Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đưa ra 3 bước thực hiện ‘dọn rác’ trên mạng xã hội

14:33:00 06/06/2019

THCL - “Trong không gian mạng cũng có rác, nếu không dọn, ảnh hưởng tới não người. Do vậy, vấn đề trước mắt phải thực hiện là quét rác”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nói và chỉ ra 3 bước thực hiện “dọn rác”.

Trong phiên chất vấn của Quốc hội sáng 6/6/2019, Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng đã tham gia giải trình về vấn đề ngăn chặn, xử lý tội phạm lợi dụng mạng xã hội.

Trước đó, nhiều đại biểu Quốc hội dẫn chứng hiện tượng Phúc “XO”, Khá “bảnh”… từ đó đặt vấn đề nhiều đối tượng đang lợi dụng không gian mạng để gây hại, ảnh hưởng tới thế hệ trẻ và gây bức xúc xã hội. Các đại biểu đề nghị Chính phủ đưa ra giải pháp để xử lý.

 Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhìn nhận: “Vấn đề này đang có xu hướng ngày càng gia tăng. Trong thế giới thực có gì thì không gian mạng cũng có. Hiện nay, thế giới đang có sự chuyển dịch vĩ đại, đó là chuyển dịch toàn bộ thế giới thực vào thế giới ảo.

Trong thế giới thực, chúng ta có hệ thống pháp luật, chính quyền trung ương, địa phương, có lực lượng để duy trì sự lành mạnh của xã hội, còn không gian mạng thì chưa có được như vậy. Nhưng cuộc sống đã đi vào không gian mạng rất nhiều, gây ra nhiều hệ lụy có thật”.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh hùng cho biết, giải pháp lúc này là hệ thống pháp luật, chính quyền, lực lượng chức năng phải nhanh chóng đi vào không gian mạng để duy trì sự lành mạnh; đồng thời giáo dục kỹ năng sống trong không gian mạng cho người dân.

"Đời thực chúng ta thở bằng không khí, không gian mạng thì chúng ta thở bằng tin tức, nội dung. Đời thực chúng ta có hàng nghìn tấn rác, nếu không dọn thì ảnh hưởng đến sức khoẻ. Trong không gian mạng cũng có rác, nếu chúng ta không dọn, nó sẽ ảnh hưởng đến não người", Bộ trưởng Hùng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chỉ ra 3 bước thực hiện “dọn rác”. Đầu tiên, người tham gia mạng xã hội không xả “rác”, dọn “rác” của chính mình. Bộ quy tắc ứng xử trên không gian mạng đang được Bộ TT&TT soạn thảo và sẽ ban hành. Hai là, các nhà mạng phải có bộ lọc để dọn “rác”. Bộ TT&TT sẽ ra yêu cầu cụ thể về vấn đề này. Ba là, các cơ quan, các bộ ngành cũng phải thực hiện dọn “rác”.

Đầu tiên phải định nghĩa “rác” của mình, giám sát, phát hiện và tuyên bố đây là “rác”. Sau khi các bộ ngành quyết định đây là “rác” thì thông báo tới Bộ TT&TT để thực hiện yêu cầu gỡ bỏ, kể cả đối với các mạng xã hội nước ngoài. Các mạng xã hội nước ngoài hoạt động tại Việt Nam bắt buộc phải thực thi luật pháp Việt Nam vì Việt Nam là một nước có chủ quyền.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, chúng ta đã và đang nhìn thấy vấn đề rất lớn mà tất cả phải cùng chung tay, đã nhìn thấy vấn đề thì có thể giải quyết được vấn đề. Các giải pháp được triển khai mạnh mẽ thì thời gian tới, không gian mạng sẽ lành mạnh hơn.

PV  

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành