Chiều 14/11, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đã có công điện yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa cùng các bộ, ngành liên quan chủ động ứng phó với tình hình mưa lũ phức tạp tại miền Trung. Những ngày qua, khu vực này liên tiếp hứng chịu mưa lớn kéo dài, gây lũ và ngập lụt lịch sử, gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản, cơ sở hạ tầng và nhiều hoạt động kinh tế - xã hội. Hiện các địa phương vẫn đang tập trung khắc phục hậu quả.
Dự báo từ đêm 15/11 đến đêm 18/11, khu vực từ TP Huế đến Gia Lai sẽ tiếp tục có mưa lớn, lượng mưa phổ biến 300-600 mm, có nơi vượt 800 mm. Các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Trị, Đắk Lắk và Khánh Hòa dự kiến có mưa 150-350 mm, cục bộ trên 500 mm. Cảnh báo nguy cơ xuất hiện các trận mưa có cường suất lớn trên 150 mm trong 3 giờ. Từ ngày 19/11, mưa lớn diện rộng có khả năng tiếp tục xảy ra tại khu vực từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa.

Ảnh hưởng của mưa lớn sẽ khiến từ ngày 16 đến 20/11, nhiều sông trên địa bàn Quảng Trị đến Đắk Lắk có khả năng xuất hiện một đợt lũ mới. Trong đó, đỉnh lũ trên sông Bồ, sông Hương (TP Huế); sông Vu Gia - Thu Bồn (Đà Nẵng); sông Trà Khúc, sông Vệ, sông Sê San (Quảng Ngãi); sông Kôn và thượng lưu sông Ba (Gia Lai); hạ lưu sông Ba và sông Kỳ Lộ (Đắk Lắk) có thể lên mức báo động 2 đến báo động 3, một số sông có khả năng vượt báo động 3. Các sông khác lên mức báo động 1 đến báo động 2 và trên báo động 2. Nguy cơ ngập lụt tại các vùng trũng thấp, ven sông, khu đô thị và khu dân cư; nguy cơ lũ quét, sạt lở đất trên các sườn dốc được cảnh báo ở cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.
Trước tình hình dự báo phức tạp, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo về mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất; đồng thời thông tin kịp thời, đầy đủ đến chính quyền cơ sở và người dân để chủ động phòng tránh. Các địa phương cần tiếp tục huy động tối đa nguồn lực để khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai vừa qua.
Ban chỉ đạo đề nghị các tỉnh, thành phố triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư có nguy cơ lũ, ngập lụt, lũ quét và sạt lở đất; chủ động khơi thông dòng chảy tại những khu vực bị tắc nghẽn. Đồng thời tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn và chuẩn bị phương án hỗ trợ lương thực, nhu yếu phẩm tại các điểm sơ tán. Các địa phương cần bố trí lực lượng canh gác, kiểm soát người và phương tiện tại khu vực nguy cơ ngập sâu, sạt lở; dự trữ vật tư, phương tiện để kịp thời khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các tuyến chính khi xảy ra mưa lớn.
Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu kiểm tra, rà soát và triển khai biện pháp đảm bảo an toàn cho các công trình xung yếu, công trình đang thi công, các hồ chứa nhỏ đã đầy nước, khu vực hầm mỏ và khai thác khoáng sản. Việc vận hành xả nước hồ chứa cần ưu tiên dành dung tích đón lũ cho hạ du và bố trí lực lượng thường trực sẵn sàng xử lý các tình huống phát sinh.
Ngoài ra, các địa phương cần chủ động tiêu úng, bảo vệ sản xuất, khu công nghiệp, đô thị và khu dân cư; tùy vào điều kiện thực tế có thể quyết định cho học sinh nghỉ học khi xảy ra mưa lũ lớn. Công tác chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị và nhu yếu phẩm phải được thực hiện theo phương châm “bốn tại chỗ”, đặc biệt tại các khu vực có nguy cơ bị chia cắt. Các bộ, ngành theo chức năng được giao cần phối hợp chặt chẽ với địa phương để kịp thời ứng phó với diễn biến mưa lũ.
Thiên Trường






















