Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bắc Ninh: Tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

Trước tình hình dịch Covid-19 trên thế giới vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt đã xuất hiện ca bệnh lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, Sở Y tế Bắc Ninh đã ban hành Văn bản số 1409/SYT-NVY yêu cầu các đơn vị trong ngành tiếp tục triển khai phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Nhằm chủ động giám sát, phát hiện sớm ca bệnh để kịp thời khoanh vùng, cách ly, điều trị, Sở Y tế yêu cầu các đơn vị trong ngành tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tới người dân, hướng dẫn người dân nâng cao ý thức, trách nhiệm trong phòng, chống dịch Covid-19, cài đặt ứng dụng khai báo y tế (NCOVI). Khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi ra ngoài, giữ khoảng cách an toàn khi giao tiếp tại nơi công cộng, thường xuyên thực hiện rửa tay sát khuẩn, bảo đảm vệ sinh cá nhân;… Bên cạnh đó, tuyên truyền cho những người từ Đà Nẵng về địa phương từ sau ngày 12/7 phải thực hiện khai báo y tế và tự cách ly, theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà; khi có triệu chứng bất thường như sốt, ho, khó thở… cần đến ngay cơ sở y tế nơi gần nhất.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hướng dẫn các đơn vị tổ chức tuyên truyền các biện pháp chống, dịch Covid-19 tại cộng đồng, đặc biệt là công dân về hoặc đến từ thành phố Đà Nẵng. Tăng cường giám sát dịch bệnh tại cộng đồng, phối hợp chặt chẽ với các Trung tâm Y tế trong công tác điều tra, giám sát, lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19; tiếp nhận mẫu bệnh phẩm và làm xét nghiệm SARS-CoV-2 theo quy định. Tham mưu dự trù đủ cơ số vật tư, hóa chất phục vụ công tác xét nghiệm và phòng, chống Covid-19.

Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cấp xã và chỉ đạo Trạm Y tế các xã, phường, thị trấn tổ chức rà soát, xác minh, lập danh sách các trường hợp từ thành phố Đà Nẵng trở về Bắc Ninh từ ngày 12/7 đến nay để quản lý, khai báo y tế và tự cách ly, theo dõi sức khỏe 14 ngày tại nhà, nơi lưu trú. Đồng thời, phối hợp với các ban, ngành, địa phương tổ chức quản lý đối tượng chuyên gia, đối tượng nhập cảnh trái phép về địa phương để cách ly theo quy định.

Các đơn vị khám, chữa bệnh tiếp tục thực hiện nghiêm việc phân luồng, phân loại, cách ly và điều trị tại đơn vị theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Sở Y tế. Tăng cường các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 đối với những người bệnh có triệu chứng sốt, ho, khó thở… để phát hiện sớm ca bệnh Covid-19, nhất là các trường hợp về hoặc đến từ thành phố Đà Nẵng trong 2 tuần qua (từ 12/7/2020).

Cùng với đó, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm chéo qua đường hô hấp trong cơ sở khám, chữa bệnh. Bảo đảm thông khí thích hợp tại các khoa phòng, đặc biệt là tại phòng khám sàng lọc, khu vực lấy bệnh phẩm hô hấp, khu cách ly, khoa hồi sức tích cực, nhà vệ sinh. Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, thuốc, vật tư, hóa chất sẵn sàng tiếp nhận, cách ly và điều trị bệnh nhân Covid-19.

Phòng Y tế các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, triển khai đến các cơ sở y tế ngoài công lập thuộc địa bàn quản lý thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn và báo cáo dịch bệnh theo đúng quy định. Yêu cầu các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn khi bán thuốc cho những người có dấu hiệu cảm cúm, ho, sốt phải thực hiện khai báo y tế bắt buộc, ghi lại tên, tuổi, địa chỉ, số điện thoại liên hệ để theo dõi, quản lý. 

 PV

Bài liên quan

Tin mới

Thế giới vượt 527 triệu ca nhiễm và hơn 6,3 triệu người tử vong do Covid-19
Thế giới vượt 527 triệu ca nhiễm và hơn 6,3 triệu người tử vong do Covid-19

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 467.252 trường hợp mắc Covid-19 và 472 ca tử vong. Tính tới 6 giờ ngày 23/05 (giờ Việt Nam), tổng số ca mắc Covid-19 trên toàn cầu vượt 527 triệu ca, trong đó trên 6,3 triệu người tử vong vì đại dịch.

Giá cà phê hôm nay 23/05: Trong khoảng 40.600 - 41.200 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay 23/05: Trong khoảng 40.600 - 41.200 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay 23/05 trong khoảng 40.600 - 41.200 đồng/kg. Giá cà phê Robusta kỳ hạn giao ngay tháng 07 tăng tất cả 16 USD trong tuần qua, tuy nhiên thị trường đang bị thách thức bởi tình trạng dư cung kéo dài cho đến hết 2022.

Dự báo thời tiết ngày 23/05: Miền Bắc tiếp tục mưa giông
Dự báo thời tiết ngày 23/05: Miền Bắc tiếp tục mưa giông

Dự báo thời tiết ngày 23/05, các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ bước vào ngày thứ 4 của đợt mưa lớn kéo dài. Tây Nguyên, Nam Bộ cũng trong tình trạng mưa đến hết tháng 5.

Giá heo hơi hôm nay 23/05: Đi ngang tại nhiều tỉnh thành
Giá heo hơi hôm nay 23/05: Đi ngang tại nhiều tỉnh thành

Giá heo hơi hôm nay 23/05, không ghi nhận thay đổi về giá ở cả ba miền.

Đà Nẵng thành lập Ban Chỉ đạo về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực
Đà Nẵng thành lập Ban Chỉ đạo về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Thành ủy về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực do Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng làm Trưởng ban và gồm 15 thành viên.

Giá vàng hôm nay 23/05: Vàng thế giới tăng
Giá vàng hôm nay 23/05: Vàng thế giới tăng

Giá vàng hôm nay 23/05, vàng thế giới tăng khi các nhà đầu tư tháo chạy khỏi các tài sản rủi ro để tìm tới nơi trú ẩn an toàn do lo ngại về tác động của lạm phát tăng cao.