Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bắt giữ nhiều đối tượng trong đường dây làm giả con dấu, tài liệu cơ quan nhà nước quy mô lớn

Ban chuyên án gồm Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an phối hợp với Công an tỉnh Nam Định, các đơn vị nghiệp vụ đã triệt phá thành công đường dây làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, thu giữ nhiều tang vật có liên quan tại Nam Định.

Cụ thể, tại xã Bạch Long, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định, Ban chuyên án đã bắt quả tang 02 đối tượng gồm Trần Văn Hạnh (SN 1994, thường trú: xã Giao Yến, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) cùng Hoàng Văn Nguyện (SN 2000, thường trú xã Bạch Long, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định) đang tổ chức làm giả tài liệu của các cơ quan, tổ chức.

Các đối tượng bị bắt giữ
Các đối tượng bị bắt giữ.

Tại hiện trường, lực lượng chứng năng đã thu giữ hàng trăm văn bằng, chứng chỉ, giấy tờ giả và hàng nghìn phôi để sản xuất giấy tờ giả; 3 bộ máy vi tính; 02 máy in màu; 5 điện thoại thông minh và máy ép nhựa, 9 hộp mực in các loại màu, hàng nghìn tem nghi chống giả, sổ sách ghi chép khách hàng...

Qua khai thác nhanh các đối tượng, lực lượng chức năng đã triệu tập thêm 02 đối tượng khác là Nguyễn Trọng Tải (SN 1989, thường trú tại xã Giao Yến); Nguyễn Văn Toàn (SN 1989, thường trú: xã Bạch Long, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định). Bước đầu, các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình.

Tang vật bị thu giữ
Tang vật bị thu giữ.

Theo điều tra, nhóm đối tượng làm nhiệm vụ quảng cáo, bán hàng chủ yếu trên các không gian mạng xã hội (google, facebook, tiktok…) dùng thủ đoạn dụ dỗ người có nhu cầu bằng cấp bằng các quảng cáo không cần thi cũng đỗ, cam kết phôi thật, bằng thật… để đánh vào tâm lý nhiều người không muốn bỏ thời gian đi học, thi nhưng vẫn có bằng thật. Sau khi nhóm quảng cáo nhận được đơn đặt hàng thì gửi thông tin khách hàng (ảnh, họ và tên, ngày sinh, quê quán và loại giấy tờ yêu cầu) cho nhóm đối tượng sản xuất để các đối tượng tiến hành sản xuất theo đơn đặt hàng.

Tiếp đó, các đối tượng thông qua các doanh nghiệp hoạt động bưu chính, chuyển phát có thu tiền hộ (Ship COD) đến tay khách hàng. Để đối phó với lực lượng chức năng và công ty chuyển phát, chúng thường không trực tiếp đi gửi hàng đến công tuy chuyển phát mà thuê xe dịch vụ (xe ôm, grab…) ; đồng thời, khi khai báo hàng hóa chúng ghi là khóa học ngoại ngữ, hợp đồng bảo hiểm…

Trước đó, Cục An ninh chính trị nội bộ đã phối hợp với Công an TP. Hà Nội triệt phá 1 đường dây có hoạt động vi phạm pháp luật tương tự, khởi tố 12 bị can “Tội làm giả, sử dụng con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”, quy định tại Điều 341, Bộ luật Hình sự; thu giữ nhiều con dấu giả (của một số bộ: Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Giao thông Vận tải. Bộ Y tế, Sở Giao thông Vận tải, bệnh viện đa khoa, trường học 63 tỉnh thành...) cùng phương tiện, máy móc và hàng nghìn giấy tờ giả đã làm hoàn thiện.

Xuân Mai (t/h)

Tin mới

Vốn FDI thực hiện trong 9 tháng năm 2023 đạt hơn 15,9 tỷ USD
Vốn FDI thực hiện trong 9 tháng năm 2023 đạt hơn 15,9 tỷ USD

Số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thể hiện: 9 tháng năm 2023, vốn đầu tư thực hiện của các dự án đầu tư nước ngoài (FDI) đạt hơn 15,9 tỷ USD, cao nhất trong giai đoạn 2018-2023.

Thi công dự án xây dựng cầu vượt sông Đáy góp phần tạo liên kết vùng, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển
Thi công dự án xây dựng cầu vượt sông Đáy góp phần tạo liên kết vùng, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển

Trong không khí phấn khởi của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Nam Định về những kết quả, thành tựu đạt được qua nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XX, Nam Định đón thêm một tin vui với sự kiện cầu vượt sông Đáy nối tỉnh Ninh Bình và tỉnh Nam Định trên tuyến đường bộ cao tốc Ninh Bình - Nam Định - Thái Bình - Hải Phòng được triển khai thi công.

Khoảng 300 nghìn lượt khách quốc tế tham quan, lưu trú tại Quảng Nam trong tháng 09/2023
Khoảng 300 nghìn lượt khách quốc tế tham quan, lưu trú tại Quảng Nam trong tháng 09/2023

Thông tin từ UBND tỉnh Quảng Nam, trong tháng 09/2023 tỉnh Quảng Nam đón khoảng 530 nghìn lượt khách tham quan và lưu trú, trong đó có khoảng 300 nghìn lượt khách quốc tế và 230 nghìn lượt khách nội địa.

Đà Nẵng: Khu chung cư nhà ở xã hội Bàu Tràm Lakeside nứt tường, thấm nước
Đà Nẵng: Khu chung cư nhà ở xã hội Bàu Tràm Lakeside nứt tường, thấm nước

Những ngày qua, do ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới, TP. Đà Nẵng đã có những trận mưa lớn, ngập một số đường phố, tại chung cư nhà ở xã hội Bàu Tràm Lakeside mới nhận bàn giao, đưa vào sử dụng chưa tròn 1 năm, nhưng tình trạng tường bị thấm nước, nứt đã xảy ra. Người dân sinh sống nơi đây lo lắng, khi vào mùa mưa của miền Trung sẽ như thế nào?

Thị trường xuất khẩu dệt may đang dần khởi sắc
Thị trường xuất khẩu dệt may đang dần khởi sắc

Ghi nhận tại một số doanh nghiệp dệt may cho thấy, tình hình đơn hàng xuất khẩu đang được cải thiện.

Giá cà phê hôm nay 28/09: Giá cà phê trong nước tăng trở lại
Giá cà phê hôm nay 28/09: Giá cà phê trong nước tăng trở lại

Giá cà phê hôm nay 28/09, giá cà phê trong nước tăng trở lại, mức tăng từ 200 - 300 đồng/kg.