Bộ Nông nghiệp cam kết đủ nguồn cung thịt lợn dịp Tết Nguyên đán 2020
Ông Nguyễn Xuân Dương, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) thông tin, đàn lợn cả nước đang dần được khôi phục, tuy nhiên việc tái đàn tại các địa phương nhìn chung vẫn còn chậm so với kỳ vọng.
Tổng số lợn trên cả nước tăng khoảng 3,6% so với cùng thời điểm năm 2019; sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng 9 tháng ước đạt 2,48 triệu tấn, giảm 3,2% so với cùng kỳ 2019 (riêng quý III ước đạt 846.200 tấn, tăng 9,7%). Từ đầu năm đến nay, Việt Nam nhập khẩu 164.000 tấn thịt lợn.
Ông Nguyễn Xuân Dương khẳng định, tình hình tái đàn tại các địa phương trên cả nước so với hồi tháng 1 đã tăng 12%. Với tốc độ này, dự kiến nguồn cung tăng 14% vào quý IV. Với tốc độ tái đàn như trên, nguồn cung lợn hơi sẽ đảm bảo cân bằng trong quý IV/2020, với tốc độ dự kiến tăng 14% so với đầu năm.
Ông Dương cho biết hiện nay tốc độ tái đàn tăng kéo giá lợn hơi giảm mạnh xuống vùng 70.000 - 75.000 đồng/kg trên cả 3 miền. Đồng thời, kỳ vọng giá lợn hơi sẽ giữ ở mức 70.000 đồng/kg theo đúng như dự báo.
Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, mức giá hiện tại trên thị trường - giá sản xuất thịt lợn của người chăn nuôi nhỏ lẻ là 71.000 đồng/kg hơi, còn chăn nuôi tập trung là hơn 50.000 đồng/kg, là hợp lý, nếu đánh tụt giá xuống thì hàng triệu hộ nông dân sẽ gặp khó khăn.
Tâm An