Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bắc Ninh đẩy mạnh thích ứng linh hoạt trong thu hút đầu tư

Cùng với nhiều hoạt động mở cửa, thích ứng trong phát triển kinh tế, hoạt động thu hút đầu tư và quảng bá được Bắc Ninh đẩy mạnh theo hướng thích nghi với tình hình mới.

Năm 2022 tiếp tục ghi dấu mốc quan trọng trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư (XTĐT) khi Bắc Ninh nói riêng và cả nước nói chung đang trong giai đoạn thích nghi với trạng thái bình thường mới. Nhiều nhà đầu tư (NĐT) đến tìm hiểu, tiếp cận và nghiên cứu cơ hội đầu tư vào Bắc Ninh. 

Khu công nghiệp Yên Phong thu hút nhiều nhà đầu tư FDI, tạo việc làm cho hàng vạn lao động
Khu công nghiệp Yên Phong thu hút nhiều nhà đầu tư FDI, tạo việc làm cho hàng vạn lao động.

Theo số liệu tổng hợp từ Sở Kế hoạch và Đầu tư, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh Bắc Ninh cấp mới đăng ký đầu tư cho 49 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn đầu tư đăng ký hơn 16 nghìn tỷ đồng; 124 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 318,8 triệu USD. Các cơ quan chức năng cấp điều chỉnh vốn cho 118 dự án FDI và 38 dự án trong nước với số vốn điều chỉnh tăng hơn 1.669,9 triệu USD và 1.828 tỷ đồng.

Công tác xúc tiến, kêu gọi đầu tư được tập trung đẩy mạnh, từ đầu năm đến nay, tỉnh Bắc Ninh tổ chức làm việc với nhiều Tập đoàn lớn trên thế giới như: Samsung, Hanwha Techwin,  DAEWOO E&C (Hàn Quốc); Canon, Yoshida Kaiun, Itochu (Nhật Bản), Goertek (Đài Loan)... Các hoạt động xúc tiến đầu tư trực tiếp với các tổ chức, địa phương từ Nhật Bản, Hàn Quốc; hội nghị đối thoại với doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI năm 2022 với chủ đề “Cùng khát vọng, đồng hành và phát triển” thu hút hơn 370 doanh nghiệp (DN) tham gia. 

Cùng với đó, Diễn đàn Kinh tế Bắc Ninh - Gumi diễn ra hồi tháng 10 vừa qua là một sự kiện hết sức quan trọng với cuộc ký kết thỏa thuận thiết lập quan hệ hữu nghị giữa thành phố Bắc Ninh và thành phố Gumi (Hàn Quốc). 

Theo Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Quang Thành, trong bối cảnh hội nhập kinh tế ngày càng sâu rộng và cạnh tranh như hiện nay, Bắc Ninh chủ động nắm bắt xu thế để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nhằm tiếp tục tạo môi trường hấp dẫn, thu hút nhiều nhà đầu tư.

Kết quả đánh giá các chỉ số thì năm 2022, Bắc Ninh tiếp tục vinh dự là một trong 10 tỉnh, thành phố có điểm Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI, Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh PAPI cao nhất cả nước. Thông qua các hoạt động đồng hành cùng DN như duy trì, nâng cao hiệu quả hoạt động Tổ công tác “3 nhất” nhằm hỗ trợ tích cực NĐT trong việc hoàn thành các thủ tục có liên quan sẽ tạo điều kiện thuận lợi; đưa Bắc Ninh trở thành “mảnh đất lành” thu hút các nhà đầu tư trong nước và ngoài nước, tạo bước đột phá mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội.

Công tác xúc tiến, thu hút đầu tư được tập trung đổi mới theo hướng có trọng tâm, trọng điểm và đối tượng cụ thể phù hợp với tiềm năng, thế mạnh, quy hoạch phát triển địa phương. Để tăng tính sẵn sàng trong công tác xúc tiến, kêu gọi đầu tư, tỉnh thống nhất công khai danh mục dự án, danh mục thu hút đầu tư 2021-2025 của tỉnh. 

