Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đưa ra 3 bước thực hiện ‘dọn rác’ trên mạng xã hội

“Trong không gian mạng cũng có rác, nếu không dọn, ảnh hưởng tới não người. Do vậy, vấn đề trước mắt phải thực hiện là quét rác”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói và chỉ ra 3 bước thực hiện “dọn rác”.

Trong phiên chất vấn của Quốc hội sáng 6/6/2019, Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng đã tham gia giải trình về vấn đề ngăn chặn, xử lý tội phạm lợi dụng mạng xã hội.

Trước đó, nhiều đại biểu Quốc hội dẫn chứng hiện tượng Phúc “XO”, Khá “bảnh”… từ đó đặt vấn đề nhiều đối tượng đang lợi dụng không gian mạng để gây hại, ảnh hưởng tới thế hệ trẻ và gây bức xúc xã hội. Các đại biểu đề nghị Chính phủ đưa ra giải pháp để xử lý.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đưa ra 3 bước thực hiện ‘dọn rác’ trên mạng xã hội - Hình 1

 Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhìn nhận: “Vấn đề này đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Trong thế giới thực có gì thì không gian mạng cũng có. Hiện nay, thế giới đang có sự chuyển dịch vĩ đại, đó là chuyển dịch toàn bộ thế giới thực vào thế giới ảo.

Trong thế giới thực, chúng ta có hệ thống pháp luật, chính quyền trung ương, địa phương, có lực lượng để duy trì sự lành mạnh của xã hội, còn không gian mạng thì chưa có được như vậy. Nhưng cuộc sống đã đi vào không gian mạng rất nhiều, gây ra nhiều hệ lụy có thật”.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh hùng cho biết, giải pháp lúc này là hệ thống pháp luật, chính quyền, lực lượng chức năng phải nhanh chóng đi vào không gian mạng để duy trì sự lành mạnh; đồng thời giáo dục kỹ năng sống trong không gian mạng cho người dân.

"Đời thực chúng ta thở bằng không khí, không gian mạng thì chúng ta thở bằng tin tức, nội dung. Đời thực chúng ta có hàng nghìn tấn rác, nếu không dọn thì ảnh hưởng đến sức khoẻ. Trong không gian mạng cũng có rác, nếu chúng ta không dọn, nó sẽ ảnh hưởng đến não người", Bộ trưởng Hùng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chỉ ra 3 bước thực hiện “dọn rác”. Đầu tiên, người tham gia mạng xã hội không xả “rác”, dọn “rác” của chính mình. Bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng đang được Bộ TT&TT soạn thảo và sẽ ban hành. Hai là, các nhà mạng phải có bộ lọc để dọn “rác”. Bộ TT&TT sẽ ra yêu cầu cụ thể về vấn đề này. Ba là, các cơ quan, các bộ ngành cũng phải thực hiện dọn “rác”.

Đầu tiên phải định nghĩa “rác” của mình, giám sát, phát hiện và tuyên bố đây là “rác”. Sau khi các bộ ngành quyết định đây là “rác” thì thông báo tới Bộ TT&TT để thực hiện yêu cầu gỡ bỏ, kể cả đối với các mạng xã hội nước ngoài. Các mạng xã hội nước ngoài hoạt động tại Việt Nam bắt buộc phải thực thi luật pháp Việt Nam vì Việt Nam là một nước có chủ quyền.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, chúng ta đã và đang nhìn thấy vấn đề rất lớn mà tất cả phải cùng chung tay, đã nhìn thấy vấn đề thì có thể giải quyết được vấn đề. Các giải pháp được triển khai mạnh mẽ thì thời gian tới, không gian mạng sẽ lành mạnh hơn.

PV  

Bài liên quan

Tin mới

Hải Dương: Đình chỉ 59 doanh nghiệp, cơ sở, công trình vi phạm về PCCC
Hải Dương: Đình chỉ 59 doanh nghiệp, cơ sở, công trình vi phạm về PCCC

Cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương vừa công khai 59 doanh nghiệp, cơ sở, công trình bị đình chỉ hoạt động do có vi phạm về phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024
Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024

Sáng nay, 28/02, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024.

Khởi tố, bắt tạm giam hai lãnh đạo xã
Khởi tố, bắt tạm giam hai lãnh đạo xã

Công an tỉnh Thái Bình thông tin kết quả điều tra ban đầu vụ án “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại xã Hồng An, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình.

Hai tháng đầu năm 2024, Việt Nam thu hút gần 4,3 tỷ USD vốn FDI
Hai tháng đầu năm 2024, Việt Nam thu hút gần 4,3 tỷ USD vốn FDI

Số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư thể hiện, tính lũy kế đến ngày 20/02/2024, cả nước có 39.553 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký gần 473,1 tỷ USD. Hai tháng đầu năm 2024, Việt Nam thu hút gần 4,3 tỷ USD vốn FDI.

Agribank sẽ là ngân hàng chủ lực cung ứng vốn cho đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao
Agribank sẽ là ngân hàng chủ lực cung ứng vốn cho đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao

Agribank sẽ là ngân hàng chủ lực cung ứng vốn kịp thời với chi phí phù hợp cho tất cả các khâu (trồng, thu mua, chế biến, tiêu thụ) trong liên kết phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp gắn với tăng trưởng xanh vùng Đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2030.

Hà Nội: Dự kiến sáp nhập nhiều phường do không đủ tiêu chí về diện tích và dân số
Hà Nội: Dự kiến sáp nhập nhiều phường do không đủ tiêu chí về diện tích và dân số

25 phường tại 05 quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông và Long Biên dự kiến được sáp nhập do không đủ tiêu chí về diện tích và dân số.