Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Biến thể mới của SARS-CoV-2 nguy hiểm như thế nào?

Virus thường đột biến trong quá trình tiến hóa, dễ lây lan hơn, tồn tại lâu hơn ở môi trường bên ngoài, khả năng tái tạo được gia tăng, có khả năng bám vào tế bào người mạnh hơn… là một số điểm vượt trội của biến thể SARS-CoV-2 mới so với chủng cũ được các nhà khoa học chỉ ra.

Một bệnh nhân người Việt Nam khi làm giải trình tự gen tại Nhật Bản, phát hiện nhiễm biến thể mới của SARS-CoV-2 (được phát hiện tại Anh gần đây) khiến dư luận quan tâm. Vậy biến thể mới của SARS-CoV-2 nguy hiểm như thế nào?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo các nhà khoa học, sự gia tăng nhanh chóng của 3 biến thể SARS-CoV-2 nguy hiểm thời gian gần đây đã cho thấy khả năng gia tăng lây nhiễm, đẩy nhanh tốc độ lây lan của virus từ vật chủ này sang vật chủ khác.

Hiện nay, có 3 biến chủng nguy hiểm nhất là B.1.1.7, P.1 và N501Y.

Tại Anh, biến thể B.1.1.7 nhiều khả năng đã dẫn đến sự gia tăng kỷ lục số ca mắc ở quốc gia này trong tháng 1/2021. Hiện, biến thể này đã xuất hiện tại hơn 60 quốc gia, trong đó có Mỹ.

Một loại biến thể mới phát sinh khác là P.1 cũng đang gây ra làn sóng các ca mắc  mới tại Manaus, Brazil. Nó chiếm gần một nửa số ca mắc mới tại khu vực này trong tháng 12.

Biến thể thứ 3 là N501Y, phát hiện đầu tiên tại Nam Phi, đặc biệt gây ra nhiều lo ngại vì có khả năng lây nhiễm cao hơn 50%, tức là hoạt động tốt hơn nhiều so với virus ban đầu khi xâm nhập vào tế bào trong cơ thể người. Nguyên nhân là bởi biến thể N501Y đã làm thay đổi miền liên kết thụ thể, nằm ở protein gai của virus tại vị trí 501 và cho phép nó dễ dàng liên kết với thụ thể ACE2 trong tế bào của người hơn. N501Y có khả năng bám vào tế bào người mạnh hơn so với virus SARS-CoV-2 ban đầu.

Theo giới khoa học, các biến thể sẽ giúp những loại virus như SARS-CoV-2 lây lan theo nhiều cách. Chẳng hạn, một số biến chủng có thể kéo dài thời gian mắc bệnh của người bệnh. Một số khác giúp virus tồn tại lâu hơn ở môi trường bên ngoài hoặc làm gia tăng khả năng tái tạo của chúng.  

Như đã thông tin, ngày 27/01/2021 tại Việt Nam thông tin một người phụ nữ ở Hải Dương mắc biến chủng mới SARS-CoV-2 khi sang Nhật Bản. Thông tin ban đầu cho biết, cô gái này là công nhân N.T.G., sinh năm 1989, làm việc tại công ty POUL, Khu công nghiệp Cộng Hòa, TP Chí Linh. Cô được nhà máy cử sang Nhật Bản công tác.

Tại đây, chị G. xét nghiệm nCoV và có kết quả dương tính. Ngày 26/1, bệnh nhân được làm giải trình tự gen, phát hiện nhiễm biến thể mới của SARS-CoV-2 (được phát hiện tại Anh gần đây).

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 cho biết, tính đến 18h, ngày 28/1, Việt Nam có tổng cộng 777 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới tính từ ngày 25/7/2020 đến nay là 638 ca.

Tính từ 18h ngày 27/1 đến 18h ngày 28/1, Việt Nam có 91 ca mắc mới, trong đó có 7 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Ngọc Khánh

Bài liên quan

Tin mới

Giá heo hơi ngày 26/2: Giảm nhẹ 1.000 đồng/kg ở một vài địa phương
Giá heo hơi ngày 26/2: Giảm nhẹ 1.000 đồng/kg ở một vài địa phương

Giá heo hơi hôm nay (26/2) giảm nhẹ 1.000 đồng/kg ở một vài địa phương. Hiện tại, khu vực miền Nam vẫn đang dẫn đầu về mức thu mua heo hơi với giá dao động trong khoảng 77.000 - 78.000 đồng/kg.

Sáng 26/2, Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19 ở Tây Ninh
Sáng 26/2, Việt Nam ghi nhận thêm 1 ca mắc Covid-19 ở Tây Ninh

Bản tin 6h ngày 26/2 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết có 1 ca mắc mới Covid-19 là trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay tại Tây Ninh.

Dự báo thời tiết 26/2: Miền Bắc đón không khí lạnh, trời chuyển rét
Dự báo thời tiết 26/2: Miền Bắc đón không khí lạnh, trời chuyển rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.

Phú Thọ: Lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2021
Phú Thọ: Lễ khởi động Tháng Thanh niên năm 2021

Ngày 25/2, tại Trung tâm văn hoá – thể thao và du lịch huyện Hạ Hòa, Tỉnh đoàn Phú Thọ đã tổ chức Lễ khởi động tháng thanh niên năm 2021.

Quảng Ninh: Gỡ phong tỏa xã Bình Dương giáp ranh với ổ dịch Hải Dương
Quảng Ninh: Gỡ phong tỏa xã Bình Dương giáp ranh với ổ dịch Hải Dương

Chiều 25/2, ông Phạm Văn Thành, Bí thư Thị ủy Đông Triều, Quảng Ninh, ký công văn hỏa tốc gửi các địa phương và doanh nghiệp trên địa bàn về việc thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Quảng Ninh: Bảo đảm các điều kiện an toàn phòng, chống dịch COVID-19 để học sinh đến trường.
Quảng Ninh: Bảo đảm các điều kiện an toàn phòng, chống dịch COVID-19 để học sinh đến trường.

Từ ngày 01/3/2021, trẻ em giáo dục mầm non, học sinh giáo dục phổ thông, học viên giáo dục thường xuyên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng (gọi chung là học sinh) tại 12 địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh (trừ TX Đông Triều) sẽ đi học trở lại.