Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bầu cử Mỹ 2024: Ông Donald Trump gây quỹ vượt trội sau khi bị tuyên bố có tội

Êkíp của ông Trump và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) thông báo, gây quỹ được 141 triệu USD chỉ trong tháng Năm, trong đó có hàng chục triệu USD được quyên góp ngay sau khi ông Trump bị kết án 34 trọng tội.

Nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Biden và Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) đã cùng nhau kêu gọi được 85 triệu USD trong tháng Năm, nâng tổng sổ tiền có trong ngân hàng lên 212 triệu USD vào cuối tháng.

Đáng chú ý, con số này chưa tính khoảng 40 triệu USD do ông Biden và những người đại diện hàng đầu của ông huy động được trong những ngày gần đây hay số tiền 20 triệu USD quyên góp riêng của cựu Thị trưởng New York Michael Bloomberg cho các tổ chức ủng hộ ông Biden.

Bầu cử Mỹ 2024: Ông Trump gây quỹ vượt trội, Tổng thống Biden lần đầu dẫn trước kể từ tháng 10/2023. (Nguồn: Getty Images)
Bầu cử Mỹ 2024: Ông Trump gây quỹ vượt trội, Tổng thống Biden lần đầu dẫn trước kể từ tháng 10/2023. Nguồn Getty Images.

Tuy nhiên, số tiền gây quỹ của ông Trump trong ít nhất một tháng dường như làm số tiền gây quỹ của ông Biden bị lu mờ.

Êkíp của ông Trump và Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC) thông báo gây quỹ được 141 triệu USD chỉ trong tháng Năm, trong đó có hàng chục triệu USD được quyên góp ngay sau khi ông Trump bị kết án 34 trọng tội trong phiên tòa xét xử vụ chi tiền bịt miệng tại New York.

Cùng lúc đó, tỷ phú Timothy Mellon cũng quyên góp khoản tiền lớn lên tới 50 triệu USD cho Ủy ban Hành động chính trị (SPAC) ủng hộ ông Trump, một ngày sau khi ông nhận bản án có tội. Tính đến cuối tháng Năm, đội ngũ tranh cử của ông Trump công bố có hơn 170 triệu USD trong ngân hàng.

Nhìn chung, số liệu chi tiết trong hồ sơ cập nhật gần nhất của Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC) cho thấy đảng Dân chủ vẫn duy trì lợi thế về tiền bạc trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024, nhưng vào thời điểm gần 4 tháng trước ngày bầu cử, phe của cựu Tổng thống Trump bắt đầu bám đuổi sít sao.

Tờ The Hill ngày 21/6 đưa tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang dẫn trước cựu Tổng thống Donald Trump 2 điểm % trong cuộc thăm dò trên toàn quốc trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào cuối năm nay. Đây là lần đầu tiên ông Biden dẫn trước đối thủ tính từ tháng 10 năm ngoái.

Theo kết quả thăm dò của kênh truyền hình Fox News hôm 19/6, 50% số người được hỏi cho biết sẽ bỏ phiếu cho Tổng thống Biden vào tháng 11 tới, trong khi 48% ủng hộ ông Trump. Như vậy, tỷ lệ ủng hộ ông Biden đã tăng 3 điểm % so với cuộc thăm dò cũng do Fox News thực hiện vào tháng trước, lúc đó ông Trump dẫn trước 1 điểm phần trăm.

Khi các ứng cử viên khác được đưa vào cuộc thăm dò, ông Biden dẫn trước ông Trump 1 điểm phần trăm, với tỷ lệ 43%-42%. Các ứng cử viên độc lập gồm có Robert F. Kennedy Jr. và Cornel West lần lượt giành được tỷ lệ ủng hộ 10% và 2%, còn ứng cử viên đảng Xanh Jill Stein được 2%. Trong cuộc thăm dò tháng Năm vừa qua với sự góp mặt của các ứng cử viên khác, ông Trump dẫn trước ông Biden 3 điểm phần trăm.

