Bắc Ninh: Tuyên truyền pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN tại xã Tam Giang

13:58:16 14/11/2020

THCL - Ngày 13/11, tại UBND xã Tam Giang (huyện Yên Phong), Hội Luật gia Việt Nam phối hợp với BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị tuyên truyền phổ biến, tư vấn, đối thoại chính sách pháp luật về Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) cho đông đảo người cao tuổi, thanh niên trên địa bàn xã.

Toàn cảnh Hội nghị (Ảnh: bacninh.gov.vn)Toàn cảnh Hội nghị (Ảnh: bacninh.gov.vn)

Những năm qua, tỉnh Bắc Ninh đã triển khai kịp thời, đồng bộ và có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội (ASXH), nhất là quan tâm chăm lo đối với các gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, cận nghèo... qua đó, góp phần ổn định và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Đặc biệt, là một trong những tỉnh đi đầu và đi trước so với cả nước về chính sách ASXH như: Hỗ trợ 100% kinh phí tham gia BHYT hàng năm đối với người cao tuổi từ 65 tuổi đến dưới 80 tuổi chưa tham gia BHYT; trợ cấp hàng tháng đối với người cao tuổi từ 70 tuổi đến 80 tuổi và đảng viên được tặng huy hiệu 40 năm tuổi đảng trở lên…

Tính đến ngày 30/9/2020, toàn tỉnh có hơn 1,3 triệu người tham gia BHYT (đạt 93,2% dân số); hơn 400 nghìn người tham gia BHXH bắt buộc (chiếm 51,1% so với lực lượng lao động); 420 nghìn người tham gia BHTN và 9.000 người tham gia BHXH tự nguyện.

Tại hội nghị, đại diện Hội Luật gia đã trình bày các chuyên đề: Pháp luật BHXH hiện hành và nhìn từ góc độ bền vững; Chính sách, pháp luật BHXH Việt Nam; Pháp Luật về Bảo hiểm tự nguyện - thực trạng và những thách thức trong bối cảnh hiện nay; Pháp luật về BHYT và thực tiễn thi hành. Qua đó, giới thiệu những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về BHXH, BHYT, BHTN, đặc biệt là tính ưu việt, lợi ích của BHXH tự nguyện, nhằm giúp người dân nắm rõ, hiểu đúng và nâng cao tỷ lệ tham gia BHXH.

Cũng tại hội nghị, các báo cáo viên đã trực tiếp trao đổi và giải đáp nhiều thắc mắc của người dân về mức đóng, thời gian đóng và những điều kiện được hưởng chế độ của BHXH, BHYT, BHTN.

 PV

Hà Nội: Giá rau xanh tăng mạnh sau mưa lũ

 

 

 

 

 

  

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành