Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bắc Ninh: Thông báo về thủ đoạn giả mạo tin nhắn thương hiệu để lừa đảo

Công an tỉnh Bắc Ninh vừa có Thông báo về thủ đoạn tội phạm lừa đảo thông qua việc giả mạo tin nhắn thương hiệu (SMS Brandname).

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo đó, trong thời gian từ tháng 1/2021 đến nay, tại một số địa phương xuất hiện hình thức lừa đảo thông qua việc giả mạo tin nhắn thương hiệu (SMS Brandname) của ngân hàng hoặc các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trên thế giới (Google, Facebook…). Các tin nhắn này thường có nội dung: Hướng dẫn người dùng truy cập vào các đường dẫn phishing (tấn công giả mạo) nhằm chiếm đoạt tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội, tài khoản icloud…; giới thiệu, quảng cáo cho các trò chơi, trang web cá độ trực tuyến.

Các tin nhắn giả mạo này được lưu trữ cùng thư mục với tin nhắn thương hiệu “thật” của các đơn vị chủ quan tin nhắn Brandname, do đó, nhiều người dân mất cảnh giác, không kiểm tra kỹ nội dung tin nhắn, thao tác theo hướng dẫn và bị các đối tượng chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng hoặc bị chiếm quyền quản lý tài khoản mạng xã hội, sử dụng để lừa đảo bạn bè, người thân.

Thủ đoạn này sẽ đặc biệt nguy hiểm nếu bị các đối tượng xấu lợi dụng để giả mạo thông báo chính thức của cơ quan chức năng, giả mạo lãnh đạo Đảng, Nhà nước để gửi tin nhắn xuyên tạc, không đúng sự thật, nhất là khi tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhiều thông tin không chính thống liên tục được đăng tải trong thời gian gần đây, gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân.

Các tin nhắn giả mạo nêu trên không phải do các đơn vị chủ quản tin nhắn Brandname và các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông thực hiện. Hiện đã xuất hiện một số thiết bị có tính năng gửi tin nhắn miễn phí với đầu số bất kỳ do người dùng tự đặt đến tất cả các thuê bao di động của bất kỳ nhà mạng nào; không loại trừ các thiết bị này được các đối tượng sử dụng phát tán tin nhắn giả mạo nêu trên.

Để phòng tránh các đối tượng lừa đảo, Công an tỉnh khuyến cáo các tổ chức và người dân trên địa bàn cần nâng cao cảnh giác, kiểm tra kỹ tin nhắn SMS trước khi thực hiện thao tác theo hướng dẫn, nhất là các tin nhắn có nội dung hướng dẫn truy cập vào các đường dẫn phishing hoặc giới thiệu, quảng cáo cho các trò chơi, trang web cá độ trực tuyến.

 PV

Bài liên quan

Tin mới

Kết thúc quý I năm 2021, lợi nhuận Kienlongbank đạt 702,62 tỷ đồng
Kết thúc quý I năm 2021, lợi nhuận Kienlongbank đạt 702,62 tỷ đồng

Ngày 20/4/2021, Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) đã đăng tải Báo cáo tài chính quý I năm 2021.

Phú Thọ: Tăng cường quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm sản xuất kinh doanh đồ ăn chay
Phú Thọ: Tăng cường quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm sản xuất kinh doanh đồ ăn chay

UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành Kế hoạch số 1551/UBND-KTN về “Tăng cường quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm sản xuất kinh doanh đồ ăn chay”.

Toyota triệu hồi hơn 370.000 chiếc Venza do lỗi túi khí
Toyota triệu hồi hơn 370.000 chiếc Venza do lỗi túi khí

Theo thông báo từ Toyota, đợt triệu hồi này liên quan đến 373.000 xe Venza phiên bản 2009 – 2015. Trong số đó có tới 279.040 xe tại Hoa Kỳ.

Bộ Y tế hướng dẫn sàng lọc và điều trị dự phòng tiền sản giật
Bộ Y tế hướng dẫn sàng lọc và điều trị dự phòng tiền sản giật

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa ký Quyết định số 1911/QĐ-BYT về việc ban hành tài liệu Hướng dẫn Sàng lọc và điều trị dự phòng tiền sản giật.

“Chào hè 2021 - Ngày hội mở cửa Công viên Nước Hồ Tây”
“Chào hè 2021 - Ngày hội mở cửa Công viên Nước Hồ Tây”

Tháng tư đã về với không khí ngày càng nóng hơn. Đến hẹn lại lên, Công viên Nước Hồ Tây đã bắt đầu khởi động mùa hoạt động năm 2021 với nhiều điều hấp dẫn đang chờ đón du khách.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự hội nghị Thượng đỉnh Khí hậu
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự hội nghị Thượng đỉnh Khí hậu

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Joe Biden và sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu diễn vào ngày 22-23/4 tới.