Kết quả cuộc thăm dò có thể cho thấy bản án trọng tội trong vụ "chi tiền bịt miệng" vào đầu tháng này tại New York tác động tới ông Trump như thế nào, vì các cuộc thăm dò trên diện rộng từ thời điểm đó cho thấy ông Biden đang bám đuổi sít sao hơn, đôi lúc còn vượt qua vị cựu Tổng thống này.

Trong số các cử tri độc lập, một trong những nhóm nhân khẩu quan trọng nhất trong cuộc đua, ông Biden dẫn trước ông Trump 9 điểm phần trăm, tức là thay đổi 11 điểm phần trăm so với tháng Năm, khi tỷ lệ cử tri độc lập ủng hộ ông Trump hơn ông Biden 2 điểm phần trăm.

Theo chuyên gia thăm dò dư luận của đảng Cộng hòa Daron Shaw, khuynh hướng này vẫn còn đó và góp phần định hình cuộc đua. Với cử tri nữ và người cao tuổi, Tổng thống Biden giành được thiện cảm, phần nào giúp ông thêm vững vàng trong cuộc đua với ông Trump, mặc dù các cử tri trẻ tuổi và người Mỹ gốc Phi bớt ủng hộ ông Biden nhiều so với năm 2020.

Tổng hợp từ The Hill, Fox News

Bài liên quan

Tin mới

Hội Cựu chiến binh Cục Quản lý thị trường TP. Hải Phòng hành trình về “địa chỉ đỏ”
Hội Cựu chiến binh Cục Quản lý thị trường TP. Hải Phòng hành trình về “địa chỉ đỏ”

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2024), trong các ngày từ 18 đến 21/7/2024, Hội Cựu chiến binh Cục Quản lý thị trường TP. Hải Phòng đã tổ chức chuyến tham quan, dâng hương tại các “địa chỉ đỏ” - địa danh lịch sử cách mạng tại dải đất miền Trung.

Hải Dương: Gần 5.000 ha lúa bị ảnh hưởng do cơn bão số 2
Hải Dương: Gần 5.000 ha lúa bị ảnh hưởng do cơn bão số 2

Ngày 23/7, cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương thông tin, bão số 2 đã gây ảnh hưởng thiệt hại nhiều về nông nghiệp trên diện rộng đối với tỉnh này.

Phát triển nông nghiệp thông minh: Liên kết giữa ngành nông nghiệp và khoa học là tất yếu
Phát triển nông nghiệp thông minh: Liên kết giữa ngành nông nghiệp và khoa học là tất yếu

Theo ông Hà Văn Thắng, Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam (VCAC), muốn có một nền nông nghiệp thông minh cần phải có nguồn nhân lực thông minh. Việc liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp nông nghiệp và các tổ chức doanh nghiệp khoa học là tất yếu để tạo ra sức mạnh tổng thể, phát triển nông nghiệp Xanh - Tuần hoàn - Bền vững.

Xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng một hộ kinh doanh trưng bày để bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu HERMÈS
Xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng một hộ kinh doanh trưng bày để bán hàng hóa giả mạo nhãn hiệu HERMÈS

Ngày 23/7, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 1 thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Thái Bình ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 10 triệu đồng một hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố Thái Bình trưng bày để bán hàng hóa gồm dép nữ và túi xách nữ giả mạo nhãn hiệu HERMÈS.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân viếng Nghĩa trang Hàng Dương
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân viếng Nghĩa trang Hàng Dương

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng đoàn công tác của Trung ương và lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đến đặt vòng hoa, dâng hương, viếng Nghĩa trang Hàng Dương, huyện Côn Đảo.

Hải Dương: Hơn 30 dự án khu dân cư, đô thị chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng
Hải Dương: Hơn 30 dự án khu dân cư, đô thị chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng

Hiện nay, tỉnh Hải Dương có 33 dự án đã giao chủ đầu tư nhưng chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng. Cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương yêu cầu các đơn vị liên quan phối hợp tháo gỡ vướng mắc để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.