Bộ Công thương nói gì về việc cán bộ bị kỉ luật vẫn được tạm giao quyền Cục trưởng?

20:56:00 08/11/2018

THCL - Mới đây, Bộ Công Thương đã tạm giao Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường đối với nguyên Chi cục trưởng tại Kon Tum và Đồng Nai. Đồng thời cũng thông tin về việc với ông Lê Tuấn bị kỷ luật vẫn được giao quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Kon Tum.

Triển khai Quyết định số 34/2018/QĐ-TTg, Bộ Công Thương đã phối hợp với các Bộ, ngành liên quan và các địa phương tiếp nhận hồ sơ bàn giao nguyên trạng tài sản, tổ chức, lãnh đạo và công chức, người lao động của các Chi cục Quản lý thị trường tại các địa phương, trong đó có Kon Tum và Đồng Nai về trực thuộc Tổng cục Quản lý thị trường.

Việc tạm thời giao Quyền Cục trưởng đối với nguyên Chi cục trưởng tại Kon Tum và Đồng Nai là để tránh gián đoạn trong công tác điều hành cơ quan quản lý thị trường tại địa phương.

Tổng cục Quản lý thị trường thuộc Bộ Công Thương được tổ chức theo ngành dọc từ Trung ương đến địa phương có hiệu lực kể từ ngày 12 tháng 10 năm 2018 theo Quyết định số 34/2018/QĐ-TTg ngày 10 tháng 8 năm 2018 của Thủ tướng Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Tổng cục Quản lý thị trường .

Ngày 31.10.2018, Ban Bí thư đã đồng ý với mô hình tổ chức Đảng các Cục Quản lý thị trường địa phương. Vì vậy, tại thời điểm ngày 12.10.2018, Bộ Công Thương chưa thể tiến hành quy trình bổ nhiệm theo quy định.

Sau khi kiện toàn tổ chức Đảng của lực lượng quản lý thị trường các cấp theo ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư, Bộ Công Thương sẽ tiến hành làm việc với các cấp ủy Đảng và Chính quyền địa phương để bổ nhiệm chính thức các chức danh lãnh đạo lực lượng quản lý thị trường tại các địa phương. Việc bổ nhiệm chính thức các chức danh lãnh đạo tại Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ tuân thủ tuyệt đối quy định về công tác cán bộ.

Trong đó, việc giao quyền Cục trưởng Cục QLTT được thực hiện trong bối cảnh Chi cục QLTT Kon Tum được bàn giao về Tổng cục QLTT (thuộc quản lý Bộ Công thương). Quyết định trên đã gây tranh cãi khi ông Lê Tuấn vừa bị kỷ luật, thu thẻ QLTT và chịu án kỷ luật Đảng viên.

Đại diện Bộ Công thương cũng cho biết, quyết định trên của Bộ Công thương là quyết định giao quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường chứ không phải bổ nhiệm lãnh đạo cấp cục. Và việc sắp xếp lại tổ chức, bộ máy các đơn vị QLTT ở địa phương dự kiến đến 2019 mới hoàn thiện.

Do đó, trước mắt để ổn định tổ chức của lực lượng QLTT và không làm gián đoạn hoạt động chuyên môn ở 63 địa phương, vừa rồi Bộ trưởng Bộ Công thương đã có chỉ thị trong thời gian chưa kiện toàn được bộ máy thì vị trí người đứng đầu lực lượng QLTT ở địa phương vẫn được giữ nguyên cho tới khi Bộ có quyết định bổ nhiệm vị trí các Cục trưởng Cục QLTT. “Đây không phải bổ nhiệm và chỉ thị này được thực hiện ở tất cả 63 tỉnh, thành trên cả nước”, đại diện Bộ Công thương cho biết.

Ông Lê Tuấn bị kỷ luật vẫn được giao quyền Cục trưởng Cục QLTT Kon Tum. (Ảnh báo GT)

Đại diện này cũng cho biết, quyết định của Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh ký ngày 25/10 cũng nêu rõ chỉ tạm thời giao Quyền cục trưởng Cục QLTT tỉnh Kon Tum cho ông Lê Tuấn cho đến khi Bộ Công thương quyết định bổ nhiệm Cục trưởng Cục QLTT.

Còn đối với việc ông Lê Tuấn bị kỷ luật mà vẫn được giao quyền Cục trưởng Cục QLTT, đại diện này đặt câu hỏi ngược lại là vì sao ông Tuấn bị kỷ luật mà địa phương vẫn để ông Tuấn giữ vị trí Chi cục trưởng Chi cục QLTT (trước thời điểm Chi cục QLTT được bàn giao về Bộ Công thương)?

Chính vì thế, theo đại diện Bộ Công thương, việc giao quyền Cục trưởng Cục QLTT với việc kỷ luật ông Tuấn là tách riêng, thuộc hai giai đoạn khác nhau. Cho tới khi kiện toàn bộ máy, Bộ Công thương sẽ có quyết định bổ nhiệm chức vụ Cục trưởng Cục QLTT ở các địa phương, trong đó có tỉnh Kon Tum.

Hải Đăng

 

 

 

 

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành