Theo công văn, Ban Thường vụ Đảng ủy và Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên yêu cầu các đơn vị trực thuộc tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các nhiệm vụ đã được giao theo kế hoạch, văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ. Mục tiêu là bảo đảm mô hình chính quyền địa phương 2 cấp vận hành ổn định, hiệu quả và thông suốt.

Các đơn vị cần tập trung rà soát, đẩy mạnh phân cấp, phân quyền hợp lý cho địa phương, đồng thời sớm hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật hướng dẫn để bảo đảm các cấp chính quyền có đủ thẩm quyền thực hiện nhiệm vụ. Việc phân cấp, phân quyền phải gắn với kiểm tra, giám sát, tránh tình trạng địa phương hiểu sai hoặc áp dụng chưa đầy đủ các quy định.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Trong giai đoạn đầu triển khai, Bộ Công Thương yêu cầu bám sát tình hình thực hiện tại địa phương, đặc biệt là các thủ tục hành chính ở cấp tỉnh và cấp xã, bảo đảm phù hợp với thẩm quyền của từng cấp. Công tác này cần được hoàn thành ngay trong tháng 8/2025.

Công văn cũng nêu rõ việc tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương 2 cấp, khẩn trương trình cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản cần thiết nhằm tháo gỡ điểm nghẽn thể chế, tránh tình trạng chồng chéo, thiếu quy định hoặc mâu thuẫn trong hệ thống pháp luật. Vụ Pháp chế sẽ theo dõi, đôn đốc và tổng hợp báo cáo lãnh đạo Bộ để kịp thời chỉ đạo.

Một yêu cầu quan trọng được nhấn mạnh là việc điều chỉnh quy hoạch phải thực hiện đúng quy định nhưng không để chậm trễ, gây gián đoạn các chương trình phát triển kinh tế – xã hội đang triển khai tại địa phương. Mốc thời hạn đặt ra là trước ngày 31/12/2025.

Song song với công tác chuyên môn, Bộ Công Thương giao Văn phòng Bộ phối hợp với Báo Công Thương, Tạp chí Công Thương và các cơ quan liên quan tăng cường truyền thông chính sách, phổ biến ý nghĩa của việc sắp xếp tổ chức bộ máy và vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đến cán bộ, doanh nghiệp và người dân.

Định kỳ thứ hai hàng tuần, các đơn vị thuộc Bộ phải gửi báo cáo tiến độ thực hiện về Vụ Tổ chức cán bộ để tổng hợp, báo cáo Bộ trưởng, đồng thời gửi Bộ Nội vụ và Văn phòng Chính phủ, phục vụ các cuộc họp chuyên đề của Chính phủ. Vụ Tổ chức cán bộ cũng được giao nhiệm vụ làm đầu mối xây dựng báo cáo định kỳ về kết quả triển khai, báo cáo Bộ trưởng để trình Chính phủ xem xét.

Việc triển khai đồng bộ, chặt chẽ và kịp thời các nhiệm vụ nêu trên được kỳ vọng sẽ giúp mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đi vào vận hành hiệu lực, hiệu quả, tạo nền tảng quan trọng cho quá trình cải cách bộ máy hành chính và thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội trong giai đoạn mới.

Phương Thảo (t/h)