Các dự án xúc tiến, kêu gọi đầu tư cụ thể được UBND tỉnh Bắc Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư, với các tiêu chí cụ thể trên cơ sở rà soát, khảo sát hiện trạng, xác định diện tích, quy mô, quy hoạch và các vấn đề liên quan phù hợp với định hướng phát triển, phát huy năng lực cạnh tranh của tỉnh. Công tác truyền thông, marketing tiềm năng, thế mạnh, cơ hội đầu tư của địa phương ngày càng đa dạng hóa như tăng tần suất xuất hiện của các chủ đề liên quan XTĐT trên các báo, tạp chí trong và ngoài nước. Giới thiệu cơ hội đầu tư thông qua các hội nghị, hội thảo, kết nối XTĐT thông qua các đối tác của nhà đầu tư đang hoạt động trên địa bàn, các đơn vị kinh doanh hạ tầng; nhất là ở những thị trường trọng điểm như Hàn Quốc, Nhật Bản.

Bá Đoàn

 

Bài liên quan

Tin mới

TP. Hồ Chí Minh dùng phần mềm chống đạo văn để chấm thi khoa học kỹ thuật
TP. Hồ Chí Minh dùng phần mềm chống đạo văn để chấm thi khoa học kỹ thuật

Ngày 04/02, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức vòng chung kết cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp thành phố năm học 2022-2023.

Giá sầu riêng tăng cao kỷ lục, nông dân phấn khởi
Giá sầu riêng tăng cao kỷ lục, nông dân phấn khởi

Sau Tết Nguyên đán 2023, cơn sốt sầu riêng xuất khẩu tiếp tục tăng nhiệt. Hiện giá thu mua sầu riêng tại vườn đã chạm ngưỡng 200.000 đồng/kg, cao gấp ba lần cùng kỳ năm ngoái và là mức kỷ lục từ trước tới nay. Mỗi ngày thương lái cần mua hàng trăm tấn sầu riêng để xuất khẩu sang Trung Quốc nhưng cũng không có hàng.

Hyundai Stargazer tung chương trình khuyến mãi giảm giá kỷ lục tới 70 triệu đồng
Hyundai Stargazer tung chương trình khuyến mãi giảm giá kỷ lục tới 70 triệu đồng

Nhiều đại lý đang giảm 50 - 60 triệu đồng trừ vào giá bán, tặng gói phụ kiện chính hãng cũng như TV 43 inch cho khách mua Stargazer. Sau khi nhận hết các chương trình ưu đãi, giá bản cao cấp của Hyundai Stargazer chưa tới 610 triệu đồng, thấp hơn nhiều so với các đối thủ cùng phân khúc.

Thủ tướng: Giá điện quá cao thì người dân, doanh nghiệp không chịu được
Thủ tướng: Giá điện quá cao thì người dân, doanh nghiệp không chịu được

"Giá điện của nước ta không thể giống nước phát triển, giá quá cao thì người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế không chịu được", Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Doanh nghiệp xi măng cần bám sát thị trường để điều chỉnh sản xuất
Doanh nghiệp xi măng cần bám sát thị trường để điều chỉnh sản xuất

Khép lại năm 2022 đầy biến động, nhiều khó khăn với ngành sản xuất nói chung và lĩnh vực sản xuất xi măng nói riêng, do đó các doanh nghiệp này cần phải theo dõi sát diễn biến thị trường xi măng thế giới để điều chỉnh kịp thời hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm 2023.

Thanh Hóa khai giảng lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng khóa I năm 2023 cho học sinh THPT
Thanh Hóa khai giảng lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng khóa I năm 2023 cho học sinh THPT

Chiều 04/02, Trung tâm Chính trị TP Thanh Hóa tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng khóa I năm 2023 cho học sinh các trường THPT và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên.