Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Không có người nước ngoài mua đất đặc khu

08:53:00 05/06/2018

THCL - Theo Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà, thực tế không có người nước ngoài mua đất tại đặc khu và cũng chưa phát hiện người nước ngoài mua đất mà chỉ mua căn hộ tại khu đô thị.

Chất vấn Bộ trưởng Trần Hồng Hà về tình hình mua bán đất đai ở 3 đặc khu vừa qua rất phức tạp, trong đó có việc người nước ngoài mua đất, đại biểu Phùng Đức Tiến (Hà Nam) đề nghị Bộ trưởng cho biết thêm thông tin để sắp tới có thể ấn nút thông qua Luật đơn vị hành chính-kinh tế đặc biệt.

Trả lời đại biểu Tiến, Bộ trưởng Hà cho biết, thực tế không có người nước ngoài mua đất tại đây và cũng chưa phát hiện người nước ngoài mua đất mà chỉ mua căn hộ tại khu đô thị. Nếu đại biểu nào phát hiện thì báo vì đây là trái pháp luật.

Chất vấn Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà, đại biểu Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc) nêu vấn đề: Quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất 5 năm cấp tỉnh phát sinh nhiều thủ tục gây chậm tiến độ đầu tư, tạo ra cơ hội xin - cho gây bức xúc cho nhà đầu tư. Xin Bộ trưởng cho biết giải pháp gì để tháo gỡ khó khăn?

Trả lời đại biểu Tiến, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết: Hiện nay chúng ta có quy hoạch sử dụng đất đai toàn quốc, từ cấp huyện, cấp xã, việc lớn hay nhỏ hơn 10 ha là chỉ tiêu đã được đưa ra từ trước. Tuy nhiên tồn tại trong quy hoạch đất đai là mới đưa ra định lượng, chưa xác định vị trí địa điểm. Kế hoạch sử dụng đất không sát với thực tiễn, dẫn đến chúng ta không kiểm soát được. Đó là trách nhiệm của địa phương, nếu địa phương làm tốt thì Chính phủ hoàn toàn có thể ủy quyền, mà hiện nay TP. HCM đã có cơ chế này rồi. Cải cách thủ tục hành chính chính là từ đây. Phân cấp phải kèm theo năng lực thực thi.

Đại biểu Tiến tranh luận lại với Bộ trưởng Hà: “Bộ trưởng chưa tin tưởng cấp dưới nên chưa phân cấp cho cấp dưới” và đưa ra ý kiến: Nên phân cấp mạnh dạn hơn, nếu cấp dưới vi phạm thì chịu trách nhiệm.

Về vấn đề này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói thêm: "Có thể phân cấp theo đúng quy định của pháp luật".

Hoan Nguyễn

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành