Nguyên nhân khiến bệnh mề đay lâu ngày không khỏi
Mề đay là hệ quả của các phản ứng quá mẫn khi hệ miễn dịch bị kích thích dưới sự tác động từ những yếu tố bên ngoài môi trường. Điểm đặc trưng của mề đay là bệnh dễ tái phát, dai dẳng từ ngày này sang ngày khác. Mặc dù dễ chẩn đoán nhưng cơ chế gây nổi mề đay khá phức tạp và không rõ ràng.
Có rất nhiều yếu tố dẫn đến mề đay như: Dị ứng (thức ăn, phấn hoa, nấm mốc, lông vật nuôi); Tác dụng phụ của thuốc; Các tác nhân vật lý (đè nén, quá nóng, quá lạnh); Mắc một số bệnh tự miễn (lupus ban đỏ, cường giáp); Nhiễm giun sán ký sinh trùng; Di truyền... Trên thực tế, có đến 50% các trường hợp mề đay không rõ nguyên nhân, còn gọi là mề đay tự phát (vô căn).
Nhưng theo chuyên gia, nguyên nhân sâu xa gây nổi mề đay là do suy giảm chức năng gan (giải độc), thận (thải độc) và năng lượng tế bào (sức đề kháng), rối loạn miễn dịch khiến các chất dư thừa trong cơ thể bị tích tụ, ứ đọng, lâu ngày hình thành các nốt mẩn đỏ gây ngứa ngoài da.
Nổi mề đay lâu ngày không khỏi có nguy hiểm không?
Mặc dù mề đay gây ngứa ngáy khó chịu nhưng thường tự giới hạn và ít khi có thương tổn nặng nề khác. Tuy nhiên, trong một phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bệnh có thể kích thích các triệu chứng nguy hiểm xảy ra.
Phù mạch
Phù mạch là hiện tượng sưng sâu trong da, gây phù khu trú ở một vùng như mí mắt, môi... có thể đi kèm sẩn ngứa hoặc không. Đặc biệt, một biến chứng nguy hiểm của bệnh mề đay phù mạch và có thể đe dọa đến tính mạng là phù ở thanh quản hoặc cổ họng.
Sốc phản vệ
Khi cơ thể tiếp xúc với các dị nguyên gây nên những phản ứng quá gay gắt, tình trạng sốc phản vệ có thể xảy ra. Sốc phản vệ kéo theo hàng loạt triệu chứng, bao gồm: Ngạt thở, chóng mặt, suy tim, tụt huyết áp nhanh, phát ban khắp người, ngất xỉu…
Nhiễm trùng da
Ngứa lâu ngày khiến người bệnh rất khó chịu, nhưng càng gãi càng ngứa, làm lây lan sang vùng da lành và kích thích sản mới nổi dày hơn. Mặt khác, nó còn khiến da bị tổn thương, lâu dần gây viêm nhiễm, tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập.
Suy nhược cơ thể
Mề đay gây ngứa kéo dài làm sức khỏe suy giảm, ảnh hưởng đến cuộc sống và tâm lý người bệnh. Cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, dễ cáu gắt và mất ngủ khiến sức đề kháng giảm dần.
Cải thiện mề đay lâu ngày hiệu quả, phòng tránh tái phát nhờ giải pháp từ thảo dược
Bởi những ảnh hưởng của mề đay thường chỉ dừng ở việc ngứa ngáy, bứt rứt khó chịu nên rất nhiều người chủ quan không điều trị triệt để ngay từ ban đầu. Điều này dẫn tới một loạt biến chứng nguy hiểm làm bệnh ngày càng nặng hơn, khiến việc điều trị kéo dài và lâu khỏi.
Hiện nay, bên cạnh việc dùng thuốc để kiểm soát triệu chứng viêm, ngứa khó chịu do mề đay, chuyên gia cho rằng, người bệnh nên bổ sung các sản phẩm hỗ trợ từ thảo dược giúp tăng cường chức năng gan (giải độc), thận (thải độc), nâng cao hệ miễn dịch, qua đó giảm dần mề đay và phòng tránh tái phát. Một trong những sản phẩm được người dùng đánh giá cao hơn 10 năm qua là thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa cao nhàu.
Trong y học cổ truyền, nhàu đã được biết đến với công dụng chống viêm, giảm đau, chống dị ứng, kích thích miễn dịch. Vì thế, nó có khả năng giảm ngứa, thúc đẩy vết thương mau lành, hạn chế hình thành sẹo, rất phù hợp với bệnh mề đay mẩn ngứa. Ngoài ra, cao nhàu còn tăng cường chức năng thận, tăng khả năng thải độc cho cơ thể. Để nâng cao tác dụng, các nhà khoa học đã kết hợp nhàu với cao gan giúp bổ sung các vitamin, khoáng chất cho cơ thể, tăng cường chức năng gan, tăng giải độc, bổ máu. Đồng thời, sự có mặt của L-carnitine fumarate trong sản phẩm sẽ cung cấp năng lượng tế bào, nâng cao hệ miễn dịch và sức đề kháng, phòng tránh mề đay tái phát.
Sản phẩm đã được nghiên cứu lâm sàng tại 3 bệnh viện uy tín là: Bệnh viện Đại học Y Hà Nội năm 2009, Bệnh viện da liễu Trung ương năm 2011 và Bệnh viện da liễu TP. HCM năm 2013 cho kết quả: Giảm ngứa, giảm số ngày điều trị và giảm tái phát sau ít nhất 4 tuần sử dụng. Không có tác dụng phụ trong quá trình nghiên cứu.
Nhận định về sản phẩm, chuyên gia Trần Lan Anh cho biết: “Nhàu có khả năng tăng cường tỷ lệ tế bào có tính chất miễn dịch như TCD4, TCD8 và TCD4/TCD8. Đây là những tế bào quan trọng trong hệ thống miễn dịch của cơ thể. Vì thế, cao nhàu hỗ trợ hệ miễn dịch của cơ thể tốt hơn, tăng khả năng phục hồi ở những tế bào bị tổn thương”.
Để giảm ngứa mề đay, phòng ngừa tái phát, hãy xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh kết hợp với những lưu ý trong điều trị như trên nhé!
Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Phụ Bì Khang – Hỗ trợ giảm triệu chứng mề đay, mẩn ngứa, dị ứng
Thành phần:
● Cao gan: 250mg.
● Cao nhàu: 120mg.
● L-carnitine fumarate: 50mg.
Công dụng:
Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ giảm triệu chứng mề đay, mẩn ngứa, dị ứng do cơ thể mạn tính và cấp tính.
Đối tượng sử dụng:
Dùng cho người bị mề đay, mẩn ngứa, dị ứng.
Hướng dẫn sử dụng:
● Dùng 4 - 6 viên/ngày chia 2 lần.
● Nên uống trước bữa ăn 30 phút hoặc sau ăn 1 giờ.
● Nên dùng 1 đợt liên tục từ 2 đến 3 tháng để có kết quả tốt.
Tiếp thị và phân phối: Công ty CP KD DV & TM Nam Phương
Địa chỉ: 173 Chùa Láng, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội.
Điện thoại: 024 3557 8387
*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.
Thu Hương