanh thu.

Khách hàng tìm hiểu, đặt hàng khẩu trang vải kháng khuẩn tại một doanh nghiệp may mặc của tỉnh Bà Rịa – Vũng TàuKhách hàng tìm hiểu, đặt hàng khẩu trang vải kháng khuẩn tại một doanh nghiệp may mặc của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (Ảnh: VB)

Hiện ngành công thương đã tổng hợp nhu cầu của các địa phương, gửi Tập đoàn Dệt may Việt Nam, đồng thời cung cấp thông tin của các doanh nghiệp dệt may (sản xuất khẩu trang vải) cho các địa phương phân phối để kết nối cung ứng mặt hàng khẩu trang phục vụ nhu cầu của người dân.

Riêng tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Sở Công thương cũng đã làm việc với một số doanh nghiệp may mặc để chuẩn bị nguồn khẩu trang vải kháng khuẩn. Trong kế hoạch, Sở huy động 17 doanh nghiệp dệt, may mặc để may khẩu trang vải diệt khuẩn và 3 doanh nghiệp sản xuất và cung ứng vải, sợi…

Ngoài ra, Sở cũng yêu cầu các doanh nghiệp điều chỉnh, bổ sung các phương án chuyển đổi phương thức sản xuất - kinh doanh theo kế hoạch khi có lệnh và chuyển một phần hoạt động sản xuất, kinh doanh vào tình trạng khẩn cấp, ưu tiên sản xuất các mặt hàng đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch.

Bảo Trần – Lê Vũ

Tin mới

Giá cà phê hôm nay 17/08: Giá cà phê đạt mốc 49.000 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 17/08: Giá cà phê đạt mốc 49.000 đồng/kg

Giá cà phê trong nước hôm nay có sự tăng nhẹ so với hôm qua, hiện giá dao động trong khoảng 48.600 - 49.100 đồng/kg.

Cựu quan chức Mỹ dự đoán Ukraine phản công thất bại, Nga kiểm soát toàn bộ Odessa
Cựu quan chức Mỹ dự đoán Ukraine phản công thất bại, Nga kiểm soát toàn bộ Odessa

Ông Macgregor đã gọi những bài báo trên truyền thông Mỹ gần đây cho rằng, Nga tổn thất 80.000 quân ở Ukraine là "hoàn toàn vô lý". Theo cựu quan chức Mỹ, "con số chính xác hơn là khoảng 13.000 - 14.000 binh lính Nga" trong khi lực lượng của Ukraine tổn thất từ "60.000 - 70.000 người".

Giá tiêu hôm nay 17/08: Cao nhất ở mức 72.500 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 17/08: Cao nhất ở mức 72.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước duy trì ổn định tại các vùng trọng điểm. Hiện giá tiêu trong nước dao động quanh mức 69.500 – 72.500 đồng/kg.

Giá vàng hôm nay 17/08: USD tăng vọt trở lại, vàng giảm
Giá vàng hôm nay 17/08: USD tăng vọt trở lại, vàng giảm

Giá vàng hôm nay 17/08 trên thị trường quốc tế giảm mạnh trong bối cảnh đồng USD bất ngờ tăng trở lại khi nền kinh tế Mỹ phát ra những tín hiệu tích cực khiến nhiều người tin Fed sẽ mạnh tay tăng lãi suất.

Giá heo hơi hôm nay 17/08: Miền Bắc và miền Trung "đi ngang", miền Nam tăng nhẹ
Giá heo hơi hôm nay 17/08: Miền Bắc và miền Trung "đi ngang", miền Nam tăng nhẹ

Giá heo hơi hôm nay tăng 2.000 đồng/kg tại miền Nam. Còn giá heo hơi tại miền Bắc và miền Trung, Tây Nguyên thì không biến động.

Học sinh khối lớp 01 Kon Tum tựu trường sớm hơn 01 tuần
Học sinh khối lớp 01 Kon Tum tựu trường sớm hơn 01 tuần

Nhằm tăng cường kỹ năng về tiếng Việt và thực hiện hiệu quả đề án nâng cao chất lượng giáo dục đối với học sinh người dân tộc thiểu số giai đoạn 2025-2030 tỉnh Kon Tum tổ chức cho lớp 01 đi học từ 22/08.