Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bảo hiểm Hàng không tư vấn khách hàng những lưu ý khi mua bảo hiểm thủy kích xe ô tô

Vào mùa mưa khi xe ô tô lưu thông trên những đoạn đường ngập lụt sẽ thường xảy ra tình trạng chết máy, gây hư hỏng cho các bộ phận của xe, đây chính là hiện tượng thủy kích ô tô.

Câu 1:Thực tế, bảo hiểm ô tô ngập nước là điều khoản thuộc quyền lợi bổ sung khi khách hàng tham gia bảo hiểm vật chất xe ô tô. Tuy nhiên việc bồi thường bảo hiểm phụ thuộc vào các điều khoản trong hợp đồng khi chủ xe ký với bên bán bảo hiểm. Để khách hàng hiểu hơn về bảo hiểm thủy kích, bảo hiểm Hàng không (VNI) tư vấn thêm về bảo hiểm thủy kích xe ô tô là gì? Và chi phí để mua bảo hiểm thủy kích được tính như thế nào?

Trả lời: Rủi ro hư hỏng ô tô có 02 trường hợp:

1, Xe đang đỗ (trạng thái không hoạt động) hoặc xe đang hoạt động trong khu vực bình thường (không ngập nước) nhưng bị tai nạn rơi xuống nước (ao, hồ, sông suối…) cũng có thể dẫn đến tình trạng hư hỏng xe, động cơ hoặc thiết bị điện…. Trường hợp này tổn thất của xe thuộc phạm vi bảo hiểm mà không cần tham gia điều khoản bổ sung bảo hiểm thủy kích.

2, Xe hoạt động trong khu vùng ngập nước mà dẫn tới hư hỏng hệ thống điện và động cơ do nước thì nằm ngoài phạm vi bảo hiểm nếu Khách hàng không tham gia điều khoản bổ sung bảo hiểm thủy kích. Phí bảo hiểm trong trường hợp này chủ xe phải đóng thêm phụ phí tùy từng hãng bảo hiểm nhưng dao động từ 0,1% đến 0,2% giá trị xe.

Câu 2:Mặc dù đã mua bảo hiểm thủy kích nhưng không phải ô tô cứ bị thủy kích là được hưởng quyền lợi bảo hiểm. Điều này đã được ghi rất rõ trong hợp đồng tuy nhiên nhiều chủ xe lại không để ý dẫn đến những mâu thuẫn xảy ra. Vậy trong trường hợp xe bị ngập nước, các chủ xe cần làm gì để được hưởng quyền lợi bảo hiểm thủy kích?

Trả lời:

Khi tham gia bảo hiểm có điều khoản bổ sung bảo hiểm thủy kích, hoạt động trong vùng ngập nước và động cơ bị chết máy do nước tràn vào trong buồng đốt của động cơ, trong trường hợp này nếu chủ xe khởi động lại động cơ thì sẽ bị loại trừ bồi thường đối với phần động cơ và thiết bị điện do khi khởi động lại động cơ dẫn tới gia tăng tổn thất của xe, trường hợp nhẹ có thể cong tay biên, nặng thì gẫy tay biên và vỡ lốc máy…, thiết bị điện có thể bị chập nguồn dẫn tới các hư hỏng…

Câu 3: Lời khuyên của Bảo hiểm Hàng không cho các chủ xe khi mua bảo hiểm thủy kích, đặc biệt là những điều khoản hợp đồng nào mà chủ xe không được bỏ qua khi mua bảo hiểm thủy kích?

Trả lời:

Đối với các xe ô tô thì sau một thời gian sử dụng các lợi phớt của bi moay ơ, bị máy phát, hoặc các gioăng cao su làm kín… bị lão hóa và không ngăn chặn nước lọt vào trong có thể dẫn tới hư hỏng do nước lọt vào bên trong. Do đó các xe khi thấy đoạn đường di chuyển bị ngập nước thì phương án tối ưu là tìm lộ trình khác an toàn để di chuyển.

Trong hợp bắt buộc phải cho xe di chuyển qua đoạn đường ngập nước lái xe phải chú ý quan sát mực nước không được quá nửa bánh xe hoặc không quá chiều sâu đối với các xe thiết kế có khả năng lội nước sâu, đi số thấp, đều ga… đặc biệt trong trường hợp xe chết máy nghiêm cấm việc khởi động lại động cơ, việc khởi động lại động cơ có thể dẫn tới thiệt hại động cơ, thiết bị điện…như đã nêu trên.

PV

Bài liên quan

Tin mới

EVNNPC đảm bảo cấp điện an toàn cho gần 1.000 điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022
EVNNPC đảm bảo cấp điện an toàn cho gần 1.000 điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Thông tin từ các đơn vị trong Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC), tính đến chiều 05/07/2022, ngành điện lực tại 27 tỉnh miền Bắc thuộc địa bàn EVNNPC quản lý kinh doanh phân phối điện đã sẵn sàng phương án cung cấp điện và ứng trực để đảm bảo điện phục vụ 956 địa điểm tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học, Giáo dục nghề nghiệp năm 2022 tại các tỉnh, thành phố.

Đồng Tháp cấp bách bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư
Đồng Tháp cấp bách bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư

UBND tỉnh Đồng Tháp đã có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị và địa phương tăng cường công tác bảo tồn các loài chim hoang dã, di cư; ngăn chặn, chấm dứt tình trạng săn, bắt tận diệt, phá hủy sinh cảnh của các loài chim hoang dã, di cư ở Việt Nam trên địa bàn tỉnh.

Cà Mau phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 44
Cà Mau phân bổ vắc xin phòng Covid-19 đợt 44

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã ký quyết định phân bổ vắc xin Covid-19 đợt 44 trên địa bàn tỉnh.

Thương hiệu Kim Nam Devyt với dự án khách sạn Hạ Long View “đất vàng”
Thương hiệu Kim Nam Devyt với dự án khách sạn Hạ Long View “đất vàng”

Kim Nam Devyt là một thương hiệu lớn ở Quảng Ninh. Việc thương hiệu này là chủ đầu tư của dự án khách sạn Hạ Long View làm người dân nơi đây hy vọng sẽ tạo nên một thương hiệu Hạ Long View nổi hơn chính chủ đầu tư. Bởi, nó nằm ở vị trí đắc địa thuộc tổ 5A, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long. Thế nhưng, người ta đợi thương hiệu Hạ Long View đã 20 năm mà chưa thấy hình hài.

Ngày 06/07, cả nước có 913 ca Covid-19 mới; số khỏi bệnh gấp 8 lần
Ngày 06/07, cả nước có 913 ca Covid-19 mới; số khỏi bệnh gấp 8 lần

Bản tin dịch Covid-19 ngày 06/07 của Bộ Y tế thể hiện: Cả nước có 913 ca mắc mới. Trong ngày có hơn 7.600 bệnh nhân khỏi, cao gấp 8 lần số mắc mới.

Hai nhóm đối tượng được ngân hàng cho vay hỗ trợ mức lãi suất 2%/năm
Hai nhóm đối tượng được ngân hàng cho vay hỗ trợ mức lãi suất 2%/năm

Đó là thông báo tại Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định số 31/NĐ-CP của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh 2% lãi suất khi vay vốn tại các ngân hàng thương mại, do Ngân hàng Nhà nước tổ chức.